Những lỗi không nên mắc phải ở người đi làm

Chưa cân nhắc kỹ trong việc chọn ngành nghề

Rất nhiều người chọn ngành nghề cho mình mà chưa cân nhắc có phù hợp hay không. Họ chỉ dựa vào danh sách những công việc tốt nhất hoặc nghe theo người thân và bạn bè, mà không xem xét đến sở thích, tính cách và giá trị cá nhân của mình. Họ thậm chí còn chưa kịp tìm hiểu về công việc mà mình đang theo đuổi

Nói dối về trình độ chuyên môn của mình
Dù bạn nói sai sự thật về trình độ chuyên môn của mình trong hồ sơ xin việc hay trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ gặp vấn đề lớn nếu nhà tuyển dụng phát hiện ra sự thật, và khả năng cao là chuyện đó sẽ xảy ra. Nếu bị phát hiện trước khi được nhận vào làm, bạn đã gặp may. Nhưng một khi bạn đã được nhận, bạn sẽ phải hàng ngày đối diện với nỗi lo sợ bị phát hiện. Khi mọi chuyện vỡ lở ra, bạn sẽ bị buộc phải đi tìm một công việc khác, thậm chí còn không nhận được lời giới thiệu tốt từ cấp trên ở nơi bạn vừa ra đi.

Tự đánh giá thấp khả năng và thành tích của mình
Bạn có thể nghĩ rằng việc nói về ưu điểm của bản thân là khoe khoang, nhưng thật sự không phải vậy, hãy nói một cách tự hào về những việc bạn đã làm được. Nhất là khi bạn đang gặp được một nhà tuyển dụng tiềm năng, họ cần biết bạn là ai và bạn làm được gì.

Trụ lại với một công việc không phù hợp
Nếu công việc bạn đang làm khiến bạn không vui, bạn có thể thấy được một vài lý do để thôi việc. Phần lớn những lý do này có thể được giải quyết nếu đây chưa phải là thời điểm thích hợp để ra đi. Nhưng nếu công việc ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, hãy kết thúc càng sớm càng tốt. Sức khỏe của bạn là trên hết, có thể đổi công việc sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe hơn.

Làm việc liên tục không ngừng nghỉ
Ai cũng cần thời gian nghỉ ngơi, dù bạn có yêu thích hay không công việc của mình, bạn cũng không thể làm việc liên tục. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi để quay lại với một tinh thần tươi mới hơn, bạn sẽ có thêm năng lượng để hoàn thành tốt hơn điều mình đang làm.

Nhận xét không tốt về chỗ làm cũ sau khi nghỉ việc
Khi bạn nghỉ việc, dù quyết định là do bạn đưa ra hay không, bạn không nên nhận xét không tốt về đồng nghiệp hay cấp trên. Vì có khả năng bạn sẽ gặp lại họ sau này, trong tương lai, ở một nơi nào đó khác. Không nên để sự ra đi này gây ra những hệ quả ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Leave a Reply