Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Thịt Bằm Nhanh Gọn, Giàu Dưỡng Chất Cho Cả Gia Đình

Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Thịt Bằm Nhanh Gọn, Giàu Dưỡng Chất Cho Cả Gia Đình

Món cháo bí đỏ thịt bằm không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ nấu, giàu dinh dưỡng, thích hợp cho bé ăn dặm và những ai đang ốm, mệt mỏi. Học ngay 3 cách nấu cháo thịt bằm bí đỏ mềm ngon với những nguyên liệu đơn giản nhé!

Cháo bí đỏ thịt bằm ngon

Cháo bí đỏ nấu với thịt bằm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Cháo là một món dễ ăn, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Món cháo bí đỏ thịt bằm vừa ngon vừa có cách làm vô cùng đơn giản. Những cách nấu cháo bí đỏ với thịt bằm thơm ngon, nhanh chóng dưới đây sẽ mang đến cho gia đình bạn những bữa ăn giàu dinh dưỡng, cực tiện lợi.

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm cho bé ăn dặm

Nguyên liệu nấu cho bé ăn dặm

  • Gạo tẻ: 50g
  • Bí đỏ: 100g
  • Thịt heo bằm: 100g

Nguyên liệu đơn giản nấu cháo bí đỏ

Nguyên liệu đơn giản nấu cháo thịt bằm bí đỏ (Ảnh: Internet)

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ mua về, gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và cắt hạt lựu. Hấp chín bí đỏ trong khoảng 20 phút. Sau đó, dùng nĩa tán cho bí đỏ nhuyễn mịn.

Gạo tẻ vo sạch, để ráo.

Sơ chế, hấp chín bí đỏ, gạo vo sạch

Sơ chế, hấp chín bí đỏ, gạo vo sạch (Ảnh: Internet)

Nấu cháo bí đỏ thịt bằm

Cho gạo vào nồi, thêm nước và nấu thành cháo. Nếu muốn cháo lỏng, bạn hãy cho nhiều nước hơn.

Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt bằm, bí đỏ tán nhuyễn vào. Khuấy đều và nấu sôi khoảng 15 phút nữa.

Nấu cháo bí đỏ với thịt bằm đơn giản

Nấu cháo bí đỏ với thịt bằm đơn giản (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Cho cháo bí đỏ thịt bằm ra bát và cho bé thưởng thức khi còn ấm nhé! Cháo thịt bằm bí đỏ sau khi nấu xong tỏa mùi hương thơm lừng, hạt gạo nở mềm, sánh mịn.

READ  7 cách nấu chè chuối thơm dẻo, ngon ngây ngất cho mùa hè

Cháo có vị ngọt tự nhiên của bí đỏ, có chút béo nhẹ, thịt bằm thơm, rất ngon. Đây chính là món ăn dặm lý tưởng dành cho các bé yêu của bạn!

Cháo bí đỏ thịt bằm

Cháo bí đỏ nấu cùng thịt bằm phù hợp với các bé đang ăn dặm (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tham khảo thêm món cháo dinh dưỡng khác ngay đây:

→ Cách Nấu Cháo Bào Ngư Đơn Giản

→ Cách Nấu Cháo Lươn Ngon

→ Cách Nấu Cháo Tôm Hùm Ngon

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm cho người lớn

Nguyên liệu nấu cháo

  • Gạo tẻ: 100g
  • Thịt bằm: 150g
  • Bí đỏ: 150g
  • Hành lá, ngò rí: 50g
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu xay

Cách nấu cháo đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

Gạo mua về vo sạch, ngâm gạo với nước trong khoảng 20 – 30 phút, sau đó vớt ra và để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tím bóc sạch vỏ, băm nhuyễn cùng với tỏi.

Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

Cho thịt bằm ra tô, ướp thịt với tỏi, hành tím băm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Dùng muỗng trộn đều và ướp thịt trong 15 phút.

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo (Ảnh: Internet)

Xay bí đỏ

Bí đỏ mua về gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sơ cho sạch. Cắt bí đỏ thành từng miếng mỏng. Cho bí đỏ vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn cùng với nước lọc. Bạn có thể chia bí đỏ ra thành 2 phần để dễ xay hơn.

Xay bí đỏ với nước cho thật nhuyễn

Xay bí đỏ với nước cho thật nhuyễn (Ảnh: Internet)

Nấu cháo

Sau khi đã xay nhuyễn bí đỏ, bạn cho hỗn hợp vào nồi cùng với 100g gạo. Nấu cho gạo nở đều với lửa vừa. Thêm nước lọc nếu thấy cháo quá đặc.

Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt bằm đã ướp vào nấu cùng, khuấy đều. Cháo sôi thì nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.

Cho cháo ra tô, rắc thêm hành ngò cắt nhỏ, tiêu xay rồi thưởng thức.

Nấu cháo đến khi chín nhừ

Nấu cháo đến khi chín nhừ, nêm gia vị cho vừa ăn (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Cháo bí đỏ thịt bằm thơm mùi tiêu xay và hành ngò. Cháo nở bung, mềm nhừ, nấu cùng với nước bí đỏ xay nên có màu vàng tươi đẹp mắt và vị ngọt thơm tự nhiên.

READ  2 cách làm cá hồi sốt bơ tỏi thơm ngon béo ngậy

Thịt bằm trong cháo được nêm nếm rất vừa ăn. Món cháo thịt bằm bí đỏ nóng hổi, thơm lừng, đậm đà này rất thích hợp để dùng vào bữa sáng hoặc trong những ngày mưa lạnh.

Cách nấu cháo bí đỏ đậu xanh thịt bằm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo: 100g
  • Bí đỏ: 100g
  • Đậu xanh: 50g
  • Thịt bằm: 100g
  • Tỏi: 2 tép
  • Dầu ăn
  • Hành lá, ngò rí
  • Hành phi
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu xay

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Gạo vo sạch, ngâm với nước trước khi nấu khoảng 30 phút. Đậu xanh vo sạch, ngâm mềm.

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Ngâm gạo, đậu xanh, cắt nhỏ bí đỏ và băm tỏi

Ngâm gạo, đậu xanh, cắt nhỏ bí đỏ và băm tỏi (Ảnh: Internet)

Xào thịt bằm

Ướp thịt bằm với 1 muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều cho thịt thấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, cho tỏi băm vào phi vàng. Cho thịt bằm đã ướp vào, xào sơ khoảng 3 phút cho thịt săn lại cho thơm.

Xào thịt bằm với tỏi

Xào thịt bằm với tỏi sẽ giúp món cháo thơm ngon, đậm đà hơn (Ảnh: Internet)

Nấu cháo

Nấu sôi 1 lít nước, cho gạo và đậu xanh đã ngâm vào nấu cho chín nhừ. Kế đến, cho bí đỏ, thịt bằm vào, khuấy đều, nấu thêm khoảng 20 phút cho bí đỏ và đậu xanh mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

Nấu cháo thịt bằm bí đỏ, đậu xanh

Nấu cháo thịt băm bí đỏ, đậu xanh (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Vậy là món cháo bí đỏ thịt bằm đậu xanh của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Múc cháo ra tô, rắc thêm tiêu xay, hành lá, hành phi lên trên cho thơm. Cháo nóng hổi, sánh mịn được nêm gia vị rất vừa ăn.

Bí đỏ, đậu xanh chín mềm, bùi béo. Món cháo bí đỏ đậu xanh thịt bằm không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn rất thanh mát, thích hợp để giải nhiệt.

READ  Cách nấu cháo cá rau đắng đúng vị miền Tây và cách sơ chế cá lóc không bị tanh

Thêm hành lá, tiêu xay, hành phi

Thêm hành lá, tiêu xay, hành phi và thưởng thức cháo ngay khi còn nóng (Ảnh: Internet)

Lợi ích tuyệt vời của bí đỏ

Bổ sung bí đỏ vào thực đơn hằng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bí đỏ có nhiều vitamin, khoáng chất và các axit hữu cơ, rất tốt cho cơ thể.

Bí đỏ bổ sung nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin E, vitamin C, sắt, protein, axit pantothenic… giúp tăng cường đề kháng, tốt cho mắt, trí não, tim mạch, hỗ trợ giảm cân.

lợi ích tuyệt vời của bí đỏ

Bí đỏ mang đến nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Cách chọn mua nguyên liệu nấu cháo thơm ngon

Cách chọn mua gạo ngon, an toàn

Chọn mua gạo mới sẽ đảm bảo được hương vị thơm ngon, không bị mất chất dinh dưỡng. Chọn gạo có hạt đều, mẩy, không bị gãy nát.

Không mua gạo có dấu hiệu bị mối, mọt, có mùi lạ. Không mua gạo có màu quá trắng vì có thể gạo đã bị tẩy trắng bằng hóa chất.

Mua gạo ở những đơn vị uy tín, bao bì còn nguyên vẹn để đảm bảo chất lượng. Nếu nấu cháo cho bé, bạn hãy chọn mua gạo hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Bảo quản gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh mối mọt, ẩm mốc.

Cách chọn mua gạo ngon

Mua gạo ngon, chất lượng tại các đơn vị uy tín (Ảnh: Internet)

Cách chọn mua bí đỏ

Để mua được bí đỏ ngon, chọn những trái có màu vàng cam, vỏ còn cứng, không có dấu hiệu nứt, trầy xước. Bí đỏ tươi có cuống màu xanh, không bị khô héo.

Khi cầm trái bí lên thấy nặng tay là trái bí ngon, không bị rỗng ruột.

Chọn mua bí có phần ruột màu vàng đậm hoặc vàng cam, ruột bí còn xanh sẽ không ngon và ngọt bằng.

Cách chọn mua bí đỏ

Mua bí đỏ có vỏ còn nguyên vẹn, màu vàng cam (Ảnh: Internet)

Cách chọn mua thịt bằm

Nếu muốn chế biến món ăn ngon với thịt bằm, bạn nên mua thịt và tự xay, bằm trực tiếp tại nhà để đảm bảo chất lượng.

Bạn cũng có thể chọn mua phần thịt heo đúng ý và nhờ người bán xay tại chỗ, sau đó chỉ cần mang về và chế biến ngay.

Thịt bằm ngon nhất nên xen lẫn mỡ với thịt, món ăn sẽ mềm, mọng nước mà không bị khô.

Cách chọn mua thịt bằm

Tự xay thịt heo tại nhà sẽ giúp bạn an tâm hơn cho sức khỏe cả nhà (Ảnh: Internet)

Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn nhiều công thức nấu cháo bí đỏ thịt bằm thơm ngon, dinh dưỡng. Món cháo này vừa ngon vừa dễ làm, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Chúc bạn thành công!