Cách bảo quản ốc qua đêm tươi ngon nhất
Video cách để ốc vẫn sống qua đêm

Ốc là một loại thực phẩm dễ ăn, đa dạng, bởi ốc có rất nhiều loại khác nhau. Tuổi thọ trung bình của loài ốc phụ thuộc vào từng loại và môi trường sinh sống khác nhau. Mỗi loài ốc chỉ có thể sống được trong thời gian từ 3 đến 5 năm nhưng cũng có loài có thể sống lên tới 25 năm. Vậy nếu mua ốc về nhưng chưa ăn liền thì cách bảo quản ốc qua đêm có khó không? Hãy cùng Đặc sản Xứ Nghệ đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm chính của ốc

Ốc chia làm 2 bộ phận chính là phần vỏ và phần thân mềm. Cấu tạo phần thân mềm giống với các loại chân bụng khác. Dưới bụng là chân có cơ phát triển giúp chân di chuyển.

Phần vỏ có chiều dài từ vài mm đến vài dm, vỏ ốc chỉ có một van duy nhất không phân khoang, nó khá khác với loài thân mềm khác. Giữa vỏ và cơ thể của chúng có một khoang trống gọi là khoang áo.

Cách bảo quản ốc qua đêm tươi ngon nhất

Cách bảo quản ốc trong tủ lạnh

Trước khi bảo quản ốc trong tủ lạnh bạn phải loại bỏ hết mọi con ốc hư hay ốc thối để tránh tình trạng ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản ốc. Nếu là bảo quản ốc sống ở môi trường bình thường, bạn chỉ cần cho ốc vào một túi vải rồi thường xuyên rấm nước để tạo độ ẩm cho ốc là được. Với cách này, bạn có thể bảo quản ốc được 1 – 3 ngày tùy sức sống mỗi loại.

Tham Khảo Thêm:  Những người không nên uống chè xanh

Nếu bạn muốn bảo quản được lâu hơn, có thể áp dụng cách bảo quản ốc trong tủ lạnh, trữ đông. Tuy nhiên, để áp dụng được cách này, bạn cần phải sơ chế ốc trước bằng cách trụng sơ qua nước sôi đối với các loại ốc nhỏ như ốc hương, ốc cà na, ốc nhảy. Sau đó cho vào túi ni lông kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng được 24h.

Với cách này, bạn cần chế biến càng nhanh càng tốt. Nếu với các loại ốc 2 mảnh có kích thước lớn như bào ngư, bạn tách bỏ đi 1 vỏ rồi cho đóng gói hút chân không rồi bảo quản ngăn đông tủ lạnh. Cách này sẽ giữ được bào ngư tươi rất lâu.

Các món ngon từ ốc không thể bỏ qua

Ốc hương rang muối tôm

Ốc hương khi kết hợp với muối tôm sẽ làm dậy hương vị tươi ngon tự nhiên của ốc. Cách làm ốc hương rang muối tôm rất đơn giản, ốc hương ngâm trong nước vo gạo với muối trong khoảng 30 – 45 phút để ốc nhả hết nhớt rồi rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp, thả vào một miếng gừng dập đập. Nước sôi cho ốc hương vào luộc khoảng 2 – 3 phút, vớt ốc ra để ráo.

Phi tỏi, sả bằm với dầu ăn cho thơm, sau đó cho muối tôm và ốc vào, đảo đều ốc trên lửa nhỏ đến khi muối tôm đổi thành màu nâu sậm và dính vào vỏ ốc thì nêm 1/2 muỗng bột ngọt rồi tắt bếp. Dọn ốc ra đĩa, ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm tắc.

Tham Khảo Thêm:  Bọ cánh cam ăn gì? Các giai đoạn phát triển và tác dụng của bọ rùa

Cách bảo quản ốc qua đêm tươi ngon nhất

Ốc len xào dừa

Ốc len xào dừa được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt béo thơm ngon đặc trưng. Ốc len mua về rửa sạch, chặt đuôi ốc, ngâm ốc vào nước có pha vài trái ớt đập dập, rửa sạch, để ráo.

Xay 1/2 kg dừa nạo vắt lấy 700ml nước cốt dừa, nêm vào 1 muỗng muối, 4 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm. Cho chút dầu vào chảo, phi thơm tỏi và sả, tiếp tục cho hỗn hợp nước cốt dừa, ốc vào đảo đều trên lửa lớn. Chờ nước dừa sôi, hút thử con ốc thấy ốc “chạy” vào miệng là món ăn đã chín. Tắt bếp, cho ít rau răm và ngò gai cắt nhuyễn vào, đảo đều là xong.

Cách bảo quản ốc qua đêm tươi ngon nhất

Ốc dừa xào bơ cay

Ốc dừa tuy nhỏ nhưng thịt ốc rất đầy và béo, ngọt, rất thích hợp để làm các món xào bơ, xào sa tế vừa thơm vừa cay để nhâm nhi trong những ngày thời tiết ẩm ương.

Ốc dừa mua về rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo hoặc nước có pha vài trái ớt đập dập để làm sạch ốc. Cho ốc vào nồi luộc chín với 1 lít nước, sau đó dùng tăm nhọn tách phần thịt ốc ra khỏi vỏ. Trộn đều ốc với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt tiêu, 2 muỗng sả băm, ớt băm và gừng băm cùng với 20g bơ đun chảy, ướp khoảng 30 – 45 phút trong ngăn mát tủ lạnh để ốc ngấm gia vị.

Tham Khảo Thêm:  Uống gì để đẹp da chống lão hóa? Top 10 đồ uống giúp cải thiện làn da

Cách bảo quản ốc qua đêm tươi ngon nhất

Bắc chảo lên bếp, phi thơm sả, ớt với dầu ăn. Tiếp theo cho bơ vào, bơ tan cho ốc vào xào, đảo đều tay rồi đậy vung lại. Sau 15 phút, mở vung ra, nêm lại các gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp là hoàn thành cách làm ốc dừa xào bơ cay.

Hy vọng với những phương pháp trên các bạn đã biết được cách bảo quản ốc qua đêm tốt nhất. Những cách này cực đơn giản nhưng sẽ giúp ích được rất nhiều cho các bạn đấy!

ĐẶC SẢN XỨ NGHỆ

Địa chỉ: Số 4 Trịnh Đình Cửu, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 0974036712

Email: [email protected]

By admin