Cấp bậc trong quân đội nhân dân Việt Nam

Cấp bậc trong quân đội nhân dân Việt Nam

Cấp bậc trong quân đội

Xem thêm: Cặp da nam, Ví da nam, Ví cầm tay nam, Balo laptop 17 inch, Túi xách nữ cao cấp, túi lv

Là một công dân Việt Nam, chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về Quân đội nhân dân Việt Nam. Vậy các bạn đã hiểu quân đội và cấp bậc trong quân đội là gì? Hãy cùng Vionstore đi giải nghĩa nhé!Quân đội là lực lượng vũ trang tập trung có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ độc lập, sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền của quốc gia, chống ngoại xâm. Ở Việt Nam, lực lượng quân đội nhân dân bao gồm: Lục quân, Hải quân, Phòng không – Không quân, Biên phòng, Cảnh sát biển, đặt dưới sự quản lý của Bộ Quốc phòng và chịu sự điều động của Bộ Tổng tham mưu. Bộ Tổng tham mưu là cơ quan đầu ngành tham mưu của Bộ Quốc phòng, đứng đầu là Tổng tham mưu trưởng kiêm luôn chức vụ Thứ trưởng Thường trực Bộ Quốc Phòng Việt Nam.

Ngoài ra, lực lượng vũ trang nhân dân còn bao gồm lực lượng Công an nhân dân và lực lượng Dân quân tự vệ. Nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân là giữ gìn an ninh trật tự trong nước. Còn lực lượng Dân quân tự vệ là một lực lượng dự phòng nhằm huy động sức mạnh của đông đảo quần chúng nhân dân.

Quân đội nhân dân Việt Nam có một hệ thống quân hàm để phân biệt rõ các cấp bậc, quân chủng của quân nhân đang phục vụ. Cấp bậc trong quân đội Việt Nam gồm 5 cấp 18 bậc xếp từ cao xuống thấp: Đại tướng, Thượng tướng, Trung tướng, Thiếu tướng, Đại tá, Thượng tá, Trung tá, Thiếu tá, Đại úy, Thượng úy, Trung úy, Thiếu úy, Học viên, Thượng sĩ, Trung Sĩ, Hạ sĩ, Binh nhất, Binh nhì.

READ  Unique là gì? Unique Selling Point trong thương hiệu

Quân chủng được phân biệt thông qua màu viền của quân hàm:

  • Lục quân: màu đỏ tươi
  • Không quân và Phòng không: màu xanh da trời
  • Hải quân: màu tím than.
  • Màu nền của ba quân chủng trên là màu vàng.
  • Quân hàm Bộ đội biên phòng có màu viền là màu đỏ tươi tương tự như Lục quân, nhưng có màu nền xanh lá cây.
  • Quân hàm Cảnh sát biển có màu viền vàng nhưng có màu nền xanh dương.
các cấp bậc trong quân đội
Cấp bậc trong quân đội nhân dân Việt Nam

Quân hàm cấp tướng có thêu hình trống đồng và số sao từ 1 sao đến 4 sao tương ứng với các cấp thiếu, trung, thượng, đại.

Quân hàm cấp tá có 2 vạch thẳng và 4 sao ở cấp đại được gọi là Đại tá. Nếu quân hàm 2 vạch và 3 sao thì đó Thượng tá, 2 vạch cộng 1 sao là Thiếu tá.

Quân hàm cấp úy sẽ có 1 vạch thẳng và số lượng sao cũng tương đương với các cấp: Thiếu, Trung, Thượng, Đại.

Ba cấp tướng, tá, úy trên hay còn gọi là cấp Sĩ quan nghiệp vụ. Đây là cấp cao sĩ quan cao nhất của quân đội Việt Nam.Dưới cấp Sĩ quan nghiệp vụ là cấp Hạ sĩ quan, Học viên và cấp Binh sĩ. Trong hệ thống cấp bậc quân hàm của quân đội Việt Nam thì từ cấp Hạ sĩ quan trở xuống không có sao gắn trên quân hàm. Sĩ quan có quân hàm là 3 vạch thẳng gọi là Thượng Sĩ. Nếu có 2 vạch là Trung sĩ còn 1 vạch là Hạ sĩ.

READ 
các cấp bậc trong quân đội
Cấp bậc trong quân đội nhân dân Việt Nam

Đối cấp binh sĩ, quân hàm được nhận biết bằng vạch chữ V. 2 vạch V là Binh nhất (Chiến sĩ bậc 1), 1 vạch V là Binh nhì (Chiến sĩ bậc 2)Cấp hiệu của học viên sẽ không có biểu tượng ngôi sao hoặc là gạch ngang.

Bênh cạnh đó, quân đội nhân dân Việt Nam còn phân ra thành sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp. Ở quân đội, sĩ quan là người được cử đi học hoặc thi đỗ vào trường sĩ quan. Sau khi tốt nghiệp sẽ được điều chuyển công tác làm chỉ huy đơn vị từ cấp trung đội trưởng trở lên (trung đội = 3 tiểu đội, mỗi tiểu đội khoảng 9 người). Sĩ quan chuyên ngành nào thì phân về huấn luyện lính và công tác trong chuyên ngành ấy. Ví dụ: Bạn là sĩ quan pháo binh sẽ huấn luyện lính pháo binh, công binh, trinh sát…

Để làm một quân nhân chuyên nghiệp là được cử đi học khi đang tại ngũ (nghĩa vụ quân sự) hoặc thi vào các trường trung cấp, cao đẳng về chuyên ngành lựa chọn sẵn. Thông thường sau khi học một lớp chuyên nghiệp về quân nhân sẽ được cấp sao gạch thiếu úy. Nếu bằng giỏi sẽ về công tác với quân hàm Trung Úy luôn. Một quân nhân chuyên nghiệp phục vụ chuyên ngành nào sẽ dưới sự chỉ đạo của sĩ quan số.

Quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp có 1 vạch tơ màu hồng chạy dọc cấp hiệu để phân biệt với sĩ quan chỉ huy. Cao nhất là Thượng tá, và thấp nhất là Thiếu úy.

READ  Hai kim loại có thể được điều chế bằng phương pháp điện phân dung dịch là
các cấp bậc trong quân đội
Cấp bậc trong quân đội nhân dân Việt Nam

Trong công việc quân đội, các quân nhân sẽ cần đến một chiếc cặp chất liệu tốt và tiện lợi. Một chiếc cặp làm toát lên sự uy nghiêm, khí chất mạnh mẽ khẳng định hình ảnh của những người anh hùng luôn đặt Tổ quốc vào trong tim, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Cặp da quân đội Vionstore là sản phẩm chất lượng, chỉn chu đến từng chi tiết mà các cán bộ quân đội không thể bỏ qua.