Bột báng là gì? Tìm hiểu về bột báng và những món ăn ngon được làm từ bột báng

Khi nghĩ đến các món chè của người Việt ta như chè thập cẩm, chè khoai môn, chè đậu đen, chè chuối, chè bắp,… thì người ta thường sẽ nhớ đến ngay mùi vị thơm ngon, độ kết dính dẻo dai của các món chè đó. Bột báng chính là loại bột tạo nên sự hấp dẫn đặc trưng cho những món chè kể trên, và cũng như với những món tráng miệng khác.

Bột báng - Hình 1

1. Bột báng là gì?

Bột báng là một nguyên liệu được dùng trong nấu ăn, có hình dạng viên bột rắn, tròn nhỏ, màu trắng đục, nó làm từ củ khoai mì và khi nấu lên sẽ chuyển sang màu trắng trong, ăn vào thấy hơi dai. Trong tiếng Anh, tên gọi của nó là Tapioca Flour. Hiện nay, bột báng thường được sử dụng như một loại topping để tăng hương vị cho chè, bánh,… tạo cảm giác thích thú khi nhai do nó có độ sánh và kết dính tốt.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, trong bột báng có chứa các chất dinh dưỡng với tỉ lệ như sau: dẫn xuất không protein 74.1%, nước 14.8%, celluloza 7.6%, protid 2.6%, khoáng toàn phần bao gồm calcium và photpho 2.5%, lipid 1.1% và một số khoáng chất khác.

2. Cách phân biệt bột báng và bột năng

Đều được làm từ củ khoai mì và có tên tiếng Anh là Tapioca Flour, vì thế rất nhiều người bị nhầm lần giữa bột báng và bột năng. Về chức năng, hai loại bột này đều được dùng để tạo độ sánh và kết dính cho món ăn khi được nấu chín.

Tuy nhiên, bột báng chỉ có tên gọi duy nhất là bột báng, có dạng viên bột rắn, màu trắng đục, chủ yếu được sử dụng trong chè và bánh. Bột năng thì còn có các tên gọi khác như bột sắn, bột lọc, bột đao,…, nó có hình dạng bột mịn, màu trắng tinh và ngoài việc dùng để nấu chè, làm bánh, bột năng còn có công dụng khác như tạo độ sánh đặc cho các món ăn như súp, bò sốt vang,…

Bột báng - Hình 2

Ngoài bột năng, bột báng cũng dễ bị nhầm lẫn với các loại bột khác, vì vậy bạn nên tìm hiểu kĩ để có thể phân biệt được một cách chính xác nhất.

  • Bột gạo: Làm từ gạo tẻ và được sử dụng chủ yếu trong công thức làm bánh châu Á, giúp bánh được đạt độ cứng giòn cần thiết.
  • Bột nếp: Làm từ gạo nếp, dùng để làm các loại bánh có độ dẻo dai như bánh trôi nước.
  • Bột mì: Làm từ lúa mì, ngũ cốc, dùng để làm bánh ngọt, bánh qui, bánh mì,…
  • Bột ngô: Làm từ tâm trắng của hạt bắp, được sử dụng để phụ trợ cho các loại bánh, tăng độ sệt cho các loại sốt, nước súp và công thức bánh.
  • Bột sắn dây: Làm từ củ sắn, thường dùng để nấu chè, nước uống thanh lọc cơ thể.
  • Bột khoai tây: Làm từ củ khoai tây, tạo độ kết dính nhẹ cho món ăn.
READ  Những tuổi xây nhà tốt nhất trong năm 2024, đặc biệt nếu gia chủ mượn được tuổi này động thổ làm nhà sẽ được tài lộc dồi dào

3. Tác động của bột báng tới sức khoẻ

Theo Đông y, bột báng có tính bình và vị ngọt nhẹ, được cho là có tác dụng tăng cường sức khoẻ và bồi bổ cho cơ thể. Nó cũng được xem như một nguồn bổ sung khí huyết cho những ai bị hư tổn khí huyết. Trong bột báng chứa protein, hàm lượng vitamin, khoáng chất cao và chỉ có khoảng 16,5 gam carbohydrate, do đó nó là một lựa chọn tốt cho những ai không dung nạp lactose và đang ăn kiêng.

Về cơ bản, bột báng không có tác động tiêu cực đối với sức khoẻ khi được sử dụng một cách hợp lý và trong mức độ thông thường. Tuy nhiên, không nên dùng bột báng cho trẻ dưới một tuổi, vì nó có thể khiến trẻ bị còi xương. Chất phytin có trong bột báng thường gây ra những thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến việc không thể xử lý vitamin D. Chất này cản trở sự hấp thụ canxi và sắt trong cơ thể, do đó đối với trẻ sơ sinh việc ăn bột báng thường xuyên sẽ khiến cho trẻ thiếu vitamin và bị còi xương, ốm yếu.

Bột báng - Hình 3

Vì thế, bạn cần sử dụng bột báng một cách cân đối, đúng mức, kết hợp cùng với một lối sống lành mạnh để làm đa dạng chế độ thực đơn dinh dưỡng của mình, kiểm soát được lượng calo cho cơ thể và cần lựa chọn các sản phẩm làm từ bột báng có lợi cho sức khỏe.

4. Cách sử dụng và bảo quản bột báng

4.1. Cách sử dụng bột báng

Để có thể chế biến bột báng thành những viên bột dẻo dai và không bị cứng sượng khi chuẩn bị nấu chè, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

  1. Lấy một lượng bột vừa đủ dùng và đem đi vo với nước để rửa sạch bụi bẩn.
  2. Bắc nồi lên bếp ga, đun sôi nước và sau đó thả bột báng vào nấu chín.
  3. Nấu với lửa nhỏ đến khi bột chuyển sang màu trắng trong, ăn thấy dẻo mềm có độ dính thì tắt bếp.
  4. Nếu muốn tăng độ ngọt thì có thể thêm đường vào bột báng, với phần bột còn dư chưa sử dụng đến thì cho vào hũ, túi đựng, cột chặt không để tiếp xúc với không khí và cất ở nơi khô ráo, thoáng mát.

4.2. Cách bảo quản bột báng

  • Đảm bảo bột không tiếp xúc trực tiếp với không khí. Để tránh bột bị ẩm gây ảnh hưởng đến chất lượng của bột, bạn cần đậy kín hộp, hũ đựng và cột chặt túi sau mỗi lần sử dụng.
  • Bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ. Tránh để bột ở những nơi có độ ẩm cao vì sẽ khiến bột hấp thụ độ ẩm, khiến bột bị nấm mốc và lên men trước khi bạn sử dụng.
  • Tránh ánh sáng mặt trời. Hạn chế bảo quản bột ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, nó có thể gây oxy hoá và làm mất màu của bột.
  • Sử dụng trong thời gian sớm nhất. Bột báng có thể được sử dụng trong một khoảng thời gian dài, nhưng để đảm bảo chất lượng bột tốt nhất thì cần sử dụng trong thời gian ngắn kể từ khi mở bao bì sản phẩm.
  • Kiểm tra hạn sử dụng. Luôn kiểm tra kĩ càng hạn sử dụng in trên bao bì bột báng và tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
READ  Bí quyết nấu canh khổ qua dồn thịt không bao giờ bị đắng

Việc bảo quản bột báng đúng cách là một bước quan trọng để đảm bảo rằng bột không bị hỏng và vẫn đủ tươi để sử dụng khi nấu ăn, giúp nó có thể được lưu trữ trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, nếu bạn thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nấm mốc hay biểu hiện kỳ lạ khác trong bột, thì bạn hãy loại bỏ và không sử dụng nó nữa.

5. Những món ăn ngon làm từ bột báng

5.1. Chè chuối bột báng nước cốt dừa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị 6-7 quả chuối, 3 lá dứa, 30gr bột báng, 30gr bột khoai, 100gr đường, 300ml nước cốt dừa, 700ml nước lọc, 100gr đậu phộng, một ít muối.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Chuối mua về lột vỏ, ngâm với nước muối pha thật loãng, dùng vá trộn nhẹ tay. Sau đó rửa sạch lại với nước, vớt ra cắt lát thành khoanh tròn hoặc khoanh xéo tuỳ sở thích. Ướp chuối cùng một ít đường cát trắng, một chút muối cho thêm đậm đà trong khoảng 15-20 phút.

Bột báng - Hình 4

Bột báng và bột khoai đem ngâm với nước lạnh trong khoảng 15 phút. Tiếp tục ngâm bột trong nước nóng khoảng 1.5 giờ cho bột nở đều rồi vớt ra, để ráo.

Lá dứa mua về rửa sạch, để ráo nước.

Đậu phộng rang ở lửa nhỏ cho đến khi chín vàng thơm thì tắt bếp. Đợi đậu phộng nguội thì dùng tay vò nhẹ cho tách hết lớp lụa, giã bể sơ qua.

Bước 3: Thực hiện nấu

Bắc nồi lên bếp, cho chuối đã ướp vào sên ở nhiệt độ vừa, đợi đến khi sôi thì dùng đũa nhẹ nhàng trở chuối để chuối không bị nát.

Khi thấy đường bắt đầu sệt lại thì cho vào nồi nước lọc, nước cốt dừa trộn đều với chuối, rồi thả lá dứa vào để tạo mùi thơm.

Bột báng - Hình 5

Vẫn nấu ở nhiệt độ thấp, vừa nấu vừa khuấy đều đến khi sôi thì đổ đường và một chút muối vào. Khi thấy chuối chín khoảng 70% thì vớt lá dứa ra, cho bột báng và bột khoai đã ngâm vào, đợi đến khi bột nở chín mềm thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Múc món chè chuối bột báng nước cốt dừa vừa nấu xong ra bát, rắc lên trên một ít đậu phộng rang và thưởng thức ngay khi còn ấm nóng. Món ăn đạt chuẩn khi chè có mùi thơm và sánh lại, chuối cắn vào thấy chín mềm, bột báng và bột khoai ăn dẻo ngon, dai dính.

READ  Rã đông chỉ cần 2 loại gia vị này, đảm bảo thịt mềm mại, tươi ngon trong 5 phút

Bột báng - Hình 6

5.2. Chè dưa lưới cốt dừa bột báng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị 1 trái dưa lưới, 40gr bột báng, 180gr đường cát, 250ml nước cốt dừa, 300ml nước lọc, 1 muỗng muối.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Cho đường vào nước lọc, khuấy tan.

Dưa lưới mua về rửa sạch, sau đó cắt đôi, loại bỏ hạt và dùng dụng cụ múc trái cây để múc dưa lưới thành từng viên tròn. Phần thịt dưa còn lại thì gọt vỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng hỗn hợp nước đường lúc nãy rồi xay nhuyễn.

Bột báng - Hình 7

Bước 3: Thực hiện nấu

Bắc nồi nước lên bếp ga, đợi đến khi nước sôi thì để lửa nhỏ, cho bột báng vào khuấy đều liên tục trong 10 phút cho phần bột không bị dính lại với nhau.

Khi thấy bột đã chuyển sau màu trắng trong thì tắt bếp, để trong nồi khoảng 5 phút rồi vớt ra ngoài, rửa lại với nước lạnh.

Bột báng - Hình 8

Cho nồi lên bếp, cho tất cả hỗn hợp dưa lưới và nước đường cùng bột báng đã chuẩn bị phía trên vào, cho thêm đường và muối vào. Rót nước cốt dừa vào khuấy cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau, nấu ở lửa nhỏ. Lưu ý là cần khuấy liên tục đến khi sôi thì đun thêm khoảng 3-5 phút và tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Khi thấy hỗn hợp nguội bớt thì cho phần viên dưa lưới tròn lúc nãy vào nồi chè, khuấy đều. Để đến khi nguội hẳn và cho vào trong tủ lạnh.

Khi dùng thì múc chè ra bát/ly và thưởng thức, có thể cho thêm chút đá lạnh để tăng thêm độ tươi mát.

Món chè dưa lưới bột báng nước cốt dừa có màu trắng sữa, từng viên dứa lưới ngọt tươi kết hợp cùng hương vị béo ngậy của nước cốt dừa và độ dai bùi của bột báng tạo nên một món chè giải nhiệt thanh mát cho những ngày oi bức, rất thích hợp để bạn thử làm ăn cùng bạn bè và gia đình.

Bột báng - Hình 9

Những món ăn trên đây chỉ là gợi ý mà bạn có thể tham khảo qua, tuỳ thuộc vào sở thích và độ sáng tạo riêng từng người mà bột báng còn có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau đầy phong phú, hấp dẫn. Như vậy, bạn vừa hiểu thêm về bột báng và học được một số món ăn được làm từ bột báng rồi đấy. Và dù bạn đang tìm kiếm điều gì, FPT Shop luôn ở đây và sẵn sàng cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, những sản phẩm chất lượng nhất.

Để có thể nấu được những món ngon cho gia đình mình mỗi ngày thì chắc chắn không thể thiếu sự xuất hiện của thiết bị gia dụng cao cấp như chảo chống dính rồi. Tham khảo ngay các sản phẩm dưới đây của FPT Shop nhé!

  • Chảo chống dính

>> Xem thêm:

  • Học lỏm bí kíp làm ngay món nghêu hấp Thái chua cay cực hấp dẫn, chuẩn vị tại nhà
  • Làm món canh cải ngọt cực dễ cùng với 3 công thức sau, ai cũng có thể làm được