9 cách để cảm thấy công việc có ý nghĩa

9 cách để cảm thấy công việc có ý nghĩa  

Nhà tâm lý học, Giáo sư Amy Wrzesniewski trường ĐH Yale và Jane E. Dutton, Giáo sư tại trường ĐH Michigan đã nghiên cứu rõ bản chất của  ý nghĩa tại nơi làm việc trong hơn một thập kỷ nay. Công việc họ làm đã giúp cho chúng ta bắt đầu hiểu cách để có thể kiểm soát được những “ ý nghĩa” khi chúng ta làm việc.

Trong khi nghiên cứu, họ thiết kế lại quá trình làm việc để tăng cường thêm tính ý nghĩa, họ phát hiện ra rằng, con người có thể gia tăng cảm giác cho mục tiêu của công việc, bằng cách điều chỉnh nhiệm vụ, mối quan hệ và cách tiếp cận của họ với công việc. Đây có thề là những việc làm chúng ta thường không để ý trong suốt quá trình làm việc .

Dưới đây là những ví dụ cụ thể về cách tôi tự mình điều chỉnh công việc theo thời gian,  để phát huy tối đa tính ý nghĩa.

Chúng ta cần hoàn thành nhiệm vụ, nhưng làm thế nào để tiếp cận và điều chỉnh chúng, nó nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta hơn chúng ta nghĩ.

1 .  Thêm vào những nhiệm vụ. Nhiều sinh viên đến thăm lớp học đã mang đến cho tôi rất nhiều lợi ích và niềm vui . Đó là một nơi mà tôi sẵn sàng dành thời gian, nó giúp tôi trở nên năng động ,đem lại sự phấn khởi trong công việc , tôi cảm nhận được những yêu cầu và tác động quan trọng của nó đối với thế hệ tương lai.

2. Nhấn mạnh và làm nổi bật nhiệm vụ: Viết lách là một phần công việc của tôi để nâng cao nhận thức , sự thật là tôi rất thích viết lách, đó là một trong mục tiêu lớn nhất mà tôi muốn nhấn mạnh nó.

3. Thiết kế lại công việc: Phác thảo và thiết kế  bản sao bức chân dung của mỗi người , xây dựng mối liên kết mạnh mẽ với các đồng nghiệp trong cộng đồng.

Thay đổi mối quan hệ giữa bạn với đồng nghiệp, khách hàng, và những người khác trong môi trường làm việc của bạn , đem đến nhiều hơn những mục đích trong công việc .

4. Xây dựng các mối quan hệ ; Tập trung để thực hiện các nhiệm vụ trong công việc thì chưa đủ, nhưng dành thời gian để thực hiện một cuộc  gọi hoặc tạo dựng một cuộc họp ,  liên kết các mối quan hệ cá nhân, đó lại là một điều mang nhiều ý nghĩa.

5. Tái định hình mối quan hệ. Tôi đã từng xem xét các thành viên của nhóm thông  lăng kính công việc hiện tại của họ. Theo thời gian, tôi đã dần nắm bắt toàn bộ công việc cũng như sự nghiệp của họ,  chứ không phải chỉ là khoảng thời gian ngắn ngủi khi họ làm trong team của tôi. Thành công liên tục cũng như mục tiêu trong nghề nghiệp của họ đã khích lệ và giúp tôi tìm việc được ý nghĩa trong công việc cho những năm sắp tới .

6. Thích ứng với các mối quan hệ:  Có những mối quan hệ với các nhà lãnh đạo khác trên thương trường chứ không chỉ bên trong nội bộ công ty, điều đó khiến tôi cảm thấy thích thú. Thay vì coi họ là đối thủ cạnh tranh của mình, tôi cố gắng tìm cách để cùng hỗ trợ nhau và giúp nhau thành công.

Thay đồi nhận thức, bạn có thể kết nối công việc trong ngày cùng với mục tiêu của nó.

7. Mở mang nhận thức. Thay vì chỉ chú trọng đến những tác động ảnh hưởng tới kết quả công việc, tôi nhận ra còn có những tác động khác từ lúc bắt đầu tiến hành công việc cho đến sự hấp dẫn mọi người. Các tia sáng ý tưởng bất chợt thường tạo ra những tổ chức mới cùng với những chương trình tuyệt vời.

8. Tập trung nhận thức. Có những công việc khó khăn và tôi thực sự không muốn làm trong ngày hôm đó, nhưng tôi luôn tự nhắc mình rằng,  tôi đang chuẩn bị làm những công việc  mà tôi yêu thích trong ngày đó hoặc ngày khác.

9. Liên kết nhận thức. Đôi khi có những phần công việc khiến  tôi cảm thấy dường như không có sự kết nối với những ý nghĩa nhẳm thúc đẩy , nhưng tôi nhớ lại chúng có liên quan tới những điều quan trọng. Có một vài điều có ý nghĩa đối với tôi hơn là làm ai đó cười. Nếu tôi có tài năng, tôi đã trở thành một người biết yêu sự hài hước. Nhưng than ôi! Tôi không làm được, nhưng tôi vẫn tìm cách để thử thực hiện mỗi ngày đối với team của tôi cũng như khi tôi phát biểu trong sự kiện.

Những thay đổi này đã mất của tôi 20 năm để phát triển và thực hiện hằng ngày tại nơi làm việc.    Quá trình này giống như một công việc thủ công được thực hiện bởi những người mà cảm thấy có ý nghĩa lớn trong công việc của họ.

Khi nhìn vào công việc của bạn, bạn có thể thay đổi một số cách thức để tiếp cận công việc, trả lời cho câu hỏi về các mối quan hệ và nhận thức để thúc đẩy mục tiêu là gì? Nó sẽ không chỉ mang lại cho bạn “ tính ý nghĩa” mà  còn thúc đẩy sự nghiệp của bạn.

Leave a Reply