Cách nấu xôi nghệ vàng bằng nồi cơm điện thơm vàng, béo ngậy

Cách nấu xôi nghệ vàng bằng nồi cơm điện thơm vàng, béo ngậy

Xôi nghệ vàng (hay còn gọi là xôi xéo) là một trong những món xôi quen thuộc có công đoạn chế biến khá phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể tối giản hơn thời gian nấu cũng như công sức chế biến khi sử dụng nồi cơm điện. Nếu bạn muốn tự nấu xôi nghệ vàng tại nhà, hãy tham khảo cách nấu xôi nghệ vàng bằng nồi cơm điện trong bài viết dưới đây!

Món xôi nghệ vàng có thể dễ dàng chế biến bằng nồi cơm điện ngay tại nhà

Món xôi nghệ vàng có thể dễ dàng chế biến bằng nồi cơm điện ngay tại nhà

1. Cách nấu xôi nghệ vàng bằng nồi cơm điện

Xôi nghệ vàng có hương vị khá đặc trưng khi có mùi thơm nhẹ hòa quyện giữa nghệ và xôi, màu sắc vàng ươm đều và đẹp mắt. SUNHOUSE sẽ giúp bạn chế biến được món xôi nghệ vàng dẻo mềm thơm ngon và hấp dẫn thông qua 7 bước đơn giản dưới đây:

1.1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Hãy tham khảo bảng nguyên liệu và định lượng cần chuẩn bị cho mỗi loại nguyên liệu cho gia đình 3 – 4 người ăn dưới đây:

Nguyên liệu

Định lượng

Gạo nếp

250 – 300 gam

Bột nghệ

Khoảng 1 – 2 muỗng cà phê

Đậu xanh

100 gam đậu xanh tách vỏ

Hành tím

5 – 6 củ

Muối

1 thìa cà phê

Dầu ăn

2 – 3 muỗng canh

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết cho món xôi nghệ

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết khi thực hiện cách nấu xôi nghệ vàng bằng nồi cơm điện

Để có được món xôi nghệ vàng ngon dẻo, bạn cần lưu ý một số cách chọn nguyên liệu như sau:

  • Chọn gạo nếp: Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo căng, mẩy, có độ bóng nhất định; hạt đều nhau, có mùi thơm nhẹ và không xuất hiện ẩm mốc.

  • Chọn đậu xanh tách vỏ: Hạt đậu màu vàng sáng đẹp mắt, không có đốm đen trên bề mặt, không xuất hiện bụi hay đốm mốc.

  • Chọn bột nghệ: Bột nghệ nguyên chất tốt nhất có màu vàng tươi như hoa cúc, mùi thơm nhẹ, bột tinh không bị vón cục, không bị ẩm ướt.

  • Chọn hành tím: Củ hành to vừa và đều nhau, căng tròn, lớp vỏ ngoài khô, không bị chảy nước hay xuất hiện bụi mốc bên trong.

1.2. Bước 2: Sơ chế gạo nếp

1 – Vo gạo nếp: Vo gạo thật sạch để loại bỏ bụi bẩn trong gạo. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh mất chất dinh dưỡng, hãy vo gạo nhẹ nhàng dưới chậu nước sạch khoảng 2 – 3 lần và không nên chà xát mạnh tay khiến lớp bột ngoài mất đi.

Bạn chỉ nên vo gạo dưới chậu nước sạch khoảng 2 - 3 lần để loại bỏ bụi bẩn

Bạn chỉ nên vo gạo dưới chậu nước sạch khoảng 2 – 3 lần để loại bỏ bụi bẩn

2 – Ngâm gạo nếp

  • Hòa tan và khuấy đều sao cho hỗn hợp tan hoàn toàn:
    • khoảng 30ml nước ấm
    • ½ thìa cà phê muối
    • 2 thìa cà phê bột nghệ
  • Đổ nước sạch cùng hỗn hợp nước nghệ vừa pha vào gạo sao cho lượng nước xâm xấp bề mặt gạo.
  • Ngâm trong khoảng 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm để gạo ngậm nước giúp xôi nhanh chín và gạo có màu vàng đều đẹp mắt.
READ  Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục bạn biết chưa?

Nếu không có thời gian ngâm gạo nếp với nước nghệ, bạn có thể cho bột nghệ vào trực tiếp nấu, tuy nhiên việc này sẽ khiến xôi sẽ có mùi hăng của nghệ khi ăn.

Hãy ngâm gạo nếp với bột nghệ và muối qua đêm để xôi có màu vàng đẹp mắt

Hãy ngâm gạo nếp với bột nghệ và muối qua đêm để xôi có màu vàng đẹp mắt

1.3. Bước 3: Hấp đậu xanh

1 – Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh không vỏ cần rửa sạch dưới nước lạnh để không còn bụi bẩn. Lưu ý trong quá trình rửa, bạn cần nhặt bỏ hạt lép (nếu có) và những hạt nổi lên trên mặt nước bởi vì đây là những hạt đậu hỏng, bị rỗng bên trong và không còn hương vị thơm ngon.

  • Ngâm đậu xanh đã rửa với nước lạnh khoảng 3 tiếng để đậu xanh khi hấp được nhanh chín hơn.

  • Ngâm xong thì vớt ra và để ráo đậu xanh. Trộn đậu xanh với ½ thìa cà phê muối để đậu xanh thêm vị đậm đà hơn.

2 – Hấp đậu xanh

  • Bỏ đậu xanh vào xửng hấp, đổ khoảng 200ml nước vào nồi, đậy kín và bật bếp cho nước sôi thì vặn lửa vừa

  • Hấp trong khoảng 15 – 20 phút dưới lửa vừa là đậu xanh chín mềm. Bạn có thể thử bằng cách dùng tay bóp hạt đậu, nếu hạt đậu mềm nát là đã chín và bạn có thể tắt bếp.

  • Cho đậu xanh đã chín vào 1 bát tô, dùng muôi đánh nhuyễn đậu xanh thành một nắm tròn to.

Chỉ cần 2 bước để sơ chế đậu xanh nhanh chóng

1.4. Bước 4: Phi hành

Hành phi cũng là 1 trong những nguyên liệu tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn khi thực hiện cách nấu xôi nghệ vàng bằng nồi cơm điện, tham khảo 4 bước phi hành khô đơn giản dưới đây:

  • Hành tím bóc hết vỏ ngoài, cắt phần rễ và rửa sạch dưới vòi nước lạnh.

  • Cắt hành thành lát mỏng, đều nhau. Nếu bạn lo sợ thái hành sẽ cay mắt, có thể để hành trong ngắn đá tủ lạnh khoảng 5 – 10 phút rồi đem ra thái.

  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi và bật bếp cho dầu sôi. Bạn có thể kiểm tra dầu sôi bằng cách nhúng đầu đũa khô vào dầu, nếu xung quanh đầu đũa xuất hiện bong bóng lăn tăn là dầu đã sôi. Khi này, hãy vặn lửa nhỏ và cho toàn bộ hành tím vào đảo đều tay để phi thơm hành lên.

  • Phi đến khi hành ngả vàng thì tắt bếp, vớt hành ra.

Lưu ý: Hãy vắt thêm 1 vài giọt nước cốt chanh và ít muối vào hành trước khi chiên dầu sẽ giúp hành khô giòn hơn.

Chiên hành khô đúng cách sẽ giúp món xôi nghệ thơm ngon và đẹp mắt hơn

Chiên hành khô đúng cách sẽ giúp món xôi nghệ thơm ngon và đẹp mắt hơn

Trong quá trình chiên hành rất dễ bị cháy khô do quá lửa nên nếu bạn muốn biết cách chiên hành khô đúng cách, hãy tham khảo hướng dẫn Cách phi hành bằng nồi chiên không dầu không ngấy – không ỉu nhé!

1.5. Bước 5: Cho nguyên liệu vào nồi & Đong nước

Gạo nếp sau khi ngâm xong thì rửa sơ qua 1 lần dưới vòi nước sạch để bớt mùi hăng của nghệ. Sau đó để ráo nước và xóc cùng 1 thìa cà phê muối.

READ  Thử tài khéo tay với cách nấu chè bột lọc nhân dừa dai giòn sần sật, cực kỳ vui miệng

Đổ gạo vào nồi cơm điện sạch và đong nước để chuẩn bị nấu xôi nghệ. Với khoảng 300 gam gạo nếp bạn hãy đổ lượng nước xâm xấp mặt gạo hoặc ít hơn mặt gạo nếp để xôi được mềm dẻo nhất.

Ngoài ra, hãy sử dụng cốc đong có sẵn trong nồi và vạch định mức trong nồi để đong nước nấu xôi. Số cốc nước bạn cần cho vào tương đương với số ghi trên vạch ngang bề mặt gạo. Bạn có thể dễ dàng đong nước nấu xôi với vạch định mức có sẵn trên nồi cơm điện tử và nồi điện cơ của SUNHOUSE.

Lòng nồi cơm điện tử SUNHOUSE có các vạch định mức đo lượng nước phù hợp với số gạo

Lòng nồi cơm điện tử SUNHOUSE có các vạch định mức đo lượng nước phù hợp với số gạo

1.6. Bước 6: Điều chỉnh chế độ “Dẻo/Cook” và nấu xôi

Nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cơ sẽ có các thao tác nấu món xôi nghệ vàng khác nhau nên SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn thao tác cụ thể của từng loại nồi khi thực hiện cách nấu xôi nghệ vàng bằng nồi cơm điện như sau:

1 – Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử được tích hợp chế độ nấu riêng cho từng món ăn, nhu cầu ăn; khả năng tự động điều chỉnh nhiệt độ dựa trên tình trạng gạo. Vì vậy, khi thực hiện cách nấu xôi nghệ vàng bằng nồi cơm điện tử sẽ thơm ngon, dẻo thơm hơn hẳn.

Mỗi loại nồi cơm điện tử của các thương hiệu sẽ có cách ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển nên sẽ hướng dẫn bạn thao tác cụ thể trên dòng nồi cơm điện tử SUNHOUSE với bảng điều khiển Tiếng Việt:

  • Đối với loại nồi không có chế độ tùy chọn phù hợp: Thực hiện thao tác nấu xôi giống với nấu cơm bình thường:
    • Bấm “Khẩu vị/Taste”
    • Chọn chế độ “Dẻo/Chewy”
  • Đối với loại nồi có chế độ tùy chọn phù hợp:
    • Bạn bấm “Tùy chọn/Option”
    • Chọn “Gạo thơm/Fragrant rice”
    • Bấm “Khẩu vị/Taste”
    • Chọn “Dẻo/Chewy

Cuối cùng chọn “Bắt đầu/Start” để nồi tiến hành nấu xôi nghệ vàng. Sau khoảng 30 phút xôi sẽ chín, nồi cơm điện cơ sẽ tự động chuyển sang chế độ “Hâm nóng/Keep Warm” để giữ cho món xôi vẫn luôn mềm dẻo, ấm nóng và thơm trong suốt 12 tiếng.

Các dòng nồi cơm điện tử SUNHOUSE đều được thiết kế có Tiếng Việt thuận tiện cho mọi người trong gia đình bạn sử dụng

2 – Nồi cơm điện cơ

Nếu bạn thực hiện cách nấu xôi nghệ vàng bằng nồi cơm điện cơ, thao tác nấu sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn hẳn. Tuy nhiên, bạn cần canh thời gian để điều chỉnh chế độ nấu và thao tác đảo xôi để món xôi được chín thấu, mềm ngon.

  • Nhấn nút gạt về chế độ “Nấu/Cook” để nồi tiến hành nấu xôi.

  • Sau khoảng 15 – 20 phút, nồi tự động chuyển về chế độ “Ủ ấm/Warm”. Bạn hãy để khoảng 10 phút cho xôi nở hết sau đó mở nồi, đảo đều xôi.

  • Gạt lại nút về chế độ “Nấu/Cook” lần 2 để xôi được nấu chín hoàn toàn, trở nên mềm dẻo hơn.

  • Khoảng 10 – 15 phút, nồi chuyển về chế độ “Ủ ấm/Warm” lần 2. Khi này, bạn mở ra kiểm tra xôi bằng cách ăn thử.

READ  Hưỡng dẫn cháo phô mai thơm ngon cho bé ăn dặm

Bạn cần canh thời gian để chuyển chế độ khi nấu xôi bằng nồi cơm điện cơ

Bạn cần canh thời gian để chuyển chế độ khi thực hiện cách nấu xôi nghệ vàng bằng nồi cơm điện cơ

1.7. Bước 7: Thưởng thức xôi nghệ vàng

Thành phẩm xôi khi chín có màu vàng bóng bắt mắt, hạt nở đều, dẻo thơm và khô ráo. Bạn nên ăn xôi khi nóng là ngon nhất.

Khi ăn, hãy xới xôi ra đĩa, cắt đậu xanh đã chuẩn bị thành các lát mỏng bên trên và thêm một ít hành phi bên bề mặt. Ngoài ra, có thể thêm chà bông, ruốc hoặc thêm các món ăn kèm yêu thích khác như dưa góp, thịt kho, chả lụa, pate…. để căn bằng vị giác cho món ăn.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hạt xôi dẻo, phần đậu xanh mịn màng bùi bùi cùng hành phi giòn rụm, béo ngậy rất hấp dẫn.

Món xôi nghệ vàng thường được rắc thêm hành khô, chà bông để tăng hương vị

2. 4 lưu ý khi nấu xôi nghệ vàng bằng nồi cơm điện

Nếu món ăn chưa được thơm ngon và hấp dẫn như ý muốn, hãy lưu ý tới những mẹo sau đây trong quá trình thực hiện cách nấu xôi nghệ vàng bằng nồi cơm điện:

1 – Ngâm gạo với lượng bột nghệ phù hợp: Bạn chỉ nên ngâm gạo với lượng bột nghệ phù hợp để tạo màu tự nhiên nhất cho xôi mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon nhất. Nếu ngâm quá nhiều nghệ sẽ có mùi hăng khi ăn xôi, làm giảm chất lượng của món xôi nghệ.

Xôi nghệ vàng được ngâm với lượng bột nghệ phù hợp giúp màu sắc bắt mắt mà không bị hăng

Xôi nghệ vàng được ngâm với lượng bột nghệ phù hợp giúp màu sắc bắt mắt mà không bị hăng

2 – Ngâm gạo nếp, chuẩn bị đỗ xanh, hành phi trước khi nấu: Việc ngâm gạo, chuẩn bị đỗ xanh và phi hành khô khá tốn thời gian. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn xôi vào buổi sáng mà không có nhiều thời gian, hãy chuẩn bị trước đỗ xanh, hành phi sẵn, và ngâm gạo vào tối hôm trước để nấu nhanh hơn.

3 – Sử dụng mỡ gà để nấu xôi: Sau khi xôi chín, hãy rưới một chút mỡ gà vào và đảo đều với xôi, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy. Bạn có thể hâm nóng tiếp xôi khoảng 5 phút nữa để mỡ gà thấm hơn vào xôi và ngon hơn.

Bạn có thể sử dụng mỡ gà nấu xôi sẽ thơm ngon và béo ngậy hơn

Bạn có thể sử dụng mỡ gà nấu xôi sẽ thơm ngon và béo ngậy hơn

4 – Bảo quản xôi nghệ vàng trong lá chuối hoặc hộp kín: Nếu không ăn hết, có thể cho xôi xéo nguội vào một hộp kín hoặc bọc lá chuối, bọc giấy bạc lại thật kín và cẩn thận rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là có thể yên tâm để qua đêm. Khi muốn ăn chỉ cần lấy ra hấp lại.

Gói xôi trong lá chuối là cách bảo quản tốt nhất cho món xôi nghệ vàng

Gói xôi trong lá chuối là cách bảo quản tốt nhất cho món xôi nghệ vàng

Món xôi nghệ vàng là một món ăn quen thuộc vào bữa sáng của mỗi gia đình Việt. Đây là món ăn có khá phức tạp với nhiều công đoạn chế biến nhưng bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian bằng nồi cơm điện tại nhà. Hy vọng qua bài viết về cách nấu xôi nghệ vàng bằng nồi cơm điện của SUNHOUSE sẽ giúp bạn có được bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà mình.

Hãy để lại bình luận dưới bài viết này nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về cách nấu xôi nghệ vàng bằng nồi cơm điện tại nhà!