3 cách nấu xôi hạt sen dẻo thơm, ngọt bùi cho ngày tết thêm đậm đà sắc hương

Cách nấu xôi hạt sen không quá khó, chỉ với một chút biến tấu khác nhau trong nguyên liệu là bạn đã có được một món xôi mang hương vị đặc trưng riêng. Hôm nay FPT Shop sẽ cùng bạn vào bếp để học 3 cách làm món xôi hạt sen thơm ngon, đầy hấp dẫn này nhé!

Cách nấu xôi hạt sen vị truyền thống

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500g
  • Hạt sen: 200g
  • Dừa sợi: 100g
  • Đường trắng: 2 thìa canh
  • Muối: 1/3 thìa cà phê

Dụng cụ thực hiện

  • Xửng hấp, nồi cơm điện, rổ, chảo, tô, đĩa…

Cách làm

Bước 1: Vo gạo nếp

Gạo nếp mua về nên vo sạch để loại bỏ bụi bẩn nếu có, đồng thời giúp cho xôi khi nấu được trắng, thơm hơn.

Bước 2: Nấu hạt sen

Bạn có thể lựa chọn hạt sen tươi hay hạt sen khô để nấu xôi hạt sen đều được. Nếu là hạt sen tươi thì cần bóc vỏ, bỏ tâm hạt sen đi cho khỏi đắng. Còn với hạt sen khô đã được bỏ tâm sen đi rồi thì cần phải ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng trước khi làm.

Cho nước ngập hạt sen và đun ở lửa vừa cho đến khi hạt sen chín mềm thì vớt ra ngâm với nước lạnh.

Bước 3: Sên dừa sợi

Bạn có thể mua dừa về nạo thành sợi hoặc mua sợi dừa đã nạo sẵn. Trộn dừa sợi vừa nạo với 2 thìa canh đường để khoảng 1 giờ sau cho đường ngấm. Tiếp đến cho hỗn hợp này lên chảo sên với lửa nhỏ cho đến khi sợi dừa có màu trong hơn là được.

READ  Tổng hợp 3 cách nấu chè thập cẩm ngon miệng, hấp dẫn chuẩn vị 3 miền

Bước 4: Nấu xôi

Trộn đều phần gạo nếp đã vo sạch với hạt sen đã sơ chế cùng 1/3 thìa cà phê muối. Sau đó cho lên xửng hấp của nồi cơm điện, đổ nước vào phía dưới nồi và nấu trong khoảng 20 phút.

Bước 5: Thành phẩm

Xôi hạt sen có vị bùi của hạt sen, hạt xôi mềm dẻo hết sức thơm ngon. Khi ăn bạn nhớ rắc dừa sợi vừa sên lên phía trên đĩa xôi để tăng thêm độ thơm ngon và hấp dẫn nhé!

Cách nấu xôi hạt sen, cốt dừa

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 250g
  • Hạt sen tươi: 100g
  • Nước cốt dừa: 1 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh
  • Muối: 1 thìa cà phê

Dụng cụ cần có

  • Nồi hấp chuyên dụng, rổ, đĩa…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Gạo nếp vo sạch và ngâm với nước sạch khoảng 6 tiếng trước khi nấu. Hạt sen rửa sạch và luộc khoảng 30 phút cho chín tới. Nếu bạn dùng hạt sen khô thì cần phải ngâm với nước ấm trước đó khoảng 3 tiếng sau đó mới mang luộc nhé!

Gạo nếp sau khi ngâm xong để ra rổ cho ráo nước rồi trộn đều cùng hạt sen và 1 thìa cà phê muối.

Bước 2: Nấu xôi

Cho hỗn hợp hạt sen, gạo nếp vừa trộn vào xửng hấp khoảng 30 phút. Trộn đều 1 thìa đường với thìa canh nước cốt dừa, khi xôi chín thì cho hỗn hợp này vào đảo đều, hấp thêm 5 phút cho nguyên liệu thấm đều là được.

READ  Chỉ vài bước có ngay Thịt Ba Chỉ Lắc Sả Tắc chua cay lạ miệng

Bước 3: Thành phẩm

Xôi hạt sen có vị béo ngọt của nước cốt dừa, bùi của hạt sen và dẻo ngon của gạo nếp khiến cho ai ăn rồi cũng sẽ phải tấm tắc khen ngon.

Cách nấu xôi đậu xanh, hạt sen

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500g
  • Hạt sen: 200g
  • Đậu xanh: 100g
  • Dừa sợi: 50g
  • Nước cốt dừa: 50ml

Dụng cụ thực hiện

  • Nồi áp suất hoặc nồi hấp, rổ, tô, đĩa…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Gạo nếp vo sạch và ngâm với nước ấm khoảng 6 tiếng. Đậu xanh cũng vo sạch và ngâm với nước ấm khoảng 3 tiếng. Hạt sen bỏ vỏ, tách bỏ phần tâm sen để khỏi đắng rồi luộc cho chín tới.

Bước 2: Nấu xôi

Trộn đều gạo nếp, đậu xanh và hạt sen đã luộc sơ với khoảng 1 thìa cà phê muối cho tăng vị đậm đà. Cho vào nồi hấp khoảng 25 phút thì cho nước cốt dừa, dừa sợi vào đảo đều thêm 3 phút là được.

Bước 3: Thành phẩm

Món xôi thơm nức mùi hạt sen và nước cốt dừa, khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo của cốt dừa, vị bùi của hạt sen và đậu xanh, đảm bảo ăn đến đâu là mê đến đó.

Cách chọn gạo nếp

  • Để món xôi hạt sen được ngon, dẻo thì công đoạn chọn gạo nếp cũng hết sức quan trọng. Theo đó, bạn nên chọn loại gạo nếp có những hạt gạo bằng nhau, hạt gạo tròn, căng bóng và có màu trắng đục. Nếu là gạo mới thì khi ngửi sẽ thấy mùi thơm nhẹ của gạo.
  • Có thể nếm thử gạo nếp sống, gạo ngon sẽ có vị ngọt nhẹ. Nên ưu tiên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng vì nó có độ dẻo, thơm ngon đặc biệt.
  • Tuyệt đối không mua loại gạo nếp có màu vàng nhạt hoặc có mùi hương nồng nặc vì rất có thể đây là loại gạo đã được tẩm hương thơm nhân tạo.
READ  Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện thơm ngon khó cưỡng

xôi hạt sen 14

Cách chọn hạt sen

  • Nếu là hạt sen tươi thì nên chọn loại hạt sen mới hái có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, vỏ ngoài căng tròn.
  • Còn với hạt sen khô thì nên chọn loại hạt sen có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều.
  • Nên chọn loại hạt sen đã được tách tâm sen để tiết kiệm công đoạn sơ chế.
  • Không dùng loại hạt sen đã có mùi ẩm mốc hoặc đã để lâu ngày.

Bí kíp nấu xôi hạt sen thơm ngon

  • Bạn có thể thêm lá dứa thơm vào nồi hấp để món xôi hạt sen được thơm ngon hơn.
  • Nếu không có xửng hấp mà nấu bằng nồi cơm điện bạn có thể dùng nước lá dứa xay. Lấy khoảng 5 đến 7 lá dứa thơm xay nhuyễn với 300ml nước lọc sau đó lọc bỏ bã. Dùng nước này để ngâm với gạo nếp 6 tiếng trước khi nấu sẽ rất thơm ngon.
  • Chú ý lượng nước khi nấu bằng nồi cơm điện, không nên cho quá nhiều hoặc quá ít sẽ làm xôi bị khô hoặc nhão sẽ kém ngon.

Lời kết

Trên đây là 2 cách nấu xôi hạt sen vô cùng đơn giản mà chúng tôi tin chắc bạn có thể thực hiện thành công. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp để trổ tài làm món xôi thơm ngon, bổ dưỡng này để chiêu đãi cả nhà.

Xem thêm:

  • Cách làm xôi lá cẩm dẻo thơm, mang đậm hương vị vùng núi phía Bắc
  • Mách bạn 2 cách nấu xôi lá dứa nấu cực thơm ngon chuẩn vị hai miền Nam – Bắc

Bạn có thể nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện hoặc nồi hấp đều được. Ở FPT Shop hiện có đầy đủ các dòng nồi nấu xôi chuyên dụng này cho bạn có thể tham khảo.

Xem qua các mẫu nồi thông minh giúp bạn nấu món xôi ngon hơn và nhanh hơn tại đây:

  • Nồi cơm điện.