6 cách restart máy tính Windows: Một số phương pháp không phải ai cũng biết

Restart máy tính (hay khởi động lại máy tính) là thao tác quen thuộc nhưng lại khá hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất hoạt động của thiết bị. Bạn có thể sử dụng tính năng này trong trường hợp máy tính chậm, đơ, lag hoặc gặp một số lỗi mà không biết khắc phục thế nào.

Bài viết này của FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn 6 cách restart máy tính nhanh và hiệu quả nhất, từ cách truyền thống cho đến việc tận dụng các tính năng nâng cao hơn.

Restart máy tính 1

Top 6 cách restart máy tính cực hay không phải ai cũng biết

Cách 1: Khởi động lại máy tính bằng tính năng Restart

Cách restart máy tính truyền thống mà chắc hẳn ai cũng biết đó là sử dụng tính năng Restart trên Windows. Với cách này, bạn chỉ cần nhấn biểu tượng Windows trên màn hình hoặc tổ hợp phím Windows + X trên bàn phím. Sau đó chọn Power > Restart, máy tính sẽ tự động tắt và khởi động lại nhanh chóng.

Restart máy tính 2

Cách 2: Restart máy tính bằng phím tắt

Bạn có thể thao tác với tổ hợp phím tắt để khởi động lại máy tính. Nhấn tổ hợp phím Windows + D để đưa máy tính về màn hình chính, sau đó nhấn Alt + F4 > Restart để máy tự động khởi động lại sau quá trình shutdown.

READ  Những Người Phụ Nữ Tài Hoa, Nhạy Cảm Và Cá Tính: Điều Gì Đang Cản Trở Bạn? - YBOX

Restart máy tính 3

Cách 3: Dùng tính năng Task Manager trên Windows

Task Manager là trình quản lý tác vụ trên máy tính Windows, có vai trò khá quan trọng giúp người dùng theo dõi hiệu suất cũng như hoạt động của các ứng dụng đang chạy trên máy, đồng thời có thể dừng, đóng các chương trình. Tính năng này cũng cho phép bạn restart máy tính đơn giản với các bước sau.

Bước 1: Để mở Task Manager, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.

Bước 2: Nhấn chọn tab More Detail > Processes.

Restart máy tính 5

Bước 3: Tìm và chọn Windows Explorer, sau đó nhấn nút Restart ở góc dưới cửa sổ Task Manager.

Restart máy tính 4

Cách 4: Khởi động lại máy tính bằng Command Prompt

Command Prompt (hay CMD) là công cụ giúp người dùng nhập các lệnh mở ra một số tác vụ trên Windows nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và không cần thao tác nhiều. Cách restart máy tính bằng tính năng Command Prompt có thể áp dụng trong trường hợp máy tính/laptop của bạn bị lỗi không thể thực hiện khởi động lại bằng các cách trên. Bạn làm theo hướng dẫn sau.

Bước 1: Tìm kiếm từ khóa Command Prompt trong cửa sổ Start và truy cập vào. Hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R mở hộp thoại Run, nhập từ khóa cmd vào ô Open, nhấn OK.

Restart máy tính 6

Bước 2: Khi cửa sổ Command Prompt hiện lên, bạn gõ lệnh shutdown/r/f/t và ngay lập tức máy tính sẽ nhận lệnh tự động khởi động lại.

READ 

Restart máy tính 7

Cách 5: Sử dụng tính năng PowerShell

PowerShell một công cụ được tạo nên bởi Microsoft, có thể giúp người dùng giải quyết các sự cố trong các phiên bản Windows cũ hơn như Windows XP và sử dụng được trên máy tính Linux và macOS. Để restart máy tính theo cách này, bạn thực hiện các bước sau.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X, sau đó bạn chọn Windows PowerShell (Admin).

Restart máy tính 8

Bước 2: Khi giao diện Windows PowerShell hiển thị, bạn nhập lệnh Restart-Computer và nhấn Enter. Lúc này, máy tính sẽ tự động shutdown và khởi động lại.

Cách 6: Khởi động lại laptop bằng shortcut

Nếu bạn không muốn phải thao tác chuột quá nhiều mà vẫn có thể restart máy tính nhanh chóng, hãy sử dụng Shortcut. Tuy nhiên, trước đó người dùng cần tiến hành cài đặt shortcut hỗ trợ khởi động lại máy tính.

Bước 1: Trên màn hình chính máy tính, bạn nhấn chuột phải, chọn New > Shortcut để tiến hành tạo một shortcut mới.

Restart máy tính 9

Bước 2: Ngay khi cửa sổ Create Shortcut xuất hiện, bạn nhập dòng lệnh shutdown.exe -r -t 00 -f vào ô Location và chọn Next.

Restart máy tính 10

Bước 3: Đặt tên cho shortcut theo tác vụ mà bạn muốn thực hiện, ví dụ Restart hay Khởi động lại. Nhấn chọn Finish để hoàn thành các bước tạo shortcut.

Restart máy tính 11

Mỗi khi cần restart máy tính, bạn chỉ cần nhấn đúp vào biểu tượng shortcut Restart đã tạo trước đó là máy sẽ tự động khởi động lại, không cần phải thực hiện nhiều bước thao tác rườm rà với chuột hay bàn phím. Thật nhanh gọn và tiện lợi phải không nào?

READ  Suối khoáng nóng Bình Châu giá vé và Kinh nghiệm du lịch mới #1

Restart máy tính 12

Tạm kết

Như vậy, bài viết này của FPT Shop đã hướng dẫn bạn 6 cách restart máy tính cực hay ho và đơn giản. Bạn hãy tham khảo và áp dụng để trải nghiệm máy tính tốt hơn nhé!

Xem thêm:

  • Tổ hợp phím tắt máy tính thông dụng nhất mà bạn nên biết
  • Cách tạo nút Shutdown trên Windows 11 để tắt máy tính cực nhanh