Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện béo ngậy – dẻo thơm

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện béo ngậy - dẻo thơm

Bạn muốn nấu xôi lạc đơn giản ngay tại nhà, đảm bảo hương vị thơm ngon nhưng lại chưa nắm rõ các bước để nấu đúng cách? Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ chia sẻ cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện thành công chỉ trong một lần thử nhé!

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu & dụng cụ

Để tạo ra món xôi lạc dẻo thơm, trước hết bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ cơ bản sau:

  • 500 gram gạo nếp

  • 200 gram lạc (đậu phộng)

  • 200 gram nước cốt dừa

  • 2 gram muối

  • 2 lá dứa

  • 5 gram dừa tươi nạo sẵn

  • Nồi cơm điện

  • Rổ mắt nhỏ

  • Xửng/ vỉ hấp (đi kèm nồi cơm điện)

Lựa chọn nguyên liệu chất lượng sẽ giúp món xôi của bạn ngon hơn

Lựa chọn nguyên liệu chất lượng sẽ giúp món xôi của bạn ngon hơn

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

  • Bạn nên chọn gạo nếp có hạt trắng sáng, kích thước đồng đều, to tròn, căng bóng của các thương hiệu uy tín như Thành Tín, Minh Tâm, Hạt Ngọc Trời,… và tránh chọn gạo có mùi mốc, màu ngả vàng hoặc đen.

  • Khi chọn lạc, bạn lựa những hạt to tròn với vỏ bên ngoài sáng màu, tránh chọn lạc có mùi lạ hoặc mùi ẩm mốc (có dấu hiệu đã để lâu ngày hoặc ngâm chất bảo quản) sẽ làm giảm hương vị của món xôi.

  • Để xôi nấu có mùi thơm hấp dẫn, bạn chọn lá dứa dài và to, không nên chọn lá có vết héo màu vàng và nâu sẽ không tạo hương thơm khi nấu.

2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

2.1. Sơ chế gạo nếp

Sơ chế gạo nếp trước khi nấu giúp hạt xôi thành phẩm mềm dẻo, đều màu và có hương vị thơm ngon hấp dẫn. Bạn làm theo hướng dẫn sau đây:

  • Vo gạo nếp: Bạn nên vo gạo nhẹ nhàng với nước lạnh từ 1 – 2 lần để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, tránh chà xát mạnh tay sẽ khiến gạo bị mất chất dinh dưỡng ở vỏ ngoài. Với gạo nếp cũ để lâu, bạn nên vo thêm 1 lần để không còn mùi ẩm và mùi lạ.

  • Ngâm gạo nếp: Ngâm gạo với nước ấm (khoảng 40 – 50 độ) từ 2 – 3 giờ để hạt nếp nở đều, khi nấu sẽ có độ dẻo và độ kết dính đặc trưng, có thể cho thêm 1 – 2 muỗng cà phê muối để hương vị xôi nấu ra đậm đà hơn.

READ  Cách Nấu Xôi Hoa Đậu Biếc Ngon Lạ Miệng Thơm Ngon Hấp Dẫn

Gạo nếp vo sạch, nhẹ tay để không mất đi chất dinh dưỡng ở vỏ ngoài

Gạo nếp vo sạch, nhẹ tay để không mất đi chất dinh dưỡng ở vỏ ngoài

2.2. Sơ chế lạc (đậu phộng)

Ngâm lạc qua đêm sẽ giúp hạt lạc mềm và chín đều khi nấu xôi. Tuy nhiên, nếu không có thời gian ngâm lạc trước, bạn có thể chọn cách hấp lạc bằng nồi cơm điện để tránh lạc bị sượng khi nấu.

Cách 1 – Ngâm lạc qua đêm: Bạn đem lạc rửa sạch qua 1 – 2 lần nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Tiếp theo pha muối hột vào nước sạch và ngâm lạc tối thiểu 3 – 4 tiếng.

Cách 2 – Hấp lạc bằng nồi cơm điện: Tùy vào loại nồi cơm điện có sẵn, bạn hấp lạc theo các thao tác sau.

  • Với nồi cơm điện tử:
    • Bạn cho lạc vào xửng/ vỉ hấp rồi đổ nước đến vạch định mức 3 trong lòng nồi.
    • Bấm “Tính năng/ Function”, chọn chế độ “Hấp/ Steam”. Bấm nút “Bắt đầu/ Start” để bắt đầu hấp.
    • Đến khi nồi chuyển “Ủ ấm/ Warm” thì lấy xửng ra để nguội.
  • Với nồi cơm điện cơ:
    • Bạn rửa sạch lạc rồi cho vào xửng/ vỉ hấp.
    • Đổ nước đến vạch định mức 3 trong lòng nồi và gạt nút “Cook” xuống để nồi bắt đầu nấu.
    • Đợi đến khi có khói bốc lên thì chờ thêm 10 phút và gạt xuống nút “Warm” là hoàn thành.

Bạn có thể lựa chọn ngâm lạc qua đêm hoặc hấp lạc bằng nồi cơm điện nếu bận rộn

Bạn có thể lựa chọn ngâm lạc qua đêm hoặc hấp lạc bằng nồi cơm điện nếu bận rộn

2.3. Sơ chế lá dứa

  • Lá dứa bạn đem ngâm với muối từ 15 – 20 phút
  • Đem rửa sạch lại với nước lạnh 2 – 3 lần để loại bỏ chất bẩn.
  • Sau đó bạn cắt bỏ phần gốc lá màu trắng, gập đôi lá lại để bỏ lên mặt gạo nếp ở bước 4.

Lá dứa rửa sạch và gập đôi lại như hình để cho lên mặt gạo nếp trước khi hấp xôi

Lá dứa rửa sạch và gập đôi lại như hình để cho lên mặt gạo nếp trước khi hấp xôi

3. Bước 3: Làm nước cốt dừa để nấu xôi lạc

Để thuận tiện và tiết kiệm thời gian nấu xôi, bạn có thể mua nước cốt dừa đóng hộp thương hiệu Wonderfarm, Vietcoco, Cocoxim,… có sẵn tại các cửa hàng tạp hóa và siêu thị. Bên cạnh cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, SUNHOUSE hướng dẫn bạn cách làm nước cốt dừa tại nhà trong trường hợp bạn muốn tự chế biến với 3 bước sau:

  • Đầu tiên, bạn đổ 60ml nước vào 200g dừa nạo và trộn đều, sau đó để hỗn hợp nghỉ trong vòng 10 phút giúp sợi dừa nạo mềm ra.

  • Bạn chia nhỏ dừa thành 2 – 3 phần và bỏ vào vải lọc vắt chặt tay để chắt nước cốt.

  • Cho 30gr đường vào nước cốt và khuấy đều đến khi đường tan hết sẽ giúp hương vị của nước cốt ngọt ngào, béo ngậy hơn.

READ  2 cách làm ốc xào me đơn giản tại nhà thơm ngon khó cưỡng

Vắt phần dừa nạo đã ngâm trong vải lọc để chắt phần nước cốt nhất

Vắt phần dừa nạo đã ngâm trong vải lọc để chắt phần nước cốt nhất

4. Bước 4: Trộn gạo nếp, lạc và gia vị lại với nhau

  • Thêm gạo nếp và lạc đã chín vào nồi cơm điện và trộn đều nhẹ nhàng bằng muôi hoặc đũa, tránh để gạo bị vỡ.
  • Bạn thêm tiếp ⅓ muỗi cà phê muối để tạo hương vị đậm đà
  • Bỏ 2 lá dứa đã gấp đôi lên bề mặt gạo để thành phẩm xôi lạc thơm hơn.

5. Bước 5: Thao tác nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Tuỳ vào loại nồi là nồi cơm điện tử hay nồi cơm điện cơ, các thao tác cụ thể để nấu xôi lạc sẽ có sự khác nhau. Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện chuẩn vị và không bị nát yêu cầu tuân theo các thao tác dưới đây:

5.1. Thao tác trên nồi cơm điện tử

Việc nấu xôi bằng nồi cơm điện tử không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo chất lượng xôi chuẩn như ngoài hàng. Nhờ công nghệ ủ ấm 3 chiều lan tỏa nhiệt độ đều trong lòng nồi giúp hạt nếp chín từ trong ra ngoài, giữ nguyên vị ngọt và không bị nát.

Mỗi loại nồi cơm điện có cách ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hiểu đúng chức năng và chọn chế độ nấu phù hợp. Với nồi cơm điện tử SUNHOUSE, bạn có thể tham khảo hướng dẫn thao tác sử dụng như sau:

  • Bước 1: Đổ nước đến vạch định mức 5 trong nồi rồi đặt xửng hấp lên trên, tiếp đó bạn bấm “Tính năng/ Function” và chọn chế độ “Hấp/ Steam”.

  • Bước 2: Trên màn hình LED sẽ hiển thị thời gian nấu tiêu chuẩn là 5 phút. Để chỉnh thời gian lên 45 phút, bạn ấn nút “Phút” liên tục 9 lần.

  • Bước 3: Bấm “Start” để bắt đầu quá trình nấu xôi.

  • Bước 4: Khi nồi nhảy sang chế độ “Warm” là quá trình nấu đã kết thúc. Mở nồi ra đảo đều xôi bằng muôi.

Hướng dẫn 4 bước nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện tử mâm nhiệt SUNHOUSE Mama

Hướng dẫn 4 bước nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện tử mâm nhiệt SUNHOUSE Mama

READ  Cách làm gà sốt chanh dây thơm mát ngua ngọt bé yêu cực thích

5.2. Thao tác trên nồi cơm điện cơ

Để xôi đạt độ mềm dẻo mong muốn khi nấu bằng nồi cơm điện cơ, bạn cần nấu hai lần và bỏ thêm thời gian để canh chỉnh chế độ. Thao tác nấu xôi trên nồi cơm điện cơ gồm hai bước như sau:

  • Bước 1: Đổ nước đến vạch 5 trong nồi cơm điện rồi đặt xửng hấp lên trên. Sau khi đậy nắp nồi cơm, bạn bật nút “Cook” lần 1 và đợi nồi chuyển sang “Warm” thì đảo đều.

  • Bước 2: Bạn bật nút “Cook” lần 2 để hạt xôi đạt độ mềm, dẻo mong muốn. Khi nồi chuyển sang “Warm” thì chờ thêm 15 phút và mở nắp đảo đều lần cuối.

Lưu ý: Bạn nên dùng muôi gỗ hoặc nhựa để đảo xôi thay cho muôi kim loại để hạn chế trường hợp lòng nồi cơm bị xước và giảm khả năng chống dính.

6. Bước 6: Trang trí xôi lạc & thưởng thức

Sau khi xôi chín, bạn trộn thêm 50 ml nước cốt dừa giúp món ăn thêm béo ngậy và đảo đều lần cuối. Để xôi lạc thêm phần hấp dẫn, bạn tham khảo cách trình bày sau:

  • Đơm xôi ra bát tô rồi nén chặt lại bằng muôi.

  • Đặt đĩa lên miệng bát tô, rồi lật ngược để xôi từ từ đổ ra đĩa sao cho xôi không bị vỡ hoặc mất hình dạng.

  • Thêm dừa nạo trên cùng để tạo điểm nhấn cho món xôi.

Bạn nên thưởng thức luôn khi xôi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn độ dẻo, thơm của nếp, có thể ăn kèm muối vừng hoặc ruốc tùy khẩu vị.

Bạn có thể rắc thêm dừa nạo để trang trí món xôi trông hấp dẫn hơn

Bạn có thể rắc thêm dừa nạo để trang trí món xôi trông hấp dẫn hơn

7. Mẹo nấu xôi lạc thành công bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện khá đơn giản tuy nhiên nắm được những mẹo sau đây sẽ giúp bạn làm ra món xôi lạc ngon hơn, cùng SUNHOUSE tìm hiểu nhé:

  • Khi cho gạo vào xửng hấp, bạn rải đều gạo nếp đã ngâm và chừa lại 1 – 2 lỗ hơi để xôi được chín đều, không gặp tình trạng bị khô hoặc nhão.

  • Để xôi chín không bị dính vào đáy và dễ đảo hơn, bạn phết một lớp mỡ hoặc dầu ăn xung quanh lòng xửng hấp.

  • Để lạc bở tơi, bạn nên ủ xôi trong nồi thêm 15 phút ở chế độ Warm rồi mới tiến hành đảo.

  • Bạn có thể sử dụng vải lưới hoặc khăn đồ xôi để trùm lên toàn bộ phần gạo nhằm giữ nhiệt, ngăn không cho nước ở nắp nồi rơi xuống xôi khiến xôi bị nhão.

Trong bài viết trên, SUNHOUSE đã chia sẻ chi tiết các bước trong cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện qua 6 bước đơn giản tiện lợi tại nhà, đồng thời bật mí những mẹo nhỏ giúp bạn nấu xôi thơm dẻo như ngoài hàng. Hãy làm theo hướng dẫn để tự chuẩn bị món xôi lạc giàu dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình nhé!

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì khi nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, hãy để lại bình luận dưới bài viết để được SUNHOUSE giải đáp nhanh chóng.