Ăn chuối có giảm cân không?

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo mức độ thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu. Nếu thực phẩm có điểm số thấp hơn 55, thực phẩm đó được coi là có chỉ số đường huyết thấp. 56-69 là trung bình, còn khi điểm trên 70 là cao. Thực phẩm chứa nhiều đường đơn được hấp thụ nhanh chóng và có giá trị chỉ số đường huyết cao vì chúng làm tăng lượng đường trong máu. Ăn nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có liên quan đến tăng cân và tăng nguy cơ béo phì, đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch và đột quỵ.

Thực phẩm có nhiều carbs hấp thụ chậm hơn có chỉ số đường huyết thấp hơn và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức ổn định. Vì chuối có 90% là carbs nên đôi khi chúng được coi là một loại trái cây chứa nhiều đường có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Tuy nhiên, điểm chỉ số đường huyết của chuối chỉ dao động trong khoảng 42-62, tùy thuộc vào độ chín.

Một nghiên cứu gần đây đã theo dõi những bệnh nhân đái tháo đường type 2 có cholesterol cao. Họ đã được thêm 9 oz (tương đương với 250 gram) chuối vào bữa sáng của mình trong 4 tuần, điều này làm giảm đáng kể lượng đường và cholesterol trong máu lúc đói. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như chuối cũng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định. Điều này có thể giúp những người béo phì giảm cân theo thời gian.

READ  Chỉ số khối cơ thể BMI là gì? | PK BV Đại học Y Dược 1

Chuối tạo cho người ăn cảm giác no nhưng không nhiều như một số loại trái cây khác. Ăn những món ăn nhẹ giàu chất xơ, ít calo có thể giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng. Những thực phẩm này giúp ngăn chặn cảm giác đói và ăn quá nhiều mà không thêm nhiều calo không cần thiết cho chế độ ăn uống của bạn. Trên thực tế, chuối có thể giúp bạn no tốt hơn rất nhiều so với các món ăn vặt có hàm lượng calo cao hơn khác.

Chuối là một loại trái cây bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe bởi giàu chất xơ nhưng ít năng lượng. Hầu hết chuối có chỉ số đường huyết (GI) từ thấp đến trung bình và không gây ra sự đột biến lớn về lượng đường trong máu so với các thực phẩm giàu carbohydrate khác. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào xem xét trực tiếp đến những tác động của chuối với cân nặng nhưng chuối có một số đặc tính để trở thành loại thực phẩm giảm cân tiềm năng.

Khi đã hiểu rõ về hàm lượng giá trị dinh dưỡng trong chuối, bạn có thể cân nhắc để bổ sung chuối vào chế độ ăn hàng ngày giúp mang lại lợi ích cho sức khỏe và cân nặng.