NHỮNG CHIẾN LƯỢC THÀNH CÔNG DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI MỚI TỐT NGHIỆP VÀ VỪA TỐT NGHIỆP

NHỮNG CHIẾN LƯỢC THÀNH CÔNG DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI MỚI TỐT NGHIỆP VÀ VỪA TỐT NGHIỆP

Nhiều sinh viên tiến vào đại học nghĩ rằng họ đã đăng ký một sự trì hoãn 4 năm so với thế giới thực tế. Nhiều sinh viên chuyên ngành xã hội học thường bỏ lỡ hàng loạt các cơ hội dư dã để phát triển những kỹ năng cần thiết cho sự thành công của họ sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn là sinh viên năm cuối hay vừa tốt nghiệp, thì vẫn chưa là quá muộn để bạn phát triển những kỹ năng này.

Sau đây là một vài cách để khởi động sự nghiệp của bạn:

Bước ra bên ngoài lớp học

Nếu như mục tiêuhàng đầu của bạn tại đại học đã là để đạt được môt điểm tốt nghiệp trung bình cao hay học chỉ vì “trở thành một con người toàn diện”, bạn chắc chắn sẽ không thể đủ tập trung vào các kỹ năng.

“Đại học cung cấp con đường vào các tổ chức sinh viên, các công việc, các cơ hội thực tập và đến gần những người trưởng thành những người mà họ có điều gì đó để đề nghị với ta” – Bill Coplin – tác giả của 10 Things Employers Want You to Learn in College nói.

Ông ấy báo trước cho các sinh viên tránh khỏi sự chìm đắm trong các học bổng mà đánh mất đi tầm nhìn về những cơ hội khác. “Các sinh viên được xem như thể họ đã trở thành những học giả chuyên nghiệp trong những lĩnh vực của họ”, “do đó, họ dành thời gian cho các bài học lý thuyết của môn này hay môn kia, những môn mà có rất ít sự hỗ trợ hay có quá rất nhiều lý thuyết vô nghĩa trong các ngữ cảnh thực tế.

Đạt được những kinh nghiệm vững chắc

Chìa khóa của điều này chính là bước ra ngoài lớp học và có những kinh nghiệm thực tế trong lý lịch của bạn. Coplin khuyến khích sinh viên tham gia vào những khóa học mà yêu cầu những dực án và các hoạt động dựa trên cộng đồng.

Jeffrey Allen Miller – một biên tập viên trực tuyến ở Think & Ask in New York City nói rằng các khóa học báo chí mà anh ấy tham gia ở trường đại học đòi hỏi các sinh viên phải xuất bản xong các bài báo trong 3 đợt xuất bản hợp thức để đủ điểm đậu. “Các sinh viên bước ra khỏi lớp học với 3 điều đúc kết tốt để sử dụng trong quá trình săn việc của họ” – ông ấy nói.

Suy tính lại về các trường dự bị sau Đại học

Vẫn chưa chắc bạn muốn trở thành gì khi bạn trưởng thành, thậm chí là sau khi tốt nghiệp. Đừng tạm lắng trong suy nghĩ rằng trường dự bị sau Đại học sẽ cung cấp cho bạn các câu trả lời.

“Đừng đi tới trường dự bị sau Đại học trừ khi nó là một trường chuyên nghiệp và bạn chắc rằng bạn muốn học ở đó”, “Mắt khác, tìm một công việc hay các dịch vụ tình nguyện 1 hay 2 năm, chẳng hạn như Teach for America, the Peace Corps hay hàng ngàn các lựa chọn tương tự khác.” – Coplin nói.

Coplin nói rằng có một công việc cũng giống như học trường dự bị sau Đại học, trừ việc là “bạn học được nhiều thứ, bạn xây dựng lý lịch cho bản thân, bạn có thể khám phá sở thích nghề nghiệp của bản thân tốt hơn, và hơn tất cả, bạn kiếm được mức lương chừng 40.000$ thay vì trả con số đó cho chương trình sau Đại học”.

Alexandra Levit, tác giả của They Don’t Teach Corporate in College, đồng ý rằng các kỹ năng được phát triển tốt hơn bằng cách làm việc. “Bạn sẽ đạt được các kỹ năng cần có một cách tự nhiên để có thể thành công, ví dụ như tài ngoại giao, tính chủ động, kĩ năng hệ thống mạng bằng cách trải qua vài năm ở nơi làm việc” – cô ấy nói.

Tình nguyện viên

“Nhiều người chẳng bao giờ hoàn trả lại cho cộng đồng, đó chính là sai sót lớn của cả những nghề nghiệp khôn ngoan và từ quan điểm cá nhân”, “làm những điều tốt như: làm những công việc dịch vụ, có thể rất tốt cho cả việc phát triển kỹ năng và sự khảo sát nghề nghiệp”.

Kinh nghiệm dù nó là tình nguyện hay chuyên nghiệp cũng là một phần bổ sung cần thiết cho bằng cấp của bạn để có thể có những bước tiến trong giới công việc.

Leave a Reply