Cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ đơn giản nhưng hương vị dẻo ngon, mùi thơm đặc trưng

Chõ đồ xôi là một trong những vật dụng quen thuộc của người Thái Tây Bắc. Thường được sử dụng để đựng xôi cơm hoặc các món ăn khác, giúp giữ hương vị thơm ngon của món ăn. Xem bài viết sau để hiểu rõ hơn về chõ và các loại chõ đồ xôi là gì? Và cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ thơm ngon.

Chõ đồ xôi là gì?

Trước khi học cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ, thì cùng tìm hiểu chõ là gì? Chỗ đồ xô cũng giống như xửng hấp, được làm bằng đoạn gỗ rỗng và được gắn khít với chiếc nồi đựng nước bên dưới.

Chõ đồ xôi đựng nhiều món ăn khác nhau nhưng chủ yếu được người Thái dùng đựng cơm hoặc xôi. Hạt gạo, nếp được hấp hơi nước trong chõ giúp xôi chín đều, hạt cơm trắng và giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng.

Không giống như xôi nấu trong xửng hấp bằng nhôm hay inox, xôi nấu trong chõ giữ được hương thơm lâu và còn tăng thêm độ ngon.

Ngoài chất liệu chính là gỗ thì hiện nay thì chỗ đồ xôi còn được làm từ nhiều chất liệu khác như nhôm, tre, inox, chõ đồ xôi lào, gốm, điện,…

Cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ đơn giản nhưng hương vị dẻo ngon, mùi thơm đặc trưng 1

Cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ đơn giản

Nguyên liệu:

  • 400g gạo nếp.
  • 200g đậu xanh.
  • Đậu phộng rang.
  • Dừa.
  • Muối và dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu xôi.

  • Gạo nếp loại bỏ các loại hạt hư rồi ngâm vào nước ấm qua đêm cho nở.
  • Đậu xanh cũng loại bỏ những hạt hư rồi ngâm trong nước khoảng 4 – 5 tiếng.
  • Ngâm gạo và đậu xanh trong nước sẽ làm cho xôi mềm, thơm hơn, khi nấu chín có vị ngon hơn.
READ  Hướng dẫn làm món ốc mít hấp lá lốt đậm đà, mang hương vị quê hương

Cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ đơn giản nhưng hương vị dẻo ngon, mùi thơm đặc trưng 2

Bước 2: Đồ xôi

  • Gạo sau khi ngâm thì vo sạch với 2 – 3 lần với nước.
  • Đậu xanh sau khi ngâm cũng rửa sạch.
  • Tiếp theo, cho nếp và đậu xanh vào nồi sạch rồi thêm ít muối và dầu ăn để tăng thêm hương vị.

Bước 3: Nấu xôi

  • Đổ đầy nước vào nồi và đun sôi. Đến khi nước sôi, cho nếp và đậu xanh vào chõ, đặt lên trên nồi nước, đậy nắp và hấp cho đến khi chín.
  • Trong khi hấp xôi, dùng đũa đảo vài lần để giúp xôi chín đều và kỹ hơn. Thời gian nấu khoảng 30 phút.

Bước 4: Thưởng thức

  • Khi xôi chín, cho ra đĩa, rắc dừa bào sợi và đậu phộng rang lên trên.

Cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ đơn giản nhưng hương vị dẻo ngon, mùi thơm đặc trưng 3

Các công thức nấu xôi bằng chõ khác

Ngoài cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ, bạn có thể dùng chõ nấu nhiều loại xôi khác nhau để có hương vị thơm ngon.

Cách nấu xôi dừa hạt sen bằng chõ

Nguyên liệu:

  • 400g gạo nếp.
  • 100g hạt sen.
  • Mè rang.
  • Dừa.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu xôi.

  • Nếp sau khi mua về loại bỏ các hạt hư rồi ngâm nước qua đêm.
  • Sau khi ngâm, vo lại với nước và để ráo.
  • Nếu cần nấu xôi gấp, bạn có thể ngâm nếp trong nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng.
  • Dừa rửa sạch, nạo dừa thành từng sợi nhỏ.
  • Ngâm hạt sen trong nước khoảng 30 phút.

Bước 2: Chuẩn bị nấu xôi

  • Để xôi không bị nhạt, cho một ít muối vào nếp rồi đảo đều.

Bước 3: Nấu xôi

  • Thêm nước vào nồi và đun sôi.
  • Cho gạo và dừa vào chõ, đậy nắp và hấp cho đến khi chín.
  • Trong quá trình nấu, bạn dùng đũa đảo vài lần để xôi chín đều.
  • Hấp khoảng 20 phút, cho dầu ăn và hạt sen vào nếp, đảo đều lại, hấp cho chín thì tắt bếp.
READ  Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh phổ tai thanh mát, bổ dưỡng

Bước 4: Thưởng thức

  • Khi xôi chín thì bày ra đĩa và thưởng thức. Ăn xôi với mè rang để tăng thêm hương vị.

Cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ đơn giản nhưng hương vị dẻo ngon, mùi thơm đặc trưng 4

Cách làm xôi tím bằng chõ

Nguyên liệu:

  • 400g gạo nếp.
  • Lá cẩm tạo màu.
  • Dừa nạo.
  • Đường, muối.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm xôi

  • Nếp sau khi mua về thì loại bỏ các hạt hư, ngâm nước qua đêm cho mềm.
  • Sau khi ngâm, vớt ra, vo lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Để xôi có hương vị đậm đà thì cho thêm một chút muối vào nếp và đảo đều.
  • Bào dừa thành từng sợi mỏng và cho vào tô cùng với một ít nước nóng để lọc để lấy nước cốt dừa hoặc bạn có thể mua nước cốt dừa làm sẵn.
  • Lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi để làm nước màu.

Bước 2: Tạo màu

  • Ngâm nếp trong nước lá cẩm qua đêm để có màu tím.

Bước 3: Nấu xôi

  • Cho nếp vào chõ hấp cho đến khi xôi gần chín thì cho nước cốt dừa vào.
  • Hấp thêm 15-20 phút nữa thì cho đường vào và trộn đều.
  • Dùng đũa đảo vài lần để xôi chín đều.
  • Hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cho xôi ra đĩa, đợi nguội rồi thưởng thức.

Cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ đơn giản nhưng hương vị dẻo ngon, mùi thơm đặc trưng 5

Xem thêm: Hướng dẫn 4 công thức nấu xôi bằng nồi cơm điện cao tần dẻo thơm hấp dẫn

Bí quyết đồ xôi dẻo ngon

Chọn loại gạo nếp ngon

Nếp là yếu tố quyết định độ ngon của món xôi. Các loại nếp như nếp cái hoa vàng, nếp trứng ngỗng là những loại nếp ngon và được nhiều người lựa chọn. Khi chín, nếp dẻo mềm và có mùi thơm. Đặc biệt xôi vẫn dẻo ngon ngay cả khi nguội.

READ  Cách nấu xôi gấc truyền thống ngon đơn giản

Khi mua gạo nếp nên chọn các hạt đều, màu trắng đục, bóng, không bị nát và có mùi thơm của nếp mới. Không nên chọn nếp quá trắng.Điều này có nghĩa là nếp đã được xay quá kỹ và mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng bên ngoài.

Ngâm nếp trước khi nấu

Thời gian ngâm tùy thuộc vào từng loại nếp. Tuy nhiên, nếp thường được ngâm từ 6 – 8 tiếng. Điều này giups xôi dẻo mềm hơn. Nếu ngâm nếp quá lâu, khi nấu sẽ bị chua hoặc nát, khiến xôi mất vị.

Ngoài ra, thêm một chút muối khi ngâm nếp sẽ khử mùi hôi và làm xôi có vị đậm đà hơn.

Canh lượng nước

Đun sôi nước trước rồi đặt chân lên trên, giữ mức lửa vừa trong khi nấu, không tăng nhiệt độ quá cao khiến xôi dễ cháy hoặc lửa quá nhỏ khiến xôi bị nhão.

Thời gian hấp xôi

Tùy theo loại xôi mà thời gian hấp từ 30 – 40 phút là chín. Để xôi chín đều, khoảng 10 phút lại mở nắp nồi, dùng khăn sạch lau sạch nước trên nắp rồi dùng đũa đảo đều.

Thêm dầu ăn vào xôi

Khi xôi chín, thêm một ít dầu ăn hoặc mỡ gà lên bề mặt xôi để xôi bóng và mềm, sau đó đảo đều xôi trước khi lấy ra.

Đồ xôi 2 lửa

Để đảm bảo xôi giữ được độ ngon, mềm, dẻo khi bảo quản lâu ngày thì đồ xôi 2 lửa. Khi xôi vừa chín tới thì trải đều ra mâm và đặt trước quạt cho nguội. Tiếp theo, cho xôi vào chõ hấp lại. Điều này vẫn giúp giữ được hương vị thơm ngon vốn có của xôi.

Tạm kết

FPT Shop đã hướng dẫn cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ rất đơn giản. Bạn có thể biến tấu món xôi với nhiều màu sắc và các loại đậu, hạt để tăng thêm hương vị.

Xem thêm:

  • Cách làm xôi hoa đậu biếc màu xanh mát mắt, vị thơm ngon, đổi món chiêu đãi cả gia đình
  • Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện dẻo thơm chỉ với 3 bước tại nhà

Nếu bạn thích các món ăn từ xôi thì có thể tham khảo các loại nồi cơm điện có chế độ nấu xôi dẻo thơm tiện lợi và nhanh chóng đang được bán tại FPT Shop dưới đây.

  • Nồi cơm điện