Cá giò là cá gì? Đặc điểm và giá bán ra sao?

Cá giò là loài cá dữ chuyên ăn thịt động vật, thế nhưng thịt của nó có giá trị dinh dưỡng cao và rất thơm ngon. Đối với nhiều người cái tên cá giò còn khá xa lạ và những thông tin về nó chắc hẳn sẽ khiến bạn tò mò.

Thành Phố Chó Mèo

Cá giò là gì?

Cá giò hay còn được gọi là cá bớp. Đây là loài quá có giá trị thương phẩm cao. Thịt cá thơm ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn giàu dinh dưỡng.

Nguồn gốc cá giò

Giống cá này được du nhập từ đất nước Na uy. Chúng có nhiều ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trong đó, nhiều nhất là phía đông và Tây của Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương nhưng Ấn Độ và Nhật Bản lại không có giống cá này. Ở Việt Nam cá giò có nhiều ở cá tỉnh Phú Quốc, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bà Rịa Vũng Tàu.

Đặc điểm ngoại hình của cá giò

Cá giò có kích thước khá lớn có thể nặng từ 5-10 kg thậm chí có con nặng hơn. Đầu cá khá to, miệng rộng, hàm răng khá sắc nhọn còn mắt lại khá bé. Cá này có thân hình thuôn dài. Cà giò có vảy nhưng chúng rất nhỏ và cứng, vảy cá tập trung nhiều ở phần gáy lưng. Da cá dày, bên dưới có lớp mỡ giúp cơ thể chúng thích nghi với các điều kiện thời tiết khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  Ăn cơm nhiều có béo không? 3 cách ăn cơm để không lo béo

Lưng cá có vây dài và lớn, gần mang cá cũng có 2 vây. Đuôi cá giò cứng và có hình lưỡi liềm. Cá giò có màu đen xám nhưng phần bụng lại có màu trắng xám. Cá có thể sống tới 15 năm.

Thành Phố Chó Mèo

Cá giò sống ở đâu?

Cá giò tự nhiên sống ở vùng nước mặn tức ở biển, cũng có một số sống ở các vùng nước lợ từ các rạn san hô cho đến biển khơi. Loài cá này sống đơn độc chỉ khi đến mùa sinh sản chúng mới tập trung thành bầy đàn tụ tập ở các xác tàu hoặc rặng san hô.

Thức ăn của cá giò

Đây là dòng ăn tạp, chúng ăn rất nhiều thứ trong đó có cua, mực, tôm, cá. Loài cá này cũng thường đi theo cá mập, rùa, cá đuối để ăn thức ăn thừa của chúng. Cá giò ăn nhiều và có tốc độ sinh trưởng nhanh.

Sinh sản

Cá giò sinh sản bằng cách đẻ trứng. Chúng đẻ và để trứng trôi tự do cho đến khi nở. Thông thường từ tháng 4-10 là thời gian cá sinh sản. Lúc này chúng mới tập trung thành bầy đàn.

Nuôi cá giò có khó không?

Như đã nói giống cá này có giá trị thương phẩm lớn nên được khuyến khích nuôi ở cá địa phương vùng biển. Và thực tế ở một số tỉnh thành như Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Phòng, Vũng Tàu chúng đã được nuôi thành công. Cá này ăn tạp lại có tốc độ sinh trưởng nhanh khi nuôi 1 năm đầu có thể tăng lên 4-5 kg.

Tham Khảo Thêm:  MIẾN DONG LÀM TỪ GÌ? – CÂU HỎI NHIỀU NGƯỜI THẮC MẮC

Khi nuôi cá giò cần chú ý chọn vị trí nuôi phải có độ sâu thích hợp đáy lồng cần cách biển ít nhất 2-3 m, cần tránh nơi sóng to, gió lớn và cũng tránh nơi có nước chảy quá yếu. Hàm lượng oxy cần đạt 4-6mg/lit, nhiệt độ 25-30 độ C, độ mặn cũng đạt từ 27-33 %.Về nguồn giống chủ yếu dựa vào khai thác tự nhiên còn thức ăn là các loại cá tạp.

Thành Phố Chó Mèo

Giá cá giò bao nhiêu ?

Cá này ngon và giàu dinh dưỡng. Từ cá này có thể chế biến thành nhiều món đặc sản như cá hấp sả, gỏi cá, cháo cá, cá giò kho thịt…Ngoài ra, còn có lòng cá giò xào, vây cá rán, da cá chiên giòn.

Giá cá thay đổi tùy vào các mùa trong năm. Thông thường 1 kg cá tươi có giá từ 200-250 ngàn, cá bảo quản đông lạnh rẻ hơn một ít khoảng 150-170 ngàn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về giống cá giò. Giờ thì bạn đã hiểu biết thêm về giống cá lạ trong lòng đại dương này rồi chứ.

By admin