Cách viết thư từ chối offer tinh tế, không mất lòng nhà tuyển dụng

Cách viết thư từ chối offer tinh tế, không mất lòng nhà tuyển dụng

Không phải bất cứ khi nào nhận được thư offer ứng viên đều nhận lời và đi làm. Có rất nhiều yếu tố tác động đến quyết định của ứng viên như mức lương, tìm được công việc khác ưng ý hơn, môi trường làm việc không phù hợp, v.vv.. Tuy nhiên, dù với bất kỳ lý do nào, ứng viên cũng không nên im lặng, thay vào đó, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình bằng cách viết thư từ chối nhận việc rõ ràng và lịch sự.

Vậy cách viết thư từ chối offer như thế nào tinh tế, không mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây,TopCV sẽ chia sẻ cho bạn đọc một vài mẫu thư từ chối offer tiếng Anh và tiếng Việt chuẩn, bạn đọc có thể tham khảo!

Tầm quan trọng của thư từ chối offer

Thư từ chối offer được sử dụng khi ứng viên từ chối lời mời nhận việc từ phía nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nhiều ứng viên lựa chọn im lặng và chỉ thông báo quyết định của mình khi HR gọi điện xác nhận việc. Hành động này của ứng viên vừa gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng vừa cắt đứt cơ hội của bản thân trong tương lai. Vậy tại sao phải viết thư từ chối offer? Dưới đây là một vài lý do bạn nên viết thư từ chối nhận việc:

  • Thể hiện sự tôn trọng nhà tuyển dụng: Nhà tuyển dụng công nhận năng lực của ứng viên và tin tưởng trao cơ hội việc làm. Vậy nên, khi không thể nhận offer, ứng viên nên viết thư hoặc gọi điện trực tiếp để từ chối vừa thể hiện sự tôn trọng vừa để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.
  • Tiết kiệm thời gian cho nhà tuyển dụng: Khi không chấp nhận thư offer, ứng viên nên gửi phản hồi sớm để nhà tuyển dụng nắm thông tin và lên kế hoạch tuyển dụng nhân viên mới, đảm bảo tiến độ công việc. Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc của ứng viên.
Thu-tu-choi-offer-vua-the-hien-su-ton-trong-vua-tiet-kiem-thoi-gian-cho-nha-tuyen-dung
Thư từ chối offer vừa thể hiện sự tôn trọng vừa tiết kiệm thời gian cho nhà tuyển dụng

Cách viết thư từ chối offer khéo léo, tinh tế

Hiện nay, đa phần nhà tuyển dụng sẽ trao đổi thông tin với các ứng viên thông qua email thay vì gọi điện. Vì thế, ứng viên nên viết thư từ chối nhận viết phản hồi trực tiếp qua email cho nhà tuyển dụng. Theo đó, chiếc email từ chối offer thông minh, chuyên nghiệp cần đầy đủ các yếu tố sau:

READ  Sinh năm 2003 Quý Mùi năm 2023 bao nhiêu tuổi? Các thông tin người sinh năm Quý Mùi

Tiêu đề email

Cách viết thư từ chối offer thế nào khéo léo? Trước tiên, ứng viên phải chú ý đến tiêu đề email. Ứng viên không nên viết rõ “thư từ chối offer” hay “thư từ chối nhận việc”, cách viết này không thể hiện sự khéo léo, tinh tế. Thay vào đó, ứng viên chỉ cần đặt tiêu đề theo cú pháp sau: Họ tên ứng viên + Vị trí công việc được mời.

Nội dung email

Trong phần nội dung email, ứng viên nên trình bày đầy đủ những nội dung sau:

  • Lời chào nhà tuyển dụng: Mở đầu thư từ chối offer không thể thiếu lời chào. Trường hợp biết tên nhà tuyển dụng, ứng viên có thể sử dụng cách chào “Dear Mr/Mrs/Ms + Tên người tuyển dụng + Chức vụ + Tên Công ty”. Nếu không biết rõ tên của nhà tuyển dụng, ứng viên đưa ra lời chào theo công thức “Dear + Tên công ty” hoặc “Dear + Sir/Madam”.
  • Giới thiệu bản thân: Trong phần này, ứng viên nên trình bày ngắn gọn để đơn vị tuyển dụng xác định người gửi, tránh nhầm lẫn với các ứng viên khác.
  • Lời cảm ơn nhà tuyển dụng: Dù không đồng ý nhận offer, ứng viên cũng đừng quên gửi lời cảm ơn nhà tuyển dụng. Điều này vừa thể hiện sự tôn trọng đối phương vừa cho thấy sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc.
  • Lời từ chối offer letter: Ứng viên phải khéo léo trình bày lý do từ chối công việc trong thư, không nên quá lan man cũng không nhất thiết phải thẳng thắn nói rằng đã nhận việc chỗ khác, lương quá thấp,….
  • Lời kết: Ứng viên nên thể hiện tiếc nuối vì chưa có cơ hội hợp tác cùng công ty và gửi lời cảm ơn nhà tuyển dụng lần nữa. Đặc biệt, không quên bày tỏ hy vọng hợp tác trong tương lai và để lại thông tin liên hệ.

Ứng tuyển ngay việc làm mới nhất trên TopCV

Tìm việc ngay

Để có CV đẹp, nhanh chóng apply được vào công việc yêu thích, hãy truy cập ngay vào công cụ tạo CV của TopCV. TopCV đang cung cấp hàng trăm mẫu CV đẹp, miễn phí, chuyên nghiệp, phù hợp với nhiều ngành nghề, trình độ.

Tạo CV ngay

Một vài mẫu thư từ chối offer chuyên nghiệp

Cách viết thư từ chối offer khi đã nhận việc khác

Dù đã nhận offer khác tốt hơn, phù hợp hơn nhưng ứng viên vẫn phải gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng để thể hiện sự chuyên nghiệp và thái độ tôn trọng.

READ  10+ Việc làm tại Hải Phòng mới nhất 2023 lương hấp dẫn ứng tuyển đi làm ngay

Mẫu thư từ chối bằng tiếng Việt

Thưa Quý công ty ABC

Tôi là Nguyễn Ngọc Mai, tôi vừa nhận được thư mời nhận việc cho vị trí Content Marketing vào ngày 7/12/2022. Trước tiên, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đên Quý công ty vì đã dành thời gian phỏng vấn cũng như tạo cơ hội việc làm cho tôi.

Tuy nhiên, tôi thật sự xin lỗi và rất tiếc khi không thể đảm nhiệm công việc này. Sau khi cân nhắc kỹ càng, tôi thấy không phù hợp với mục tiêu trong tương lai của mình. Mong Quý công ty hiểu và cảm thông!

Một lần nữa, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới nhà tuyển dụng và xin lỗi về quyết định này. Mong Quý công ty sớm tìm được ứng viên tiềm năng cho vị trí Content Marketing.

Hi vọng chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác cùng nhau phát triển trong tương lai!

Trân trọng

Nguyễn Ngọc Mai

Mẫu thư từ chối bằng tiếng Anh

Dear ABC Company

My name is Nguyen Ngoc Mai, I just received a job offer for the position of Content Marketing on December 7, 2022. First of all, I would like to express my sincere thanks to your company for taking the time to interview me and create job opportunities for me.

However, I’m sorry and regret not being able to take on this job. After careful consideration, I found it unsuitable for my future goals. Hope you understand and sympathize!

Once again, I would like to thank the employer and apologize for this decision. Hope your company soon finds a potential candidate for the position of Content Marketing.

Hope we will have the opportunity to cooperate and develop together in the future!

Best regards

Nguyen Ngoc Mai

>> Xem thêm: 10 mẫu thư từ chối phỏng vấn Anh – Việt lịch sự và chuyên nghiệp 2023

Cách viết thư từ chối offer khi công việc không hợp

Sau buổi phỏng vấn, bạn nhận thấy công việc không phù hợp với bản thân. Điều này rất bình thường và bạn có thể trình bày lý do này trong thư từ chối nhận việc.

Mẫu thư từ chối bằng tiếng Việt

Thưa Quý công ty ABC

Tôi là Nguyễn Ngọc Mai, tôi vừa nhận được thư mời nhận việc cho vị trí Content Marketing vào ngày 7/12/2022. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, tôi cảm thấy công việc này không thực sự phù hợp với định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Vì vậy, tôi quyết định từ chối lời mời nhận việc này, mong Quý công ty hiểu và thông cảm.

Một lần nữa, tôi thật lòng biết ơn Quý công ty đã quan tâm và dành thời gian phỏng vấn cũng như tạo cơ hội việc làm cho tôi. Hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ có thể hợp tác cùng nhau phát triển.

Chúc Quý công ty sớm tìm được ứng viên phù hợp cho vị trí Content Marketing. Chúc Quý công ty luôn thành công và phát triển mạnh mẽ.

Trân trọng

Nguyễn Ngọc Mai

[Kèm chữ ký gồm số điện thoại, email]

Mẫu thư từ chối bằng tiếng Anh

Dear ABC Company

My name is Nguyen Ngoc Mai, I just received a job offer for the position of Content Marketing on December 7, 2022.

However, after careful consideration, I feel that this job is not suitable for my future career direction. Therefore, I decided to decline this job offer, I hope you understand and sympathize.

Once again, I am genuinely grateful to your company for your interest and time in interviewing and creating job opportunities for me. Hopefully, in the future, we will be able to cooperate and develop together.

Hope your company soon finds a suitable candidate for the position of Content Marketing. Wish your company always a success and muscular development.

Best regards

Nguyen Ngoc Mai

[Attached signature including phone number, email]

Cach-viet-thu-tu-choi-offer-voi-tung-ly-do
Cách viết thư từ chối offer với từng lý do

Cách viết thư từ chối offer khi lương không thỏa đáng

Mức lương luôn là vấn đề hàng đầu được hầu hết các ứng viên quan tâm. Đa số ứng viên đều mong muốn mức thu nhập của công việc mới cao hơn công việc cũ. Chính vì thế, khi không thỏa đáng về mức lương, ứng viên có thể từ chối offer nhận việc và đưa ra lý do thể hiện bản thân cần thu nhập tốt hơn.

READ  Cung điền trạch trên khuôn mặt là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Mẫu thư từ chối offer bằng tiếng Việt

Thưa Quý công ty ABC

Tôi là Nguyễn Ngọc Mai, tôi vừa nhận được thư mời nhận việc cho vị trí Content Marketing của Quý công ty. Tôi đánh giá cao lời đề nghị của Quý công ty nhưng tôi không thể chấp nhận offer này.

Bởi sau một thời gian cân nhắc, tôi đã thấy mức lương hiện tại công ty đưa ra cho vị trí này chưa thực sự là con số như tôi mong đợi. Vì vậy, tôi rất tiếc khi phải từ chối lời mời nhận việc của Quý công ty. Mong Quý công ty thông cảm và sớm tìm được ứng viên tiềm năng.

Một lần nữa, tôi thật lòng biết ơn Quý công ty đã quan tâm đến CV của tôi và dành thời gian phỏng vấn cũng như gửi lời đề nghị nhận việc cho vị trí Content Marketing.

Hi vọng chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác lâu dài trong tương lai. Chúc Quý công ty ngày càng phát triển hơn nữa!

Trân trọng

Nguyễn Ngọc Mai

Cách viết thư từ chối offer bằng tiếng Anh

Dear ABC Company

My name is Nguyen Ngoc Mai, I have just received a job offer for the position of Content Marketing in your company. I appreciate your request but I cannot accept this offer.

After a period of consideration, I have found that the current salary the company offers for this position is not the number I expected. Therefore, I regret to decline your job offer. Hope your company understands and soon finds potential candidates.

Once again, I would like to thank you for your interest in my CV and for taking the time to interview and submit a job offer for the position of Content Marketing.

Hope we will have the opportunity to cooperate for a long time in the future. Wish your company more and more development!

Best regards

Nguyen Ngoc Mai

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách viết email xin việc bằng tiếng Anh

Cách viết thư từ chối offer khi lương không thỏa đáng
Cách viết thư từ chối offer khi lương không thỏa đáng

Cách viết thư từ chối offer khi văn hóa công ty không phù hợp

Trong trường hợp công việc và mức lương đều đáp ứng được mong đợi của bạn nhưng cách làm việc, tổ chức hoặc văn hóa không phù hợp, bạn có thể đưa ra lý do đó để từ chối offer một cách lịch sự và chuyên nghiệp. Tham khảo mẫu thư song ngữ từ chối offer dưới đây!

Mẫu thư từ chối offer bằng tiếng Việt

Kính gửi [Tên Người Nhận],

Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn quý Công ty và anh/chị đã dành thời gian phỏng vấn và cân nhắc tôi cho vị trí [tên vị trí đã ứng tuyển]. Tôi rất vinh dự khi nhận được lời đề nghị từ quý Công ty.

Sau nhiều suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng, tôi xin phép được từ chối lời mời nhận việc này. Lý do chính là tôi cảm nhận văn hóa của Công ty và giá trị cá nhân của tôi có những khác biệt. Tôi tin rằng để có hiệu suất làm việc tốt nhất và góp phần đẩy mạnh sự phát triển của Công ty, việc hai bên cùng chia sẻ và đồng lòng với những giá trị và văn hóa là rất quan trọng.

Tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm và hiểu biết của quý Công ty, và tôi hy vọng rằng chúng ta có thể có cơ hội hợp tác trong tương lai.

Tôi chúc quý Công ty ngày càng phát triển và thành công hơn nữa.

Trân trọng,

[Tên của bạn]

Mẫu thư từ chối offer bằng tiếng Anh

Dear [Recipient’s Name],

First and foremost, I would like to express my sincere gratitude to your company and you for the time and consideration extended to me for the position of [position applied for]. I am deeply honored to have received the offer from your esteemed organization.

After much deliberation and careful thought, I have decided not to proceed with the offer. The primary reason is, that I perceive certain differences between the company’s culture and my values. I believe that for optimal work performance and contributing towards the company’s advancement, it is vital for both parties to resonate and align with shared values and culture.

I genuinely appreciate your understanding and interest in my candidacy, and I hope that we might find opportunities for collaboration in the future.

I wish your company continued growth and even greater success.

Warm regards,

[Your Name]

>> Xem thêm: Mách ứng viên 5 cách trả lời khi không trúng tuyển

Những lưu ý khi viết thư từ chối offer

Khi viết thư từ chối nhận offer, ứng viên cần lưu ý một vài vấn đề quan trọng dưới đây. Điều này vừa thể hiện sự chuyên nghiệp, vừa tạo ấn tượng cũng như giữ mối quan hệ tốt với nhà tuyển dụng.

Những lưu ý cần nhớ khi viết thư từ chối offer
Những lưu ý cần nhớ khi viết thư từ chối offer

Thời gian gửi thư từ chối

Nếu không đồng ý nhận việc, ứng viên nên cân nhắc viết thư từ chối offer càng sớm càng tốt. Điều này giúp nhà tuyển dụng sớm nắm bắt được thông tin và có kế hoạch tìm kiếm nhân sự khác. Sự chậm trễ của ứng viên vừa không tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng vừa giảm cơ hội hợp tác với doanh nghiệp sau này. Thời gian hợp lý nhất để gửi thư từ chối offer là trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận thông báo.

Bày tỏ sự biết ơn

Dù không chấp nhận lời mời nhận việc vì nhiều nguyên nhân khác nhau, ứng viên vẫn nên duy trì giọng điệu biết ơn trong cách viết thư từ chối offer để nhà tuyển tuyển dụng biết bạn cũng dành thời gian cho họ. Bởi nhà tuyển dụng cũng tốn thời gian tìm kiếm và phỏng vấn nên hãy cảm ơn họ trước khi thông báo từ chối offer.

Đơn giản hóa lý do từ chối

Sau khi bày tỏ sự biết ơn với nhà tuyển dụng, ứng viên cần trình bày rõ lý do từ chối. Có thể sau phỏng vấn, ứng viên thấy mức lương hoặc văn hóa công ty không phù hợp với mong muốn của bản thân nhưng không nên nói thẳng nguyên nhân như thế.

Một vài lý do không gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng, ứng viên có thể cân nhắc như mục tiêu nghề nghiệp của bản thân thay đổi, địa điểm làm việc xa nhà, công việc khác với định hướng nghề nghiệp của bản thân, v.vv.. Lưu ý, không nên trình bày lan man những gì bản thân phải trải qua trước khi đưa ra quyết định.

Để mở cơ hội việc làm

Sau khi từ chối offer, ứng viên không nên đóng sầm cánh cửa kết nối với nhà tuyển dụng. Bởi, trong tương lai có thể bạn sẽ ứng tuyển vào doanh nghiệp thêm lần nữa. Nếu cảm thấy mối liên hệ với nhà tuyển dụng tích cực nhưng vai trò công việc không hợp vì nhiều lý do thì ứng viên nên giữ liên lạc “để dành” cho những cơ hội việc làm sau này.

Ứng viên có thể xây dựng mối quan hệ với nhà tuyển dụng bằng cách đề cập đến các vấn đề đã trao đổi trong buổi phỏng vấn. Chẳng hạn như “Mong có cơ hội gặp lại anh/chị trong buổi workshop về hướng nghiệp do công ty tổ chức vào tháng tới” hoặc “Thật vui khi được biết Quý công ty, mong rằng sau này sẽ có cơ hội được hợp tác lâu dài cùng Quý công ty”.

Giới thiệu ứng viên tiềm năng

Nếu quen biết ai đó tiềm năng, phù hợp với vị trí doanh nghiệp tìm kiếm, ứng viên có thể giới thiệu cho nhà tuyển dụng khi viết thư từ chối offer. Điều này như một lời xin lỗi nhà tuyển dụng cũng như hỗ trợ doanh nghiệp rút ngắn thời gian tuyển chọn nhân sự mới. Tuy nhiên, người được giới thiệu phải đảm bảo hội tụ đầy đủ yêu cầu và trả lời được những câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng.

Ứng viên nên giữ liên hệ với nhà tuyển dụng để mở cơ hội trong tương lai
Ứng viên nên giữ liên hệ với nhà tuyển dụng để mở cơ hội trong tương lai

Tạm kết

Ứng viên có thể từ chối vị trí hiện tại của doanh nghiệp nhưng không có nghĩa sẽ không làm việc cùng nhau trong tương lai . Chính vì thế, khi từ chối nhà tuyển dụng, ứng viên nên cư xử khéo léo, chuyên nghiệp để giữ mối quan hệ tốt đẹp cho cả hai bên. Với những chia sẻ về cách viết thư từ chối offer trên đây, TopCV hi vọng sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Nếu bạn đang tìm kiếm công việc phù hợp với mong muốn của bản thân thì hãy truy cập vào TopCV để không bỏ lỡ những việc làm hấp dẫn. Ngoài ra, TopCV hỗ trợ công cụ tạo CV online số 1 Việt Nam, từ đó ứng viên dễ dàng gia nhập vào hệ sinh thái kết nối tuyển dụng giữa doanh nghiệp và ứng viên. Đặc biệt, khi có tài khoản và CV xin việc tại TopCV, ứng viên có thể nhấn “Đẩy Top” CV và Bật chế độ tìm việc để nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn thấy CV, mở rộng cơ hội việc làm.

Nguồn ảnh: Sưu tầm