Những điều bạn không nên làm khi bị mất việc

Mất việc làm  là một trải nghiệm đau buồn. Bình thường người ta sẽ cảm thấy mất mát, đau buồn và như bị chôn vùi khi bạn cố gắng nghĩ xem điều gì nên làm sau khi bạn mất công việc này và thường là không thể đoán trước được hoặc thay đổi. Hành động dựa vào điểm mạnh và kiến thức của bản thân là rất quan trọng, thay vì phản ứng bằng cảm xúc cho sự mất mát.

Đây là 4 điều cần tránh bằng mọi giá khi bạn mất việc

Trì hoãn việc đăng ký thất nghiệp

Denise P. Kalm của Kalm Kreative cho biết trong đa số các trường hợp, trợ cấp thất nghiệp sẽ không được tính cho tới thời điềm khoảng vài tuần sau khi tờ đơn của bạn được thông qua. Cô ấy giải thích “Chính phủ giải quyết việc này rất lâu nên bạn cần chờ một thời gian khá dài để được hưởng trợ cấp”. “Họ sẽ tiến hành trễ hơn khi đôi lúc họ dựa vào thời gian công ty bồi thường hợp đồng cho bạn. Hãy hành động ngay lập tức”.

Nếu bạn đã tìm một công việc làm khác để thay thế, có thể bạn sẽ không hưởng được trợ cấp thất nghiệp, nhưng bạn cũng nên kiểm tra lại trên mạng liệu xem luật thất nghiệp ở tiểu bang của bạn có thể giúp bạn lấy số tiền đó không.

Hãy tự mình làm nó

Tonya Tiggett của trung tâm Speak Our Language nói “Thậm chí những người tốt đôi khi cũng gặp phải nạn cắt giảm biên chế”. “ Các công ty thường hay thay đổi trong hoạt động để nó trở nên hiệu quả hơn và phải có quyết định cứng rắn cho những người tốt ra đi vào một vài thời điểm nào đó”.

Lynda Zugec của The Workforce Consultants đồng ý. “Một trong những điều gây tổn hại nhiều nhất mà một người mất việc thường có là giữ trong mình những cảm giác tiêu cực trong một thời gian dài”.

Cô ấy nói “ Mặc dù việc giữ bản thân mình trở nên tích cực trong một khoảng thời gian ngắn thôi cũng là rất khó khăn, nhưng cứ giữ những cảm xúc tiêu cực trong lòng còn gây ra nhũng vấn đề lớn hơn và tổn thất nhiều hơn nữa, điều mà công việc chống lại bạn khi bạn tìm kiếm cho mình một vị trí mới”. “Bạn có thể sẽ bị mắc kẹt trong một vòng tròn quanh quẩn từ những suy nghĩ tiêu cực sẽ dẫn đến những buổi phỏng vấn không thành công và một số vấn đề khác”.

Kalm khuyên bạn nên cho mình thời gian để đau buồn khi mất việc và cũng nên dành thời gian để có một cái nhìn xa hơn về sự nghiệp của bạn để xác định được điều bạn thật sự cần phải làm.

Trellis Usher, chủ tịch và giám đốc điều hành của T.R. Ellis Group nói bạn có thể cảm thấy thật sợ hãi khi không biết được khoản tiền phải trả tiếp theo là đến từ đâu, nhưng đừng ‘hốt hoảng’ thậm chí có thể bạn sẽ phải rút đến số tiền đầu tư vào tài khoản về hưu của mình.

Cô ấy giải thích “Ráng chống chọi lại sự thôi thúc phải làm điều nay ngay lập tức và cho mình thời gian để lập một kế hoạch hợp lý cho tất cả mọi thứ”. “Có khoản tiết kiệm nào bạn có thể sử dụng không? Bạn đã nhân được tiền bồi thường hợp đồng hay khoản tiền từ những ngày không nghỉ phép từ công ty chưa? Bạn có một cái quỹ khẩn cấp nào có thể giúp bạn duy trì cuộc sống khoảng vài tháng không?”. Và bạn cũng nên tìm cách để cắt giảm các chi tiêu trong lúc tìm kiếm một công việc mới.

Nói xấu về chủ cũ

Tiggett nói mặc dù bạn có cảm giác rất thôi thúc khi muốn nói những điều xấu về công ty cũ nhưng bạn nên tránh làm điều đó. “Đừng chú ý tới lý do bạn không còn tiếp tục làm việc với công ty, bằng cách tập trung vào những khía cạnh tích cực của người chũ cũ hoặc về công việc cũ thì bạn sẽ vượt qua được như những gì mà những người chuyên môn hay những người không dễ nản lòng đã từng làm được.”

Tiggett nói “Bạn sẽ không bao giờ biết được liệu rằng khi nào công ty cũ sẽ mở lại vị trí đó và gọi bạn vào làm lại”. “ Câu ngạn ngữ về điều bạn không nên cắt đức cơ hội của mình quả thật không sai sau bao nhiêu năm trôi qua”. Một người đã từng làm chung với bạn có thể trở thành một người chủ mới trong tương lai là một điều hoàn toàn có thể.

Vân.

Leave a Reply