Cách sử dụng nồi ủ nhiệt hiệu quả

Nồi ủ nhiệt là thiết bị nhà bếp sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội giúp tiết kiệm thời gian và nhiên liệu khi nấu ăn. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng nồi ủ nhiệt hiệu quả và rất hữu ích cho người nội trợ. Hãy cùng khám phá nhé!

Cách sử dụng nồi ủ nhiệt

Nồi ủ nhiệt là thiết bị nhà bếp có chức năng giữ nhiệt và nấu thức ăn trong thời gian dài. Sản phẩm có cấu tạo gồm thân nồi và lồng ủ cách nhiệt chân không tách rời với nhiệt độ bên trong và bên ngoài nồi. Nồi ủ làm nóng thức ăn và giữ trọn vị ngon của thực phẩm trong thời gian dài. Ngoài ra nồi ủ còn giúp tiết kiệm đáng kể nhiên liệu nấu nướng.

Nồi ủ nhiệt giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng

– Giữ nóng thức ăn trong thời gian dài: Chỉ cần cho thức ăn vào nồi nấu và nấu trên bếp khoảng 10 – 20 phút để thực phẩm xôi cũng như tích đủ nhiệt độ. Sau đó cho nồi vào lồng ủ để nhiệt làm chín và giữ ấm cho món ăn trong vòng 10 tiếng – 1 ngày.

– Tiết kiệm thời gian và nhiên liệu: Khi nấu các món cần nhiều thời gian thường sẽ tốn nhiều nhiên liệu và thời gian chờ. Tuy nhiên với nồi ủ thì khác, sản phẩm làm chín thức ăn nhờ duy trì sức nóng của thực phẩm đã được đun sôi trước đó. Vì thế người dùng sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian nấu ăn và nhiên liệu sử dụng.

READ  Công thức món gà nấu tiêu nóng hổi, thơm nồng cho bữa cơm gia đình

Nồi ủ nhiệt giữ ấm cho thực phẩm

– Không làm cháy khét thức ăn: Nồi ủ rất kín vì thế hơi nước khó có thể thoát ra ngoài mà chỉ ở bên trong để nấu chín thức ăn. Hơn nữa khi cho nồi vào lồn ủ thì nồi sẽ tự ủ nóng và không cần gia nhiệt nên không làm cạn nước và thức ăn sẽ không lo bị cháy khét.

– Giữ trọn dưỡng chất trong thực phẩm: Nồi ủ giữ nhiệt chân không và kéo dài thời gian nấu để thức ăn chín chậm. Các dưỡng chất và vitamin trong thực phẩm sẽ được giữ lại một cách trọn vẹn.

– Đa năng sử dụng: Bên cạnh việc sử dụng nồi ủ để nấu các món ăn cần thời gian chín lâu như hầm, cháo, súp, phở, bún… Thì người dùng còn sử dụng nồi để ủ sữa chua, ủ men bột… giúp tiết kiệm chi phí so với việc sắm các loại dụng cụ nấu cho các món ăn khác nhau.

Nồi ủ nhiệt và nồi áp suất đều đem đến chức năng nấu và hầm chín thức ăn. Tuy nhiên nguyên lý hoạt động của hai sản phẩm này hoàn toàn khác biệt. Nồi áp suất nấu sử dụng nhiên liệu trong suốt quá trình nấu còn nồi ủ không sử dụng quá nhiều nhiên liệu nhưng cần thời gian để ủ chín thực phẩm. Vì thế người dùng nên cân nhắc vào nhu cầu để chọn sản phẩm cho phù hợp.

READ  Hướng dẫn thực hiện món cá hồi sốt chua ngọt thơm ngon đậm vị

>>> Xem thêm: Nên mua nồi áp suất điện hay nồi ủ?

Nồi ủ nhiệt rất dễ sử dụng, dưới đây là các bước hướng dẫn cách dùng nồi ủ nhiệt giúp chế biến món ăn đơn giản hơn.

Bước 1: Cho thực phẩm đã sơ chế vào bên trong nồi và thêm nước vào cùng.

Bước 2: Đặt nồi ủ lên bếp, đậy kín nắp và đun sôi trong vòng 10 – 20 phút tùy loại thực phẩm. Khi thức ăn sôi hãy đun thêm tầm 5 – 10 phút để cung cấp thêm nhiệt cho nồi.

Bước 3: Nhấc nồi xuống bếp nấu và cho vào thân nồi sau đó đậy kín nắp để nồi bắt đầu quá trình ủ nhiệt và làm chín thức ăn.

Nồi ủ nhiệt dễ sử dụng

Để sử dụng nồi ủ nhiệt hiệu quả giúp chế biến món ăn ngon và giữ trọn vẹn dưỡng chất thì đừng bỏ qua những bí quyết hữu ích dưới đây:

– Cho nhiều nước giúp thực phẩm nhanh nhừ: Nồi ủ hoạt động với cơ chế dùng chính phần nhiệt từ thực phẩm đã nấu và ủ cho thực phẩm chín. Vì thế bạn cần cho nhiều nước vào nồi nhưng không quá đầy hoặc gần nắp nồi. Khi đó thực phẩm bên trong sẽ được làm chín một cách hiệu quả.

– Nên cho nước ngập mặt thực phẩm: Bạn cần đổ nước vào nồi ít nhất 2/3 dung tích nồi. Nước nhiều sẽ giúp thực phẩm giữ nhiệt tốt hơn và quá trình ủ nóng diễn ra đạt hiệu quả cao.

READ  Mách bạn cách nấu chè đỗ đen và chè sắn dẻo nóng thơm ngon ấm sực, xua tan giá lạnh

Cách dùng nồi áp suất hiệu quả

– Cho đủ thực phẩm vào nồi: Lượng thực phẩm trong nồi phải chiếm 60% dung tích nồi thì món ăn sẽ chín đều hơn. Nếu cho thực phẩm vào nồi không đủ sẽ bị mất nhiệt nhanh nên ủ thức ăn khó mềm.

– Gia nhiệt lần 2 cho những món cần nhiều thời gian nấu: Nếu bạn nấu các món như bò hầm, gà hầm, chè… thì hãy áp dụng cách gia nhiệt lần 1 khoảng 5 phút và cho vào nồi ủ. Sau đó sáng hôm sau đem nồi ra đun lại lần 2 khoảng 5 phút nữa rồi đem ủ. Cho đến tối đảm bảo món ăn sẽ chín, mềm và ngon hơn.

Như vậy chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng nồi ủ rất hữu ích cho việc nấu nướng của người nội trợ. Do đó việc nắm được các cách sử dụng nồi ủ hiệu quả sẽ giúp bạn chế biến món ăn đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng những chia sẻ trên đây mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích giúp bạn dùng nồi ủ thông minh hơn.

Tham khảo thêm các mẫu nồi ủ, nồi áp suất điện đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn: