Cách thắng nước màu bằng đường cát cho các món kho
Video cách thắng nước màu bằng đường trắng
bát nước màu

Có khá nhiều món ăn cần sử dụng nước màu hay nước hàng tùy tên gọi có thể kể đến như: cá kho, thịt kho tàu, sườn xào chua ngọt. Mặc dù hầu hết các cửa hàng tạp hóa đều bán sẵn nước màu để bạn tiết kiệm thời gian nhưng trong nhiều trường hợp bạn vẫn nên biết cách tự thắng nước màu.

Cá nhân Cookbeo thấy tự thắng nước màu sẽ có màu sắc cũng như độ sánh phù hợp hơn là lọ nước hàng màu dừa đóng sẵn chai nhựa. Màu sắc của lọ nước màu đóng sẵn khá đậm đặc, nên nếu lỡ cho quá nhiều dễ làm cho nguyên liệu bị sẫm màu quá mức, rất khó điều chỉnh.

Nước màu có thể được làm từ nhiều loại đường khác nhau như: đường kính trắng, đường vàng, đường nâu, đường thốt nốt. Loại đường và cách làm sẽ ảnh hưởng đến độ đậm nhạt của nước màu. Tốt nhất bạn nên sử dụng đường trắng, khi thắng lên bạn sẽ dễ nhận thấy biến chuyển màu sắc dễ nhất, từ đó dễ dàng điều chỉnh hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g đường trắng
  • 80ml nước sôi nóng

Với lượng nguyên liệu như trên, bạn sẽ thu được khoảng 200ml nước màu.

Trong cách thắng nước màu bạn cần lưu ý 3 điều đó là:

Khi đã quen tay bạn sẽ thấy việc thắng nước màu hết sức đơn giản. Hãy thực hiện theo các bước sau:

Tham Khảo Thêm:  Cách luộc cua biển ngon không tanh, không gãy càng

Cho 200g đường trắng vào chảo/nồi, bật lửa nhỏ vừa. Lắc chảo để đường dàn đều. Để làm nước màu không bị lại đường, bạn đừng nên khuấy đảo gì khi đường chưa tan. Mà thay vì khuấy, bạn nên lắc nhẹ chảo.

Cứ để vậy đến khi đường tan hết và bắt đầu chuyển màu thì hạ nhỏ lửa xuống mức thấp nhất. Khi thấy nước đường nổi bọt khí thì tắt bếp.

thắng nước màu
Khi thấy nước đường nổi bọt khí thì tắt bếp.

Lúc này dù tắt bếp nhưng đường vẫn tiếp tục đậm màu thêm nữa. Chính vì thế không nên để màu quá đậm trong chảo rồi mới tắt bếp, nước màu sẽ dễ bị cháy.

Khi nước đường nguội bớt, lúc này cho nước sôi nóng vào. Cho từ từ và cho ở viền cạnh nồi/chảo để giảm thiểu tình trạng bỏng hơi vì lúc này nước đường đang rất nóng. Như đã nói ở trên, nếu không dùng nước nóng, bạn dùng nước dừa tươi để tăng thêm hương vị thơm bùi cho nước màu. Tuy nhiên vì nước dừa tươi nguội nên khi cho vào nước đường bạn cần cẩn thận để tránh bị bỏng hơi.

Sau khi cho nước sôi nóng, lúc này bạn mới bật bếp lại ở lửa nhỏ, khuấy đều cho đường tan, tiếp tục nấu khi nước đường sôi lại thì nấu thêm khoảng 30-40 giây nữa rồi tắt bếp. Như vậy tính từ lúc cho nước vào, thời gian nấu chỉ khoảng tầm 1 phút ở lửa nhỏ là phù hợp.

Tham Khảo Thêm:  Top 15 Đặc sản Kon Tum quý giá và nổi bật nhất để mua làm quà tặng
nước màu đường

Video hướng dẫn cách thắng nước màu

Lưu ý, đường càng đun lâu thì càng đậm màu nhưng nếu đun quá lâu thì đường sẽ bị cháy, khi ăn sẽ bị đắng.

Trút nước màu ra bát hoặc hũ/lọ. Nước màu nóng sẽ có độ loãng, sau khi nguội sẽ có độ sánh đặc hơn 1 chút. Để nguội rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc cho vào lọ, đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được khoảng 3 tuần.

Nước màu đạt chuẩn sẽ có màu từ cam đến nâu vàng đến màu nâu đỏ cánh gián, thơm mùi đường, sánh kẹo lại gần giống như mật ong.

Ngoài nước màu từ đường bạn cũng có thể làm nước màu từ các nguyên liệu khác như nước màu từ hạt điều, nước màu dừa. Cookbeo sẽ sớm chia sẻ với các bạn cách làm nước màu từ những nguyên liệu này để các bạn có thể tham khảo và thực hiện. Chính vì vậy, các bạn hãy thường xuyên truy cập trang web để kịp thời cập nhật những mẹo hay, bí quyết thú vị để ngày càng tự tin chế biến nhiều món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

By admin