Video cách bóc hạt sen nhanh

Hạt sen chưa bao giờ làm bất cứ đầu bếp nào thất vọng khi đóng vai trò là nguyên liệu góp mặt trong các món ăn. Nhờ dinh dưỡng, cùng vị béo bùi, ngọt nhẹ giúp hạt sen ghi điểm. Để giúp bạn có đầy đủ hơn thông tin từ nguyên liệu này, cùng Sen Đại Việt tìm hiểu về cách bóc hạt sen tươi nhé.

1. Hướng dẫn cách bóc hạt sen tươi nhanh nhất và tiết kiệm thời gian

  • Cách 1:

+ Bước 1: Sen tươi sau khi mua ngâm nước muối loãng, rửa sạch nhựa, bụi bẩn.

+ Bước 2: Dùng dao cắt 2 đầu củ hạt sen tươi, tiếp đó cắt dọc thân hạt sen rồi bóc vỏ hạt sen ra ngoài.

+ Bước 3: Dùng mũi dao nhọn nhẹ nhàng lột lớp vỏ lụa (vỏ màng mỏng bao quanh hạt sen), hòa 1 ít muối ăn với nước rồi thả hạt sen vừa sơ chế vào.

  • Cách 2:

Hạt sen tươi rửa sạch. Hòa một ít muối ăn với nước rồi cho hạt sen vào nồi (nước muối ngập hạt sen). Bắc nồi lên bếp, vừa đun vừa khuấy nhẹ để hạt sen chín đều. Sau khi nồi nước luộc hạt sen chín, vỏ hạt sen co lại thì tắt bếp, vớt hạt sen ra ngoài, thả vào nước lạnh. Lúc này việc bóc vỏ hạt sen sẽ đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

Lưu ý: Cách bóc vỏ hạt sen tươi ở cách thứ 2 chỉ phù hợp nếu muốn sơ chế hạt sen nhanh và dùng ngay. Nếu muốn lấy bóc hạt sen để sử dụng lâu dài, bạn nên sử dụng cách 1

Tham Khảo Thêm:  Bà bầu có ăn được hoa thiên lý không?

2. Các bước tách vỏ hạt sen khô nhanh nhất

Để bảo quản hạt sen được lâu hơn, mọi người thường phơi khô hạt sen già để bảo quản và sơ chế dần. Với hạt sen đã sấy khô cả vỏ đen, các công đoạn bóc vỏ và lấy tim sen có phần khó khăn hơn. Có thể thực hiện như sau:

  • Bước 1: Dùng dao chặt 2 đầu hạt sen, tách lớp vỏ đen cứng bao quanh hạt sen ra ngoài (Bạn cần thực hiện bước này một cách cẩn thận bởi hạt sen khá tròn, vỏ trơn, cứng, rất dễ gây gây đứt tay). Hạt sen sau khi chặt sẽ còn lớp vỏ hồng bên ngoài.
  • Bước 2: Để xử lý lớp vỏ hồng bên ngoài hạt sen khô, bạn cần ngâm hạt sen khô vào nước phèn chua khoảng 5- 7h đẻ hạt sen ngấm nước, thân hạt sen mềm.

Tiếp đó, bạn thực hiện các bước bóc vỏ, màng hạt sen giống như hướng dẫn bóc màng hạt sen tươi ở trên.

Xem thêm: Bà bầu ăn hạt sen tươi có được không?

3. Mẹo lấy tim sen cực đơn giản

Để lấy được tim sen bên trong hạt sen, các bạn cần thực hiện như sau:

  • Cách 1:Dùng dao nhọn tách đôi hạt sen thành 2 nửa riêng biệt, dùng dao nhọn khẽ tách tim sen hạt sen ra bên ngoài
  • Cách 2: Xác định phần đầu và phần thân dưới của tim sen (phần đầu hạt sen thường có kích thước lớn và có khe nhỏ để nhìn thấy tim sen bên trong. Dùng một chiếc que nhỏ xiên vào phần cuống của hạt sen, đẩy từ dưới lên trên theo phương dọc để lấy tim sen ra ngoài.
Tham Khảo Thêm:  Bạn biết gì về món thịt “chay”?

4. Phương pháp bảo quản hạt sen và tim sen sau khi sơ chế

4.1 Bảo quản hạt sen tươi đúng cách như thế nào?

Hạt sen tươi sau khi sơ chế (bóc vỏ, lấy tim sen) được rửa sạch, phơi nắng cho ráo nước, chia thành nhiều túi nhỏ rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý: Hạt sen khi được bảo quản theo cách này chỉ có thể sử dụng được tối đa 6 tháng

4.2 Cách bảo quản hạt sen khô đúng cách

Phơi hạt sen khô sau khi bóc vỏ, lấy tim sen sẽ cần được phơi nắng nhiều lần cho đến khi khô. Nếu có lò sấy, bạn có thể cho hạt sen vào lò sấy nhiệt sấy từ 7-8h cho khô kỹ. Tiếp theo, bạn có thể bảo quản hạt sen trong túi nilong hoặc chai, lọ nhựa, đậy kín để sử dụng dần.

4.3 Cách bảo quản tim sen

Tim sen tươi sau khi tách, lấy ra khỏi hạt sen, bạn cần phơi tim sen với nắng để tim sen khô đều, không bị ẩm mốc. Tiếp theo, để bảo quản tim sen, bạn cần cho tim sen lên chảo xao vàng hạ thổ để trừ độc tố rồi bảo quản trong túi nilong, lọ, hộp kín.

Note ngay: 5 Cách nấu cơm với hạt sen tươi thơm ngon hấp dẫn

5. Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

Sen tươi ngon nhất là lúc khi sen vừa được hái, khi ấy các hạt sen vẫn đang còn trên đài sen, Nên chọn mua loại hạt sen chưa được tách vỏ để hạt sen vẫn còn giữ được độ tươi ngon. Các hạt sen già thường có màu trắng ngà hoặc vàng đậm với lớp ngoài căng tròn. Hạt sen già thường bùi và thơm ngon hơn so với hạt sen bánh tẻ. Hạt sen già cũng không bị sượng khi ăn và khi nấu lên cũng sẽ có mùi thơm rất đặc trưng.

Tham Khảo Thêm:  COLLAGEN UỐNG KHI NÀO TỐT NHẤT VÀ HIỆU QUẢ NHẤT?

Nếu sử dụng hạt sen tươi, thì sử dụng cách tách vỏ và tim sen như hướng dẫn trên

Nếu muốn lưu trữ và sử dụng sau, thì sau mua hạt sen về, hãy mang hạt sen đi phơi nắng, tránh làm ướt các hạt sen và khi hạt sen khô thì bỏ vào lọ/hộp đựng để bảo quản được lâu hơn.

Ngoài ra, để tiện lợi, có thể chọn mua hạt sen của các cơ sở uy tín, được bán tại siêu thị, hoặc chuỗi cửa hàng tiện lợi.

Như vậy, bạn đã biết cách bóc hạt sen tươi rồi đúng không nào? Chẳng có việc gì khó nếu chúng mình biết cách. Sen Đại Việt chúc bạn chọn mua được những nguyên liệu tươi ngon để mang đến những món ăn dinh dưỡng cho gia đình mình nhé.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

Có thể bạn quan tâm: Hạt sen tươi nấu món gì ngon? Chia sẻ 15 món ăn thơm ngon bổ dưỡng

By admin