UBND XÃ THANH SƠN

BCĐ VỀ QUẢN LÝ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do – Hạnh phúc

Thanh Sơn, ngày 11 tháng 4 năm 2023

CÁCH BẢO QUẢN THỰC PHẨM

AN TOÀN CHO SỨC KHỎE GIA ĐÌNH

(Tuyên truyền từ ngày 11/4/2023 đến 14/4/2023)

Biết cách bảo quản thực phẩm an toàn là rất cần thiết. Bởi điều này không chỉ đem đến cho gia đình bạn những món ăn thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe. Hiểu được điều này, chúng tôi xin thông tin đến bạn những mẹo bảo quản thức ăn vừa đơn giản, dễ nhớ mà lại giữ thực phẩm tươi lâu và an toàn cho sức khỏe cả nhà.

1. Cách bảo quản thức ăn đã nấu chín

Công việc bận rộn, không còn nhiều thời gian để chế biến, nấu ăn mỗi ngày, vì thế các gia đình thường nấu sẵn thức ăn rồi trữ trong tủ lạnh để dùng dần, nhằm tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho các bữa ăn. Thế nhưng, việc này không chỉ làm giảm hương vị của món ăn mà còn gây mất các chất dinh dưỡng trong thực phẩm nếu lưu trữ quá thời gian quy định.

Thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh cần cho vào hộp kín, hộp thủy tinh đậy kín nắp là tốt nhất, để tránh ô nhiễm chéo từ các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh, cũng như không ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn. Nếu muốn trữ từ 3-4 ngày thì nên bảo quản vào ngăn đá. Và tuyệt đối không tiếp tục sử dụng thức ăn chín sau 4 ngày, để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Bỏ túi 5 cách làm gà ủ muối da giòn siêu ngon, ăn là mê ngay!

Thêm 1 lưu ý nhỏ khi bảo quản thức ăn chín là phải để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh, để tránh việc thức ăn nóng bị làm lạnh đột ngột, làm biến đổi các vi chất dinh dưỡng.

Không nên trữ cơm nguội trong tủ lạnh, vì chúng sẽ làm mất các vitamin nhóm B và sản sinh các loại vi khuẩn gây hại cho bao tử nếu dùng thường xuyên cơm nguội để trong tủ lạnh.

2. Cách bảo quản thực phẩm tươi an toàn

Mặc dù việc trữ đông làm ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn, nhưng không giúp giữ lại các thành phần dinh dưỡng nếu bảo quản trong thời gian quá dài. Thực phẩm để trong tủ lạnh càng lâu thì càng giảm hàm lượng dinh dưỡng, thậm chí làm biến chất, sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe. Hơn thế nữa, thực phẩm còn phải trải qua quá trình rã đông sau khi được lấy ra khỏi ngăn lạnh, thì cũng làm hao hụt đi 1/3 hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Vì thế, với những cách bảo quản thực phẩm an toàn sau đây, sẽ giúp bảo toàn các vi chất cho bữa ăn thêm ngon miệng và chất lượng:

– Thịt, cá sống, sữa đã mở nắp,… là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, vì thế nên cho vào túi hay hộp kín, để ở ngăn đồ tươi sống riêng biệt và nếu để trong ngăn mát thì nên lên kế hoạch dùng hết trong vòng 3-4 ngày và 1 tuần với ngăn đông. Ngoài ra, nếu thịt cá đã rã đông thì nên dùng hết 1 lần, bởi nếu cho thịt vào đông lạnh lần nữa thì nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ tăng lên gấp 2 lần.

– Đối với rau củ quả tươi, ngoài việc không rửa rau cũng nên lưu ý lựa chọn các loại túi zip đựng trái cây, rau quả chuyên dụng, thường có các lỗ khí giúp cân bằng nhiệt độ và độ ẩm cho thực phẩm, giúp chúng luôn tươi ngon nhất.

Người soạn nội dung

Tham Khảo Thêm:  Lịch ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi chi tiết nhất

CCVHXH

Nguyễn Thị Hòa

Nơi nhận:

– Đài truyền Thanh;

– Lưu: VHXH

Thanh Sơn, ngày 11tháng 4 năm 2023

PHÊ DUYỆT CỦA UBND

CHỦ TỊCH

Trần Văn Xuân

By admin