Google Sheet là gì? Cách sử dụng và những tính năng “xịn sò” của Google Sheet

Google Sheet có nhiều tính năng mạnh mẽ và linh hoạt giúp người dùng quản lý dữ liệu, làm việc nhóm và tạo báo cáo hiệu quả. Trong bài viết này, FPT Shop sẽ giới thiệu về Google Sheet là gì và các tính năng nổi bật của Google Sheet cũng như cách sử dụng Google Sheet cơ bản.

Google Sheet là gì?

Google Sheet là gì? Google Sheet hay còn gọi là Google Trang tính, là một ứng dụng bảng tính trực tuyến và miễn phí, được phát triển bởi Google và tích hợp với Google Drive. Google Sheet cho phép bạn tạo ra các bảng tính đa dạng và phong phú, với khả năng chỉnh sửa và cộng tác trực tiếp trên Website. Google Sheet có nhiều tính năng giống với Excel nhưng cũng có những điểm khác biệt và ưu việt hơn.

Google Sheet cho phép người dùng tạo, chỉnh sửa và chia sẻ các bảng tính trên nhiều thiết bị khác nhau. Google Sheet có nhiều tính năng mạnh mẽ và linh hoạt giúp bạn xử lý dữ liệu, phân tích số liệu, làm việc nhóm và tự động hóa các công việc.

Google Sheet là gì?

Hướng dẫn cách sử dụng Google Sheet

Tạo bảng tính với Google Sheet

Để tạo một bảng tính mới với Google Sheet, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn có thể tìm kiếm từ khóa “Google Sheet” trên Google hoặc truy cập theo đường dẫn: https://docs.google.com/spreadsheets/.

Lưu ý, bạn cần phải đăng nhập tài khoản Google trước khi sử dụng Google Sheet.

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn hình dấu cộng như hình minh họa bên dưới là bạn đã tạo ngay được một Trang tính mới. Sau đó, bạn chỉ cần điền các trường dữ liệu vào như sử dụng Excel.

READ  Ẩm thực Lào Cai- Nổi bật những món đặc sản nức tiếng làng ẩm thực Việt

Tạo bảng tính với Google Sheet

Nhập dữ liệu từ tệp có sẵn

Bạn có thể thêm các tập tin có sẵn trên máy hoặc các tệp lưu trữ trên Drive của bạn vào Google Sheet với các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Sau khi hoàn tất tạo Trang tính, bạn chọn “Tệp” và tiếp đó chọn “Nhập”.

Nhập dữ liệu từ tệp có sẵn

Bước 2: Để tải lên các tệp mà bạn đã lưu sẵn từ máy tính, bạn chọn “Tải lên”, kế đó bạn chọn “Duyệt qua”. Bạn chỉ cần lựa chọn tệp và tải lên.

Tải tệp có sẵn trên máy

Sau khi tải tệp lên, bạn sẽ thấy popup như hình bên dưới. Bạn có thể chỉnh sửa vị trí dữ liệu của tệp này bằng cách chọn “Nhập vị trí” và lựa chọn theo nhu cầu của bạn. Chọn “Nhập dữ liệu” để hoàn tất nhập dữ liệu vào Google Sheet.

Nhập tệp

Đổi tên Trang tính và tải về máy

Sau khi bạn đã nhập và chỉnh sửa xong dữ liệu của bạn, bạn có thể đổi tên và tải Trang tính về máy bằng cách làm theo các bước sau:

Đổi tên

Bạn chọn “Tệp” và chọn “Đổi tên”.

Đổi tên Trang tính

Tải Trang tính

Bạn chọn “Tệp”, rồi chọn “Tải xuống” và chọn định dạng phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Tải Trang tính

Chia sẻ và mở quyền truy cập Google Sheet

Một trong những tính năng hữu ích của Google Sheet là bạn có thể chia sẻ và mở quyền truy cập cho người khác để cùng xem, chỉnh sửa hoặc bình luận trên bảng tính của bạn. Bạn có thể làm theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấp vào nút “Chia sẻ” ở góc trên bên phải của màn hình.

Chia sẻ Google Sheet

Bước 2: Trong hộp thoại Chia sẻ, bạn có thể nhập địa chỉ email của những người bạn muốn chia sẻ tệp với họ hoặc nhấp vào “Sao chép đường liên kết” và dán vào email hoặc tin nhắn của bạn.

Mở quyền truy cập Google Sheet

Ở bước này, bạn có thể chỉnh sửa “Quyền truy cập chung” như sau:

  • Hạn chế: Chỉ những ai được bạn nhập địa chỉ email hoặc chia sẻ quyền truy cập mới có thể mở bằng đường liên kết này.
  • Bất kỳ ai có đường liên kết: Bất kỳ ai có kết nối Internet và có đường liên kết này đều có thể xem. Bạn có thể tùy chọn vai trò cho phép người khác có quyền “Chỉ xem”, “Nhận xét” và “Chỉnh sửa”.
READ  6 phương pháp hẹn giờ tắt máy tính Windows 11 cực kỳ đơn giản

Chỉnh sửa quyền truy cập

Sau khi lựa chọn các thông tin phù hợp, bạn chọn “Xong” để hoàn tất.

Tính năng nổi bật của Google Sheet

Google Sheet có nhiều tính năng cơ bản giống như các ứng dụng bảng tính khác, nhưng còn có thêm một số tính năng nổi bật khác, chẳng hạn như sau:

Hỗ trợ công thức và hàm

Với Google Sheet, bạn có thể sử dụng hàng trăm công thức và hàm để tính toán, phân tích và xử lý dữ liệu. Bạn có thể sử dụng các công thức và hàm để thực hiện các phép tính cơ bản như cộng, trừ, nhân, chia, lũy thừa, căn bậc hai hay các phép tính nâng cao hơn như hàm SUM, IF, VLOOKUP,…

Bạn cũng có thể kết hợp nhiều công thức và hàm với nhau để tạo ra các công thức phức tạp hơn, phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn cũng có thể tạo các biểu đồ, bảng pivot và các loại biểu đồ khác để trình bày dữ liệu một cách sinh động và trực quan.

Liên kết với các công cụ Google khác

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ hợp tác của Google để làm việc nhóm trên cùng một bảng tính. Bạn cũng có thể nhập và xuất dữ liệu từ các ứng dụng Google khác như Drive, Google Forms và Google Translate. Bạn có thể gửi hoặc nhận các bảng tính qua email, tạo các biểu mẫu để thu thập dữ liệu từ người khác hoặc dịch các ô trong bảng tính sang ngôn ngữ khác.

Hỗ trợ các tiện ích mở rộng

Người dùng có thể cài đặt các tiện ích mở rộng từ Google Workspace Marketplace để mở rộng khả năng của Google Sheet, ví dụ như thêm các công cụ phân tích, biểu đồ, hình ảnh,…

Hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả

Google Sheet là nền tảng lý tưởng để cộng tác nhóm với tính năng chia sẻ và cộng tác. Bạn dễ dàng chia sẻ bảng tính, quy định quyền truy cập, và sử dụng tính năng bình luận để tương tác nhanh chóng.

READ  Mùa thu là tháng mấy? Bắt đầu và kết thúc khi nào?

Tự động lưu dữ liệu

Google Sheet là một công cụ bảng tính trực tuyến tiện lợi và an toàn. Nó lưu trữ tất cả các thay đổi của người dùng trên đám mây và cho phép người dùng khôi phục hoặc so sánh các phiên bản khác nhau của tài liệu. Người dùng không cần lo lắng về việc mất dữ liệu do sự cố máy tính hay kết nối mạng khi sử dụng Google Sheet.

Google Sheet khác với Excel ở điểm nào?

Google Sheet và Excel là hai ứng dụng bảng tính phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, chúng có một số điểm khác biệt quan trọng mà bạn cần biết khi lựa chọn giữa hai công cụ này. Một số điểm khác biệt phải kể đến như sau:

  • Google Sheet là một ứng dụng bảng tính sử dụng dễ dàng, nhanh chóng và có thể sử dụng được cả online và offline. Bạn không cần phải cài đặt phần mềm hay trả tiền bản quyền để sử dụng Google Sheet. Còn riêng với Excel, bạn cần phải mua bản quyền Microsoft Office hoặc đăng ký Office 365 thì mới có thể sử dụng được.
  • Google Sheet hỗ trợ tính năng hợp tác trực tuyến, cho phép nhiều người dùng cùng làm việc trên cùng một bảng tính và theo dõi các thay đổi của nhau theo thời gian thực. Excel cũng có thể cho phép hợp tác trực tuyến nhưng yêu cầu bạn sử dụng OneDrive hoặc SharePoint và phiên bản Office 365.
  • Google Sheet có ưu điểm là cho phép người dùng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trên đám mây một cách dễ dàng. Excel có ưu điểm là cho phép người dùng làm việc ngoại tuyến và sử dụng nhiều công thức tính toán nâng cao. Người dùng nên xem xét đặc điểm và nhu cầu của công việc để chọn ứng dụng bảng tính phù hợp nhất.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin chi tiết cho câu hỏi “Google Sheet là gì” và những tiện ích đi kèm. Hy vọng đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho thắc mắc “Google Sheet là gì?”, hiểu thêm về cách sử dụng, cũng như những tính năng cực xịn của Google Sheet.

Xem thêm:

  • Tổng hợp 15 tiện ích mở rộng trên Google Docs hữu ích mà bạn không nên bỏ qua
  • Những tiện ích mở rộng hữu ích cho Chrome

Để sử dụng Google Sheet hiệu quả và nhanh chóng, bạn có thể tham khảo ngay các sản phẩm laptop chính hãng tại FPT Shop.

Laptop chính hãng