Chế độ ăn uống để vết thương mau lành

  • Cung cấp năng lượng trong chế độ ăn uống để vết thương mau lành

Các nguồn năng lượng chính cho cơ thể con người và để chữa lành vết thương là carbohydrate và chất béo. Nhu cầu chính về năng lượng từ vết thương được tạo ra bởi quá trình tổng hợp collagen. Theo đó, nhu cầu năng lượng để chữa lành sẽ tăng lên theo kích thước và độ phức tạp của vết thương. Những thực phẩm cao năng lượng sẽ rất có giá trị đối với những người bệnh có vết thương lớn và phức tạp.

  • Chất béo giúp

Chất béo bao gồm không bão hòa đơn và không bão hòa đa, cung cấp nhiên liệu quan trọng để chữa lành vết thương. Chất béo là một nguồn năng lượng tập trung và an toàn. Cần cung cấp đủ chất béo để ngăn cơ thể sử dụng protein làm năng lượng. Axit béo là thành phần chính của màng tế bào và nhu cầu về axit béo thiết yếu tăng lên sau khi bị thương.

Các nguồn chất béo tốt để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương bao gồm thịt, các sản phẩm từ sữa nguyên kem, pho mát, bơ, kem, sữa chua, dầu và chất béo được sử dụng trong nấu ăn hoặc làm chất phết bề mặt trong bánh ngọt, bánh mì.

Đồng thời, thêm một điều quan trọng là phải duy trì trọng lượng cơ thể trong quá trình chữa lành vết thương. Nếu một người thừa cân, cần tránh thực hiện kế hoạch giảm cân cho đến khi vết thương hoàn toàn lành lại. Trong khi đó, một người thiếu cân nên cố gắng tăng cân đủ về mức bình thường.

  • L-Arginine giúp vết thương nhanh lành
READ  Phun Xăm Môi Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá Phun Môi Mới Nhất 2024

L-Arginine là một axit amin có đặc tính tăng cường một số con đường liên quan đến việc chữa lành vết thương, chẳng hạn như vai trò trong tổng hợp protein cấu trúc. Khi cơ thể cần nhiều protein hơn trong quá trình chữa lành vết thương, nhu cầu về các axit amin bình thường không cần, chẳng hạn như l-arginine sẽ trở nên cần thiết hơn. Chế độ ăn uống bổ sung arginine đã được chứng minh là tăng cường chuyển hóa protein, giúp giảm mất cơ và tổng hợp collagen, từ đó giúp tăng độ bền của vết thương. Đây là lý do tại sao các chất bổ sung dinh dưỡng có chứa arginine, chẳng hạn như Arginaid, có thể hữu ích, góp phần trong chế độ ăn uống để vết thương mau lành.

  • Vitamin C

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng đối với quá trình tổng hợp collagen và các liên kết ngang trong phức hợp, cũng như sự hình thành các mạch máu mới. Lượng vitamin C thích hợp sẽ giúp vết thương mau lành. Thiếu vitamin C được chứng minh là làm giảm khả năng chữa lành vết thương và cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin C giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết loét do tì đè.

Vitamin C được tìm thấy hầu hết trong trái cây và rau quả, đặc biệt là cam, bưởi, cà chua và các loại rau ăn lá. Nước ép trái cây có bổ sung thêm vitamin C cũng là một nguồn sinh tố tốt nhưng nguồn này thường chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin C.