5 điều cần làm trước khi rời bỏ công việc mà bạn ghét

5 điều cần làm trước khi rời bỏ công việc mà bạn ghét

 Theo cục thống kê nhân lực, trung bình một người Mỹ có thể được dự đoán là từng làm qua rất nhiều công việc trong suốt cuộc đời của họ, điều đó có nghĩa là người ta phải rời bỏ công việc cũ và đến với những công việc mới. Mặc dù điều đó là cần thiết cho phát triển sự nghiệp (đôi khi cũng là do sự sáng suốt của bạn), xin thôi việc là một điều thực sự khó khăn.

Mỗi một tình huống đều có sự khác biệt của riêng nó, nhưng bạn có thể sử dụng 5 cách sau đây để tiến hành một cách dễ dàng hơn.

Bắt đầu sớm

Trên thực tế, bạn nên bắt đầu cực kỳ sớm, cho dù là bạn chỉ mới nghĩ đến chuyện nghỉ việc. Denae Butte-Bluethmann, chủ và trưởng ban huấn luyện nghề nghiệp của Executive Career Group khuyên rằng “Việc thường xuyên kiểm tra xem liệu rằng vai trò và công ty có mang lại được gì cho sự nghiệp của bạn hay không là một điều rất quan trọng”. “Điều này bắt đầu ngay từ quá trình phỏng vấn và nên được tiếp tục tiến hành trong suốt quá trình bạn nắm giữ vị trí trong công ty”.

Nếu bạn nắm rõ và thông suốt những gì bạn cần, những gì bạn muốn trong quá khứ, thì  bạn cần chia ra những cách thức để phát triển sự nghiệp là một điều khá dễ dàng được tiết lộ. Vào một tình huống tốt đẹp nhất, sếp có thể thậm chí đồng ý với bạn rằng một vai trò mới có thể tạo ra một cơ hội tuyệt vời.

Phải thận trọng

Bất cứ ai không hài lòng với công việc đều sẽ có xu hướng khát khao rời bỏ công việc với chiến thắng trong tay, Jerry Maguire “Ai sẽ đi theo tôi”. Nhưng trước khi trở thành ngôi sao trong câu chuyện của mình, bạn nên suy xét kỹ lại những điều mà bạn nên làm khi bạn ra đi một cách đường hoàng hơn thì bạn sẽ nhận lại được những lợi ích gì cho bạn thân .

Thậm chí nếu như công việc của bạn thực sự rất tồi tệ, Butte-Bluethmann nói ‘Bạn cần chuẩn bị một câu chuyện tích cực để kể cho người sếp mới của mình’. Nghỉ việc một cách đột xuất có thể làm cho bạn cảm thấy thoải mái ở hiện tại, nhưng việc này lại có thể gây khó khăn cho bạn sau này.

Đuổi kịp

Không có điều gì tiềm năng khiến bạn cảm thấy nhó nhung công việc mà bạn ghét trước kia cũng giống như việc bạn không có khả năng chi trả hóa đơn thanh toán. Có một quỹ chi tiêu vừa đủ có thể giúp bạn tìm cho mình được một vị trí mới lý tưởng hơn, tốt hơn việc bạn lo lắng liệu rằng cha mẹ có thể sẽ lại đưa bạn về bệ đỡ của họ tạo ra cho bạn.

Ông Michael Solari, chủ tịch Solari financial planning khuyên “Hướng đến mục tiêu tích lũy chi tiêu cho ít nhất 6 tháng trong ngân sách của bạn, điều đó sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để tìm kiếm một nguồn thu nhập mới”.

Lựa cho mình một câu chuyện chính thức

Thôi việc là một cơ hội vàng để thực hiện tốt kỹ năng quan hệ công chúng của bạn . Butte-Bluethmann cảnh báo rằng “Bạn sẽ không bao giờ biết được nàh tuyển dụng sẽ gọi cho sếp cũ của bạn để tham khảo thông tin vào bất kì lúc nào, vì vậy cách tốt nhất là bạn luôn phải cư xử khôn khéo”. Thay vì tạo ra một câu chuyện nói về những thứ mà bạn không thích trong công việc cũ, thì hãy giải thích vì sao bạn không thễ từ chối cơ hội mới này dành cho mình. Những lý do thôi việc không gây khó khăn bao gồm muốn tìm hiểu về một ngành công nghiệp mới hay một vai trò mới, hoặc quyết định làm nghề tự do. Nếu bạn rời bỏ công việc hiện tại vì lí do muốn xây dựng sự nghiêp lâu dài, hãy thành thật nhưng khéo léo.

Tạo điều kiện thuận lợi cho sự chuyển đổi dễ dàng

Bước này một mình nó có thể để lại thiện chí cho quản lý và đồng nghiệp cũ. Khi bạn nói với sếp về vấn đề thôi việc, hãy hỏi ý kiến sếp để biết bạn nên làm gì cho việc chuyển việc trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể nhận được sự giúp đỡ về việc thuê mướn hay đào tạo thay thế? Bạn có dành thời gian đề hoàn tất dự án có vẻ khó khăn nếu như bạn để lại cho người khác đảm nhận. Tom Bryan, cộng sự quản lý ở ISGF khuyên bạn nên làm việc thật chăm chỉ từ thời điểm bạn thông báo thôi việc cho đến lúc bạn kết thúc công việc của mình. “Đừng giảm bớt công việc, đừng ngừng quan tâm. Bạn sẽ không bao giờ biết được bao giờ bạn cần đến thông tin tham khảo từ công ty này, và nếu bạn rời khỏi công ty với những lời ác ý từ đồng nghiệp cũ, nó có thể không phải là một nguồn tham khảo tốt”

Leave a Reply