Lời khuyên giúp phụ nữ làm quen với công việc

Lời khuyên giúp phụ nữ làm quen với công việc

Chúc mừng cho công việc mới !  Đó là thời gian để bạn ăn mừng và chuẩn bị cho những điều tuyệt vời cho thời gian nhạy cảm trong công việc: 100 ngày đầu tiên. Hãy luôn là người tốt nhất cùng với những lời khuyên theo như quyển “ Hit the Ground Running: A Woman’s Guide to Success for the First 100 Days on the Job.” của Liz Cornish

Kiểm soát ấn tượng đầu tiên của bạn

Trong khi đang cố gắng để thiết lập mọi thứ, những người khác đang cố gắng để tìm hiều bạn.  Bạn không nhất thiết phải mặc trên mình một bộ trang phục màu đỏ, nhưng bạn cần phải chủ động về ấn tượng đầu tiên của mình.

Hãy suy nghĩ về những gì công việc sẽ đòi hỏi từ bạn , cũng như xác định những gì bạn có thể làm, nhằm chứng minh năng lực của bạn trong những giai đoạn đầu tiên.

Ví dụ, nếu bạn đang lãnh đạo một đội nhóm mà niềm tin đã mất, có lẽ trong lần giới thiệu đầu tiên bạn nên xuất hiện  một cách ngẫu nhiên thân mật thay vì dàn xếp một cuộc gặp mang tính hình thức . Hoặc nếu bạn thay thế một ai đó khá “ nổi tiếng”, hãy giới thiệu về cô ấy và công khai tỏ ra ủng hộ.

Tận dụng lợi thế trong công việc mới.

Gặp gỡ những người quan trọng đối với thành công của bạn, chẳng hạn như sếp, đồng nghiệp , khách hàng nhân hoặc viên của bạn. Nhận biết lợi thế từ họ là gì và tìm ra những điều quan trọng  từ lợi thế đó.

Khi bạn là người mới trong vị trí đó, bạn có thể thấy tổ chức với cái nhìn mới mẻ và phát hiện những cơ hội tiềm năng hoặc các vấn đề lâu rồi chưa được giải quyết. Bạn sẽ không bao giờ có lợi thế khi bạn “ giả nai” hoặc không hiểu rõ. Hãy hỏi những câu hỏi tích cực ngay lúc này; những câu hỏi tiêu cực chỉ thể hiện bạn là một người không có đủ năng lực. Hãy nhớ tới những cụm từ  bạn sử dụng trong câu hỏi của mình, nó phải mang hàm ý đòi hỏi sự tôn trọng, tránh xa những câu hỏi mang tính nghi ngờ.

Hãy tìm kiếm sự thành công nhanh chóng để xác nhận năng lực của bạn

Các dự án hoặc nhiệm vụ sẽ tạo ra động lực thúc đẩy và thể hiện kỹ năng của bạn trong quá trình làm việc . Hãy tìm kiếm các sáng kiến đơn giản mà có cơ hội thành công và tương đối không gây tranh cãi nội bộ .

Tạo thỏa thuận với sếp

Yêu cầu thường xuyên về tiến trình đánh giá từ sếp cho tới khi bạn cảm thấy thành công trong quá trình chuyển đổi. Hãy hiểu về năng suất làm việc của chính mình, tránh đưa ra những lời hứa hẹn không thể thực hiện được, đặc biệt những điều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Tránh việc thể hiện thông tin không rõ ràng 

Khởi đầu sự mạnh mẽ bằng cách mở rộng sự lựa chọn của bạn về các hành vi giao tiếp, trong số đó có những cách trái với quy tắc truyền thống mà phụ nữ nên hành động . Đầu tiên, cần tránh những ngôn ngữ mơ hồ – điều đó có thể là lịch sự nhưng cũng thể hiện một sự thiếu tự tin.

Ví dụ: Đừng nên nói rằng : “ Có lẽ chúng ta nên suy nghĩ về việc tăng ngân sách quảng cáo.” Thay vào đó, bạn nên nói rõ :”  Cho việc đạt được kết quả, chúng ta cần gia tăng ngân sách”

Thứ hai, phụ nữ có xu hướng xin lỗi quá nhanh. Hãy “ tiết kiệm” những lời xin lỗi cho những lỗi lầm của bạn. Thay thế cụm từ  “ Tôi xin lỗi, tôi chỉ mới bắt đầu. Bạn có thể giải thích một lần nữa được không? “  bằng câu khác như  “ Tôi muốn hiểu về những cách thức phát triển của chính sách này, bạn có thể giải thích giúp tôi được không? “

Điểm cuối cùng, xem xét lại những thăng trầm trong quá khứ. Hãy giữ lại những ngôn ngữ chủ động,  duy trì sự lắng nghe của những người xung quanh , hãy tạo cho mình ấn tượng tự tin trong suy nghĩ, thậm chí khi bạn không chắc chắn về điều đó. Chú ý đến điểm mạnh của cụm từ dưới đây:“ Phản ứng đầu tiên là tôi nên cải tiến ý tưởng này.Tuy nhiên, tôi muốn có cuộc thảo luận thêm.” Điều đó sẽ hoàn toàn hiệu quả hơn khi bạn nói: “Tôi nghĩ tôi nên tự cải tiến ý tưởng này ”

Tạo ra một hệ thống dự phòng để hỗ trợ

Bất kỳ sự thay đổi lớn nào – giống như một công việc mới – đều đi kèm theo những ảnh hưởng về thể chất lẫn tinh thần . Dù đó là một buổi luyện tập thường xuyên, trở thành một người cố vấn chuyên nghiệp hoặc cắt giảm thời gian quan trọng của gia đình, hãy xác định những gì bạn cần để tìm kiếm sự thành công, tạo ra không gian cho nó và sau đó cho phép bạn sử dụng nó. Hãy bắt đầu với những thói quen từ bây giờ , vì khi bạn cần chúng nhất,  chúng sẽ trở thành một phần trong thói quen của bạn.

Cuối cùng, một khi bạn đã hoàn thành công việc được giao lần đầu tiên, điều đó xứng đáng để tự hào. Nhưng đừng đắm mình trong vinh quang quá lâu. Như Carrie Fisher đã từng nói rằng, “ Đó không phải là thời điểm để bạn nói rằng, ‘ Giờ đây tôi đã thành công, tôi có thể nghỉ ngơi rồi.”

 

 

Leave a Reply