Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen đậu xanh béo bùi, thơm ngon, bổ sung dinh dưỡng

Thịt chim bồ câu sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, do đó tốt cho sức khỏe tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai. Hôm nay FPT Shop sẽ cung cấp cho bạn cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon, không tanh kết hợp cùng hạt sen và đậu xanh béo bùi.

Nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu

  • Gạo: 180 gr
  • Chim bồ câu: 1 con
  • Thịt heo băm: 300 gr
  • Hạt sen tươi: 100 gr
  • Đậu xanh: 100 gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 1.3 lít
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Ngò rí: 3 nhánh
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê

Cách chọn mua chim bồ câu, hạt sen, đậu xanh ngon

Đối với chim bồ câu:

  • Chim bồ câu ngon thường là chim mới chào đời được 15 ngày tuổi. Lúc này chim có thịt mềm, dày, béo, chứa nhiều dinh dưỡng.
  • Thử nhấn ngón tay vào phần dưới cánh chim, nếu cảm nhận được độ dày của thịt thì đó là bồ câu tươi.
  • Đối với bồ câu làm sẵn, nên chọn con có da thịt hồng hào.
READ  3 món chè trái cây ăn hoài không chán

Đối với đậu xanh:

  • Đậu tươi sẽ có màu xanh bắt mắt, hạt đậu chắc, phần bụng có chấm trắng, căng đều.
  • Không có đốm đen bất thường, thoảng mùi thơm đặc trưng.

Đối với hạt sen:

  • Hạt sen ngon là những hạt đã già, lúc này nó tỏa mùi rất thơm, vị dẻo bùi, không sượng.
  • Nên chọn hạt có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, vỏ ngoài căng tròn, xanh mượt.

Cách nấu cháo chim bồ câu

Bước 1: Sơ chế chim bồ câu

  • Vặt sạch lông chim, lấy nội tạng ra hết, rồi rửa lại với nước.
  • Để khử mùi tanh của chim, bạn pha dung dịch rượu trắng với vài lát gừng tươi. Sau đó chà xát lên thân chim, và rửa sạch bằng nước. Để ráo.
  • Chặt nhỏ chim bồ câu. Rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Vo gạo cho sạch, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. Việc này sẽ giúp gạo nở nhanh hơn khi nấu.
  • Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 15 phút để làm mềm, sau đó rửa sạch lại.
  • Hành lá, ngò rí và hạt sen rửa với nước cho sạch. Thái nhỏ hành lá, ngò rí và hành tím.

Bước 3: Ướp thịt băm và bồ câu

  • Cho chim bồ câu vào tô lớn, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối và nửa muỗng cà phê tiêu. Trộn đều cho ngấm gia vị, ướp khoảng 15 phút.
  • Với phần thịt băm, bạn cũng ướp tương tự như vậy.
READ  2 cách làm trứng cút lộn xào me dễ làm, thơm ngon khó cưỡng

Xem thêm: Mách bạn cách nấu cháo bằng bình giữ nhiệt nhàn tênh, siêu tiện lợi

Bước 4: Xào thịt chim bồ câu và thịt băm

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào đó 5 muỗng canh dầu ăn, thả hành tím cắt nhỏ vào, phi vàng thơm. Sau đó đổ dầu và hành phi ra chén riêng.
  • Cũng với chiếc chảo đó, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đổ hết hành tím cắt nhỏ còn lại vào phi thơm. Cho chim bồ câu vào, xào với lửa lớn tầm 10 phút, rồi cho thịt băm vào xào cùng trong 3 – 4 phút nữa. Sau đó tắt bếp.

Bước 5: Nấu cháo

  • Cho đậu xanh, gạo và 1.3 lít nước vào nồi. Bắt đầu đun sôi, sau đó thả hạt sen vào, đảo đều. Tiếp tục nấu đến khi hạt sen nhừ và gạo nở mềm.
  • Vặn nhỏ lửa, cho hỗn hợp thịt đã xào vào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều, nấu với lửa vừa khoảng 5 phút nữa, thì tắt bếp.
  • Rắc hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào nồi cháo. Đảo đều, cho thêm hành phi, tiêu là hoàn thành cách nấu cháo chim bồ câu đơn giản nhé.

Thành phẩm cháo chim bồ câu

Cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh hạt sen không quá phức tạp. Món ăn sau khi chế biến có vị ngon ngọt, béo bùi, đầy tuyệt vời.

READ  THỊT HEO XÀO CÀ TÍM – MÓN ĂN ĐƯA CƠM CHO GIA ĐÌNH

Bài viết trên là hướng dẫn cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon, không tanh, đảm bảo đủ chất, thích hợp với trẻ đang ăn dặm hoặc người cần bồi bổ sức khỏe. Hy vọng bạn sẽ tự tin và chế biến món cháo thành công.

Xem thêm:

  • Mách nhỏ chị em cách nấu cháo yến mạch bằng máy làm sữa hạt đơn giản tại nhà
  • Mướp xào gì ngon? Chưa thử 4 công thức mướp xào ngọt thơm, đậm đà này thì quá phí!

Để tận hưởng sự tiện lợi trong quá trình chế biến các món cháo, nồi áp suất đa năng là một lựa chọn thông minh. Chúng không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, mà còn đảm bảo hương vị món ăn trở nên mềm, thơm và ngon đúng điệu. Hiện tại bạn có thể tìm thấy các sản phẩm gia dụng này tại cửa hàng FPT Shop. Nhấp vào đường dẫn dưới đây để khám phá và trải nghiệm mua sắm ngay hôm nay nhé.

Xem các mẫu nồi áp suất đa năng tại đây: Nồi áp suất giá tốt.