3 cách nấu cháo gà đậu xanh đại bổ cho cả gia đình

3 cách nấu cháo gà đậu xanh đại bổ cho cả gia đình

Bát cháo nóng hổi nhưng lại có tác dụng thanh nhiệt giải độc vô cùng tốt. Đó chính là cháo gà đậu xanh! Cùng vào bếp với Long Phương nấu món cháo đại bổ này cho gia đình nhé.

1. 3 cách nấu cháo gà đậu xanh đại bổ cho cả nhà

1.1 Cháo gà đậu xanh đơn giản nhất

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thit gà: ½ con
  • Gạo ngon: 200gr
  • Đậu xanh: 100gr
  • Rau gia vị: hành lá, mùi, tía tô, hành khô
  • Gia vị mắm. muối, bột ngọt, tiêu

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Làm sạch thịt gà. Khử mùi hôi cho thịt gà bằng chanh hoặc nước muối loãng.
  • Gạo vo kỹ, đem ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm. Hoặc đem rang sơ, giã nhỏ.
  • Đậu xanh (sử dụng đỗ đã xay vỡ nhưng chưa chà vỏ) vo sạch, loại bỏ những hạt kém chất lượng, ngâm nước nửa tiếng.
  • Rau gia vị nhặt sạch, rửa kỹ, để ráo, thái nhỏ.
Bước 2: Luộc gà – Nấu cháo
  • Cho thịt gà vào luộc với 2 lít nước. Khi gà sôi, cho gạo và đậu xanh vào nấu cùng. Ninh nhỏ lửa.
  • Gà chín thì vớt ra, để nguội, xé phay vừa ăn.
  • Đợi khi cháo chín nhừ thì cho thịt gà đã xé phay vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Nấu thêm khoảng 5 -7 phút.
Bước 3: Hoàn thành

Cháo chín, múc ra bát, thêm rau gia vị thái nhỏ, rắc chút hạt tiêu là hoàn thành.

Thành phẩm và thưởng thức:

Cháo gà đậu xanh chín mềm, đậu xanh bở bùi, vị ngọt tự nhiên từ thịt gà, thơm mùi rau gia vị. Món này ăn nóng rất ngon.

Hướng dẫn 10 cách nấu cháo gà ngon nhất có thể bạn chưa biết

1.2 Cháo gà đậu xanh hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt gà: ½ con
  • Gạo ngon: 150 gr
  • Đậu xanh: 100 gr
  • Hạt sen tươi: 100 gr
  • 10 tai nấm hương tươi
  • ½ bắp cải tím, ½ củ hành tây, 1 quả chanh, 1 quả ớt
  • Rau gia vị: hành lá, mùi, rau răm
  • Gia vị mắm, muối, bột ngọt, tiêu
READ  Canh nấm tràm

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt gà làm sạch, để ráo.
  • Vo gạo, ngâm nước 1 tiếng. Hoặc có thể đem rang thơm để khi nấu cháo nhanh mềm hơn.
  • Đậu xanh vo sạch, loại bỏ hạt kém chất lượng, ngâm nước nửa tiếng.
  • Hạt sen tươi, rửa sạch, cắt 2 đầu, thông tâm.
  • Nấm hương tươi rửa nhẹ nhàng cho sạch , để ráo rồi thái nhỏ.
  • Bắp cải tím, hành tây rửa sạch, thái sợi.
  • Các loại rau gia vị khác cũng rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
Bước 2: Luộc gà – Nấu cháo
  • Luộc thịt gà với 2 lít nước. Khi gà sôi thì hạ lửa, cho gạo cùng đậu xanh vào nấu cho mềm. Ninh nhỏ lửa để cháo không bị trào.
  • Gà chín, vớt gà ra xé phay. Chia làm 2 phần, 1 phần cho vào cháo, 1 phần để trộn gỏi bắp cải.
  • Lúc vớt gà thì cho tiếp hạt sen và nấm hương thái nhỏ vào nồi cháo ninh cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cắt chanh vắt lấy nước cốt, pha thành nước trộn chua ngọt, rồi đem trộn đều với bắp cải, hành tây. Đợi bắp cải dẻo lại thì cho 1 phần thịt gà vào trộn cùng, thêm rau răm.
Bước 3: Hoàn thành

Khi các nguyên liệu đã chín mềm thì thêm 1 phần thịt gà đã xé phay vào nồi cháo, khuấy đều, nấu cho sôi lại thì tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm rau gia vị thái nhỏ và hạt tiêu.

Thành phẩm và thưởng thức:

Cháo gà đậu xanh hạt sen dậy mùi thơm từ nấm hương, vị ngọt tự nhiên từ thịt gà, vị bùi bùi từ đậu xanh và hạt sen. Món cháo càng chiếm được trái tim người thưởng thức khi được ăn nóng kèm với gỏi bắp cải trộn chua ngọt.

Top 5 công thức nấu cháo gà nấm ngon bất bại

1.3 Cháo gà đậu xanh bí đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt gà: ½ con
  • Gạo ngon: 150gr
  • Đậu xanh: 100gr
  • Bí đỏ: 200gr
  • Rau gia vị ăn kèm: hành lá, mùi, tía tô
  • Gia vị mắm, muối, bột ngọt, tiêu
READ  Ăn vặt Hải Phòng thử ngay món xôi chè thơm ngon độc đáo

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Làm sạch thịt gà, để ráo, chặt miếng vừa ăn.
  • Vo gạo, ngâm nước 1 tiếng cho mềm. Hoặc đem rang thơm, giã nhỏ.
  • Đậu xanh nhặt bỏ những hạt kém chất lượng, đem ngâm nước nửa tiếng.
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
  • Rau gia vị nhặt sạch, rửa kỹ, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
  • Cho thịt gà vào xào săn với một chút mắm. Sau đó, thêm 2 lít nước, cho gạo, đậu xanh vào nấu cùng. Ninh nhỏ lửa.
  • Khi cháo mềm thì cho bí đỏ vào nấu cùng, nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Hoàn thành

Khi các nguyên liệu chín nhừ, tắt bếp. Múc cháo ra bát, nêm hạt tiêu hoặc rau gia vị.

Thành phẩm và thưởng thức:

Cháo mềm, sánh, vị ngọt tự nhiên từ bí đỏ và thịt gà. Thịt gà mềm ngọt, đậu xanh bở bùi. Món cháo này rất giàu dinh dưỡng, lại có vị ngọt hấp dẫn, rất phù hợp với trẻ nhỏ.

Công thức chuẩn cho món cháo gà xé phay dễ làm ngay tại nhà

2. Video hướng dẫn về cách nấu cháo gà đậu xanh chi tiết

Cách nấu cháo gà đậu xanh xe phay ngon, dễ làm

3. Những lưu ý khi nấu cháo gà đậu xanh

Để món cháo này chất lượng nhất, các bà nội trợ hãy ghi nhớ những lưu ý sau đây:

  • Sơ chế gà thật kỹ. Nên chọn thịt gà ta để nấu cháo. Ăn thịt gà sẽ có vị dai mềm và thơm ngọt chứ không bở, bã như gà công nghiệp.
  • Ngâm hoặc rang gạo trước khi nấu sẽ giúp cháo nhanh mềm hơn.
  • Đây là món cháo thanh nhiệt giải độc tốt. Do vậy nên sử dụng đậu xanh nguyên vỏ để nấu cháo.
  • Những nguyên liệu nấu kèm, bạn nên cố gắng lựa chọn những nguyên liệu tươi mới nhất.
  • Sơ chế thịt gà thật kỹ bằng chanh, gừng. Loại bỏ cục dầu ở phao câu, tránh làm ảnh hưởng tới mùi vị của nồi cháo.
  • Nấu cháo cần sự kiên nhẫn. Do vậy, ninh cháo với lửa thật nhỏ, vừa giúp cháo không bị trào, lại giữ được hàm lượng dinh dưỡng từ các nguyên liệu.
  • Cháo gà cần ăn nóng. Với những món ăn nóng, bạn nên sử dụng tô bát sứ để đựng, tránh dùng bát nhựa. Dùng tô bát bằng sứ sẽ giúp giữ trọn hương vị của món ăn, đồng thời giúp món ăn bắt mắt, hấp dẫn hơn và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe.
READ  Cách làm bánh rán bằng bột mì cho bữa sáng nhiều dinh dưỡng

4. Cháo gà đậu xanh có tác dụng gì đối với sức khoẻ?

  • Đậu xanh từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc để chữa bệnh. Trong sách “Nam dược thần hiệu” của danh y Tuệ Tĩnh có ghi chép: Đậu xanh không độc, nguyên khí, thanh nhiệt, lợi tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được nhiều bệnh…
  • Ngoài ra, theo y học hiện đại, đậu xanh còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, kiểm soát đường huyết, phòng chống ung thư đại tràng và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Còn thịt gà lại chứa nhiều protein, các loại vitamin, photpho, canxi, sắt…
  • Sự kết hợp giữa cháo gà và đậu xanh không chỉ tạo nên món ăn đầy đủ dưỡng chất mà còn có công dụng kiện tỳ ích vị, thanh nhiệt giải độc, phù hợp với nhiều người.

5. Lời kết

Sứ Long Phương vừa chia sẻ với bạn đọc 3 cách để nấu món cháo gà đậu xanh. Chúc bạn thành công với món ăn này!

Sứ Long Phương – tự hào thương hiệu sứ Việt uy tín, đơn vị cung cấp sứ gia dụng cho hàng ngàn nhà hàng khách sạn trên cả nước!

Nếu có nhu cầu mua sứ gia dụng cho gia đình hoặc làm quà biếu tặng thì hãy ghé tham khảo trang web của Sứ Long Phương ngay bạn nhé!

Truy cập website Long Phương ngay để xem thêm nhiều mẫu sứ gia dụng cho căn bếp của gia đình bạn!

Có thể bạn quan tâm:

  • Mở quán cháo lòng cần bao nhiêu vốn? Bí quyết kinh doanh cháo lòng thành công
  • Mách bạn cách nấu cháo ngon – thơm tròn vị tại nhà cực dễ
  • Hướng dẫn nấu các món ngon từ gà – Tổng hợp 25 món từ gà ngon nhất
  • Hướng dẫn cách nấu cháo lòng ngon – thơm chuẩn vị quán Việt
  • [Click ngay] 10 cách nấu cháo đậu đỏ bổ dưỡng cho sức khỏe

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương

Website: https://store.longphuong.vn/ hoặc https://longphuong.vn/

Hotline: (+84) 989 595 866

Địa chỉ: Cụm CN Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh

Email: [email protected]

Maps: https://goo.gl/maps/SsJUEwSmPLXUVcau