Cách trị sẹo lồi mới hình thành

Các bác sĩ da liễu thường có thể nhanh chóng chẩn đoán sẹo lồi mới hình thành bằng cách nhìn vào nó, nhất là trên những người có cơ địa hình thành sẹo lồi.

Trong trường hợp sẹo lồi mới hình thành trông giống như sự phát triển da đáng lo ngại, bác sĩ da liễu có thể tiến hành sinh thiết da ngay từ đầu. Kỹ thuật này thực hiện bằng cách loại bỏ một phần nhỏ của tổ chức sẹo để được nghiên cứu dưới kính hiển vi. Nếu cho kết quả lành tính, bác sĩ sẽ can thiệp điều trị sẹo lồi mới hình thành, hứa hẹn sẽ cho kết quả tốt hơn.

Thông thường, bác sĩ da liễu có thể đề nghị nhiều hơn một loại phương pháp điều trị sẹo lồi cho bệnh nhân lựa chọn cách nào phù hợp với bản thân mình. Đôi khi, có những trường hợp mắc phải vết sẹo lồi có thể khó loại bỏ trong khi một số sẽ trở lại sau khi điều trị. Vì vậy, sử dụng hai hoặc nhiều loại điều trị kết hợp thường cải thiện kết quả trị sẹo lồi về lâu dài. Theo đó, trước cuộc hẹn với bác sĩ da liễu, người bệnh cần chủ động suy nghĩ câu trả lời cho các câu hỏi sau đây:

  • Giảm bớt các triệu chứng như đau hoặc ngứa do sẹo lồi gây ra có phải là điều quan trọng không?
  • Làm phẳng hay mềm sẹo lồi sẽ giúp bản thân cảm thấy dễ chịu hơn?
  • Nếu bị sẹo lồi trên tai, mục tiêu chính có phải là muốn đeo lại hoa tai không?
READ  Phun xăm môi và những lưu ý dành cho các nàng

Nhận biết được những gì người bệnh mong đợi sẽ giúp bác sĩ da liễu cung cấp thông tin thực tế về những phương pháp trị sẹo lồi có thể lựa chọn trong số các phương pháp sau đây:

1.1. Tiêm corticosteroid và các loại thuốc chống hình thành sẹo

Những mũi tiêm này thường nằm trong kế hoạch điều trị sẹo lồi ngay từ khi sẹo lồi mới hình thành. Theo đó, khi được tiêm vào sẹo lồi, những loại thuốc này sẽ giúp sẹo thu nhỏ lại.

Bệnh nhân thường được tiêm một loạt mũi tiêm một lần sau mỗi ba đến bốn tuần. Trung bình, bệnh nhân cần quay trở lại khoảng bốn lần cho các mũi tiêm này. Các mũi tiêm đầu tiên có xu hướng làm giảm các triệu chứng và làm cho sẹo lồi mềm hơn.

Từ 50% đến 80% sẹo lồi co lại sau khi được tiêm. Tuy nhiên, nhiều sẹo lồi này sẽ mọc lại trong vòng 5 năm. Để cải thiện kết quả, bác sĩ da liễu thường thêm một cách trị sẹo lồi mới hình thành khác trong kế hoạch điều trị tại thời điểm ban đầu.

1.2. Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi

Mặc dù đây có vẻ là một giải pháp lâu dài, đồng thời, có tới gần 100% sẹo lồi quay trở lại sau khi điều trị, bác sĩ da liễu vẫn cần áp dụng cách trị sẹo lồi mới hình thành này nếu tốc độ mọc sẹo quá nhanh và khi các phương pháp khác khó đạt được kết quả nếu thực hiện riêng lẻ.

READ  Biểu Tượng Của Tình Yêu Hình Xăm Ý Nghĩa Cho Vợ Chồng

Chính vì vậy, để giảm nguy cơ sẹo lồi quay trở lại sau khi phẫu thuật cắt bỏ, các bác sĩ da liễu thường điều trị cho bệnh nhân một phương pháp điều trị sẹo lồi khác kết hợp sau phẫu thuật là tiêm corticosteroid hoặc liệu pháp áp lạnh để có thể giúp giảm nguy cơ. Nếu sẹo lồi có vị trí ở dái tai, việc đeo bông tai đặc biệt nhằm tạo áp lực lên dái tai có thể ngăn sẹo lồi quay trở lại.