Bầu 7 tuần ăn bún mắm được không?

Mắm là món ăn đặc trưng của nhiều khu vực vùng miền. Ví dụ miền Trung có bún bò Huế thì miền Nam có bún mắm, bún ốc ngon miệng. Đặc điểm chung của các món ăn này đều sử dụng gia vị mắm cá hay mắm tôm. Mặc dù đây là những món ăn mẹ bầu yêu thích, nhưng bà bầu 7 tuần ăn bún mắm được không?

Lợi ích của việc ăn bún mắm với bà bầu thế nào?

Bầu 7 tuần ăn bún mắm được không?

Bún mắm là món ngon dinh dưỡng hấp dẫn được nhiều người yêu thích

Bún mắm là món ngon kích thích vị giác nhiều mẹ bầu yêu thích. Ăn bún mắm mang tới nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu như:

  • Cung cấp đủ năng lượng cho mẹ và em bé, có thể giúp mẹ bầu giảm nghén hiệu quả.
  • Các loại mắm truyền thống trong bún mắm rất giàu đạm, có vị ngọt tự nhiên, giàu DHA, vitamin B1, B2, B12, protein giàu dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.
  • Làm đa dạng bữa ăn của mẹ, chống ngán, tăng cường dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển tốt.

Tìm hiểu bà bầu 7 tuần ăn bún mắm được không?

Bầu 7 tuần ăn bún mắm được không?

Bà bầu 7 tuần nên hạn chế ăn bún mắm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé

Mặc dù bún mắm ngon miệng và giàu dinh dưỡng nhưng bà bầu 7 tuần ăn bún mắm được không? Bún mắm được kết hợp từ nhiều nguyên liệu như bún, rau sống, thịt, mắm.. Đa phần các loại mắm được dùng để chế biến các món ăn này chưa được nấu chín và do đó có thể khiến cho mẹ bầu bị đau bụng, tiêu chảy.

Tham Khảo Thêm:  Sữa chua hết hạn có ăn được không?

Chưa kể thành phần của món bún mắm cũng cho dứa, là loại quả mẹ bầu 3 tháng đầu đặc biệt nên kiêng. Các loại mắm ướp cũng được chế biến từ thực phẩm sống có nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khỏe bà bầu, chưa kể một số loại mắm làm từ cá biển có hàm lượng thủy ngân cao có khả năng gây ra dị tật cho thai nhi.

Với những lý do trên, mẹ bầu 7 tuần nên hạn chế ăn các loại bún mắm để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng. Sau khi trải qua 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ có thể ăn bún mắm nhưng cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn bún mắm với lượng vừa phải, tránh lạm dụng ăn quá nhiều hàng ngày.

Những điều cần lưu ý khi bà bầu ăn bún mắm

Sau khi đã biết bầu 7 tuần ăn bún mắm được không, mẹ cần chú ý một số điều sau khi ăn bún mắm bởi thai nhi sẽ hấp thu dinh dưỡng chủ yếu qua nhau thai. Đảm bảo ăn bún mắm đúng cách và hợp vệ sinh sẽ phòng tránh nhiều tiềm ẩn rủi ro về sức khỏe cho em bé:

  • Không ăn bún mắm ở nơi bán vỉa hè bởi những đồ ăn này không được kiểm định về chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây nguy cơ nhiễm độc, ngộ độc thực phẩm lớn.
  • Không lạm dụng ăn nhiều mắm tôm và mắm cá bởi có thể bị nhiễm khuẩn listeria. Khi vi khuẩn listeria nhiễm vào phụ nữ mang thai sẽ xâm nhập vào máu, tìm tới nhau thai và tấn công bào thai, gây sinh non, sảy thai nguy hiểm. Ăn mắm nhiều còn làm tăng nguy cơ bệnh đường ruột và ung thư.
  • Nếu tự chế biến mẹ nên nấu chín mắm ở nhiệt độ cao để diệt trừ vi khuẩn trước khi ăn.
Tham Khảo Thêm:  Điểm danh cách làm mềm bánh tráng an toàn, nhanh

Ăn bún mắm dù ngon miệng nhưng mẹ cần tự kiểm soát để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho cả mẹ và em bé. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng qua nguồn thực phẩm mỗi ngày, các mẹ cũng nên tăng cường viên uống canxi hữu cơ cho bà bầu nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu về canxi mà cơ thể cần. Duy trì dùng viên uống đều đặn sẽ làm giảm nguy cơ các bệnh lý xương khớp, giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Viên uống bổ sung canxi hữu cơ cho mẹ bầu - nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu

Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu – nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu

Như vậy mẹ đã biết bầu 7 tuần ăn bún mắm được không và cần chú ý gì khi ăn rồi. Nếu dùng bún mắm, mẹ hãy kiểm tra món ăn đã đun kỹ mắm hay chưa trước khi sử dụng và không nên ăn quá nhiều. Mẹ cũng đừng lo lắng khi dùng các viên uống và thắc mắc canxi và Omega-3 uống cùng lúc có sao không bởi hai loại vi chất này có thể sử dụng cùng lúc mà không cản trở sự hấp thu vi chất của cơ thể.

By admin