phong van viec lam

Lời khuyên để chuyển đổi từ công việc quân sự sang dân sự

Vào 11/9/2001, Reservist Bill Lyons đã hạ cánh tại Bosnia, ông và đơn vị của mình đã dự định thực hiện một sứ mệnh gìn giữ hòa bình như mọi khi. Nhưng thay vào đó, họ đã phải mất 7 tháng để trừ khử bọn khủng bố.

Sau khi hoàn thành công vụ, ông đã vui vẻ trở lại với cuộc sống đời thường, nơi không có nguy hiểm và sự chết chóc. Ông trở lại làm công việc là một giám đốc bãi đỗ xe tại thành phố Somerville, Massachusetts. Ông luôn cảm thấy tự hào về kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề của mình, cũng như làm hài lòng các đồng sự trong các cuộc gặp gỡ với chính phủ.

Quay trở lại với công việc, ông cảm thấy khó khăn để tập trung, và thất vọng khi nhận các cuộc gọi về việc “ vé đỗ xe không hợp lý” hay phàn nàn về việc đỗ xe trước cửa nhà họ.

Lyons nói : “tôi đã nhìn thấy những đứa trẻ bị mất chân tay”. “Tôi vẫn bị ảnh hưởng trong chiến tranh chống khủng bố. Giọng của tôi đã thay đổi đáng kể và bây giờ nó trở nên cộc lốc. Hiện giờ tôi không mong đợi để nghe những lời phàn nàn nhỏ nhặt như vậy”.

Khi những người lính dự bị trở về từ những chuyến đi để thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm tại Iraq và Afghanistan, Lyons chia sẻ hiện giờ họ lại phải đối mặt với những thách thức trong công việc đời thường.

Sắp xếp những gì ưu tiên

Alex Baxter, quản lý tại Lucas Group, một công ty chuyên về quân sự, nói rằng: “Bạn trở lại với nhiều kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp hơn”. “Thế giới dân sự có rất nhiều khác biệt với quân sự. Tại nơi làm việc, mọi người có những mong muốn khác nhau về những việc họ làm. Bạn sẽ cảm thấy thất vọng khi mọi người không đáp ứng được những tiêu chuẩn với công việc quen thuộc của bạn. Nhưng hiện tại bạn không còn làm việc trong quân ngũ, điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải thực hiện những nhiệm vụ đó nữa”.

Giao tiếp rất quan trọng, Baxter nói: “Bạn phải truyền đạt những gì bạn muốn làm, nhưng không được thay đổi yêu cầu chung”. “Công việc dân sự đòi hỏi nhiều sức thuyết phục hơn, cả với người gửi báo cáo đến bạn. Nếu bạn đối xử với họ như họ đang dưới sự chỉ huy của bạn, bạn sẽ mất lòng tin và sự trung thành”.

Joe Riggio, một lính thủy bây giờ là người viết về vấn đề từ công việc quân sự chuyển sang công việc đời thường, nói : Đây là một sự điều chỉnh lớn”. “Bạn từng nằm giữa sự sống và cái chết, cuối cùng được đoàn tụ với gia đình, và bây giờ bất ngờ bạn nhận một dự án có thời hạn. Bạn phải biết cách sắp xếp những ưu tiên quan trọng với cá nhân bạn”.

Nếu một công ty không có những chính sách rõ ràng dành cho những người trở về để tái hòa nhập cộng đồng, có lẽ sẽ gây ra những khó khăn đáng kể. Hay nếu những người đồng nghiệp phản đối , không công nhận những nỗ lực của quân đội Mỹ. Họ sẽ thể hiện sự oán giận của mình như là : “Tôi đã làm công việc của anh một năm nay rồi. Đừng nói tôi phải làm gì”.

Riggio đã phản ứng: “Này anh bạn, tôi đã ở đó chiến đấu cho bạn”. Tuy nhiên, những người trở về sau chiến tranh phải tự thuyết phục chính mình rằng: “Chỉ vì những người này không hiểu. Tôi không được để bị cuốn vào cuộc xung đột chính trị tại văn phòng. Tôi phải nhớ là họ không hề biết gì cả”.

Điều tất nhiên là nói luôn dễ hơn là làm. Riggio ghi chú rằng:”Khi trở về, bất ngờ mọi thứ sẽ thay đổi với bạn, bạn sẽ hòa vào mọi người với thời gian từ thứ hai đến thứ sáu. Bạn phải ghi nhớ điều đó và hãy nhận ra mọi thứ để điều chỉnh mọi việc”.

Lyons nói : “Bạn đang được trả công để làm công việc của bạn”. “Bạn phải học cách để tập trung. Khi tâm trí vẫn còn lang thang với bạn bè tại nước ngoài , bạn phải nhận ra cuộc sống hiện thực ngay tại đây”. Dù ông ấy có vật lộn với công việc để duy trì một thái độ chuyên nghiệp, sau vài tháng ông đã khám phá và quen được với công việc. Tuy nhiên, ông nói, “sự căng thẳng tiềm ẩn vẫn đang diễn ra”.

Những nguồn lực giúp bạn điều chỉnh công việc tìm việc làm nhanh

Quân đội là một nguồn lực để điều chỉnh. Những thành viên tích cực sẽ được tiếp cận với các chuyên gia cố vấn – một số binh sĩ được yêu cầu để gặp họ trước khi trở về nhà. MWR ( tinh thần, sức khỏe, thư giãn ) là những nguồn lực khác. Những binh lính dự bị có thể tham khảo ý kiến của các cán bộ MWR tại đơn vị của họ ngay cả sau khi họ trở về nhà.

Tất nhiên, một vài người trở về sẽ cảm thấy buồn chán với công việc cũ và muốn thay đổi nó. Đối với họ, đây là một tin tốt. Những kỹ năng họ tích lũy được sẽ đem lại cho họ nhiều vị trí khác nhau, thậm chí là những vị trí trong lĩnh vực hoàn toàn mới. Nhiều nhà tuyển dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau luôn ưu tiên cho những ứng viên có kinh nghiệm quân ngũ. Và những chiến binh sau khi trở về sẽ được hưởng những trợ cấp và nhiều ưu đãi của chính phủ.

 

Leave a Reply