Trong việc quản lý tài chính, nếu duy trì thói quen tiết kiệm và quản lý đúng cách bạn sẽ giúp cuộc sống của mình tốt hơn. Đặc biệt với đối tượng văn phòng, bạn hãy giữ những nguyên tắc sử dụng dòng tiền hợp lý theo từng tháng, từng kỳ để đảm bảo được cuộc sống tự lập. Quản lý dòng tiền là việc không hề dễ dàng nên bạn có thể tham khảo những cách tiết kiệm tiền thông minh dưới đây.

1. Áp dụng nguyên tắc 50 – 30 – 20 trong quản lý chi tiêu

Nguyên tắc này rất nổi tiếng trong quản lý tài chính, đây là một kế hoạch đơn giản và trực quan để giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu tài chính của mình. Quy tắc 50 – 30 – 20 là chi thu nhập và phân bổ theo 50% cho nhu cầu, 30% cho mong muốn và phần còn lại cho khoản tiết kiệm.

Để có thể thực hiện cách tiết kiệm thông minh này, bạn có thể tham khảo một số điều sau:

  • Liệt kê từng thói quen trong chi tiêu: Đầu tiên bạn hãy kiểm tra lại bảng sao kê của ngân hàng hoặc thẻ tín dụng để xem vài tháng qua bạn có bất kỳ xu hướng chung nào không. Nếu như bạn thấy mình dành quá nhiều thời gian và tiền bạc cho việc mua quần áo, giày dép, đồ ăn uống,… hãy lên kế hoạch để giảm và loại bỏ những khoản thực sự không cần thiết.
  • Xác định khoản phí có thể phát sinh: Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những khoản phí phát sinh đột xuất. Có thể bạn sẽ cần sửa xe hay đặt cọc mua nhà trong thời gian tới nên những khoản này là chi phí cần thiết và bạn cần tính chúng vào ngân sách của mình. Khi đã đạt được ngân sách 50 – 30 – 20, bạn hãy dành một chút thời gian để xem lại kế hoạch chi tiêu và điều chỉnh lại thật hợp lý
  • Tính tổng thu nhập: Đây là bước đặc biệt quan trọng khi bạn học cách lập ngân sách theo quy tắc 50 – 30 – 20. Tuy nhiên bước này sẽ không phải đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Theo đó, tùy vào công việc và bạn có một khoản lương ổn định hay lương dao động từ tháng này sang tháng khác. Nếu như mức lương dao động bạn cần thu thập thông tin từ bảng lương từ sáu tháng qua của mình để có thể tính được mức lương trung bình.
Tham Khảo Thêm:  Nước ép cà rốt có tác dụng gì? Những ai không nên uống nước ép cà rốt?

2. Tiết kiệm tự động với dịch vụ Tiết kiệm mục tiêu của VIB

Cách tiết kiệm tiền thông minh khác không kém phần hiệu quả là sử dụng dịch vụ tiết kiệm mục tiêu của VIB. Sản phẩm này sẽ hỗ trợ cho khách hàng hiện thực hóa mục tiêu của mình bằng cách tiết kiệm tiền tự động ngay trong ứng dụng ngân hàng. Ngoài cách tham gia tiết kiệm mục tiêu, bạn cũng có thể sử dụng tiết kiệm dài hạn hay tham gia bảo hiểm với lãi suất hấp dẫn.

Hiện nay có rất nhiều hình thức tiết kiệm, nếu bạn muốn tăng thêm quỹ tiết kiệm cho mình, hãy tham gia vào dịch vụ tiết kiệm tự động nhé! Theo đó, những khoản phí sẽ được tự động đưa vào tài khoản tiết kiệm, nhờ vậy mà bạn sẽ không trì hoãn, không cần thao tác hay dùng lậm vào số tiền này.

Gửi tiền tiết kiệm tự động tại VIB, bạn sẽ nhận được một khoản lãi suất cao mỗi tháng. Không chỉ vậy, nhờ thủ tục mở tài khoản đơn giản, nhanh chóng nên bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian của mình.

Để có thể mở sổ tiết kiệm mục tiêu tại VIB, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện:

  • Có quốc tịch Việt Nam hoặc là người cư trú hợp pháp theo quy định của pháp luật.
  • Đủ 15 tuổi trở lên.
  • Bạn không bị hạn chế hay mất năng lực hành vi dân sự, không có khó khăn trong việc nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.
  • Có tài khoản thanh toán tại VIB. Bạn có thể dễ dàng mở tài khoản trực tuyếnlàm thẻ ngân hàng online của ngân hàng VIB tại đây.
Tham Khảo Thêm:  Mẹ sau khi sinh ăn khổ qua - Vô vàn tác hại mẹ chưa biết!

3. Hủy các khoản phí dịch vụ ít dùng đến

Một trong những cách tiết kiệm tiền thông minh là bạn hãy xem xét lại nhu cầu thật sự của mình. Một ví dụ đơn giản bạn có thể thấy, nếu thu nhập của bạn chưa thoải mái thì thay vì bạn cần sử dụng Grab Car để di chuyển thì bạn có thể chuyển sang Grab Bike. Hoặc bạn có thể rủ bạn bè đi cùng nếu tiện đường để vừa tiết kiệm lại vừa thêm vui hơn.

Để tiết kiệm tiền hiệu quả bạn có thể tự làm hay học cách làm trên mạng một số dịch vụ đơn giản như: Rửa xe ô tô, vệ sinh xe máy, giặt ghế Sofa, làm sạch thảm,…

Nếu như bạn nuôi chó mèo hay những loại thú cưng khác, thay vì bạn phải tốn tiền đến các Spa thì hãy tự tắm rửa và chăm sóc cho thú cưng của mình.

4. Loại bỏ thói quen mua đồ giá rẻ, tập trung vào chất lượng sản phẩm

Nếu như bạn đang phân vân không biết có nên mua món đồ này không, hãy tự hỏi lại rằng mình có thật sự cần chúng và nếu như thiếu nó bạn sẽ như thế nào? Không chỉ vậy, bạn cũng cần tập trung suy nghĩ và so sánh giữa món đồ này với ngày lương hiện tại của mình. Bạn hãy xem lại rằng, liệu chúng đáng giá bao nhiêu ngày lương từ đó bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của nó và có biết nên mua hay không.

Khi bạn đã xác định được mình thật sự cần món đồ này, hãy quan tâm đến chất lượng thay vì mua hàng rẻ. Vì chưa chắc đồ giảm giá đã có chất lượng nên bạn hãy tập trung vào những món đồ cần thiết và có ích. Đây được xem là cách tiết kiệm tiền thông minh và cực hiệu quả, bạn đừng để khi mình mua những món đồ đang Sale lại phải hối hận ngay sau khi đã thanh toán.

Tham Khảo Thêm:  Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? Gợi ý dưỡng chất theo từng tháng

Mua những món đồ rẻ tiền kém chất lượng cũng đồng nghĩa bạn sẽ phải tốn nhiều tiền hơn để thay mới chúng thường xuyên. Thế nên bạn hãy chọn mua sản phẩm có chất lượng tốt và có thời gian bảo hành lâu để sử dụng được lâu dài nhé!

5. Lên kế hoạch và ghi chép chi tiêu theo tuần/ tháng/ năm

Một cách tiết kiệm tiền thông minh khác là bạn hãy tự lập ngân sách để quản lý tài chính của mình. Bạn nên kiểm tra lại thường xuyên khoảng 1-2 lần mỗi tháng để chắc chắn rằng mình đang đi đúng hướng và thấy được động lực để càng cố gắng hơn nữa.

Bằng cách lập ra ngân sách và ghi chép chi tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết nguồn tiền của mình đang đi về đâu. Khi phát hiện được những lúc mình đã tiêu quá mức quy định, bạn sẽ dễ dàng tìm được cách loại bỏ bớt những khoản chi tiêu thật sự không cần thiết.

Mục đích của việc lên kế hoạch chi tiêu cũng tương tự như việc bạn tìm được bản đồ để bắt đầu bước vào cuộc hành trình tiết kiệm của mình. Một khi bạn đã nắm được đường đi nước bước bạn sẽ dễ dàng thực hiện kế hoạch tiết kiệm của mình hơn.

Lên kế hoạch tiết kiệm tiền hợp lý sẽ giúp bạn thấy rõ những khoản chi tiêu nào cần cắt giảm khi không cần thiết. Vì vậy bạn hãy cố gắng ghi chép lại chi tiêu của mình theo tuần, tháng hoặc năm nhé!

Qua 5 cách tiết kiệm tiền thông minh trên bạn có thể tham khảo để thực hiện an toàn và hiệu quả nhất. Hy vọng qua những thông tin trên bạn sẽ quản lý chi tiêu của mình thật hợp lý. Từ đó tiết kiệm được một khoản tiền kha khá để thực hiện cho những mục tiêu hay dự định trong tương lai.

By admin