Bà bầu có ăn được ngải cứu không? Lời khuyên an toàn cho mẹ

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu có ăn ngải cứu được không?

bà bầu có ăn được ngải cứu không

Trong dân gian, cây ngải cứu được biết đến là có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, thực chất là những đặc tính này chưa được chứng minh đầy đủ và cần phải nghiên cứu thêm. Theo đó, người ta vẫn chưa xác định được liều lượng an toàn đối với việc sử dụng ngải cứu như một loại rau để ăn hoặc pha chế thức uống (trà ngải cứu). Hơn nữa, mặc dù các hoạt chất có trong ngải cứu mang đến lợi ích cho sức khỏe nhưng một số chất, chẳng hạn như thujone sẽ trở nên độc hại nếu dùng quá nhiều.

Đối với vấn đề “bà bầu có ăn ngải cứu được không?” thì câu trả lời là chị em bầu bí vẫn nên hết sức thận trọng để tránh lợi bất cập hại. Chất thujone có trong ngải cứu có thể gây kích thích co bóp tử cung dễ gây sảy thai hoặc sinh non. Ngoài ra, nếu mẹ bầu gặp các vấn đề về thận, như suy thận, thì việc ăn ngải cứu cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Hiện nay, gần như không có nghiên cứu nào đáng tin cậy về việc dùng ngải cứu trong thai kỳ là an toàn nên chị em mang thai 3 tháng đầu thời gian ày hết sức nhạy cảm do phôi thai bám vào tử cung và trong quá trình hình thành tổ chức, tốt nhất là không nên dùng ngải cứu, nhất là để ăn, đặc biệt là với các mẹ bầu được chẩn đoán thai yếu, có nguy cơ dễ sảy thai hoặc có tiền sử sinh non, sảy thai trước đó. Khi mang thai tháng thứ 4 trở đi, nếu mẹ muốn thêm ngải cứu vào bữa ăn thì vẫn nên ăn ở liều lượng ít chừng 3-5 ngọn lá ngải cứu/ lần và 1-2 lần/ tháng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn về hàm lượng an toàn có thể sử dụng nhé!

Tham Khảo Thêm:  Top 13+ Món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh nhanh, dễ làm!

Gợi ý các món ăn với ngải cứu giúp tẩm bổ cho mẹ bầu

Đối với vấn đề bà bầu có ăn được ngải cứu không, mặc dù chị em bầu bí nên thận trọng với việc dùng ngải cứu nhưng vẫn không thể phủ nhận loại thảo dược này vẫn chứa một số vitamin và khoáng chất cần thiết đối với mẹ bầu. Đặc biệt là lượng folate dồi dào, rất quan trọng cho việc hình thành nên tủy sống, hệ thống dẫn truyền thần kinh cho thai nhi, tránh dị tật bẩm sinh. Do đó, các mẹ bầu vẫn có thể ăn một lượng nhỏ nếu vốn là “fan cuồng” của các món ăn có ngải cứu và có sự đồng ý từ bác sĩ nhé. Sau đây là gợi ý một vài món ăn với ngải cứu giúp tẩm bổ cho bà bầu mà bạn có thể tham khảo để tự chế biến tại nhà:

1. Gà hầm ngải cứu

By admin