Cầu chì là gì? Công dụng của cầu chì như thế nào?

Cầu chì là gì? Công dụng của cầu chì như thế nào?

Cầu chì là một thiết bị gần như không thể thiếu trong hệ thống điện gia đình. Nó được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, bình nóng lạnh,…Cầu chì sẽ giúp bảo vệ an toàn cho thiết bị điện, hệ thống điện và người sử dụng. Tuy nhiên vẫn còn một số người chưa thật sự hiểu rõ cầu chì là gì? Công dụng của nó ra sao?

Cầu chì là gì? Công dụng của cầu chì

Hôm nay hãy cùng tìm hiểu thật kỹ về thiết bị hữu ích này để áp dụng vào trong đời sống sao cho an toàn và hiệu quả nhất nhé.

Cầu chì là gì?

Cầu chì là thiết bị điện vô cùng quan trọng trong bất kỳ hệ thống điện nào từ dân dụng cho đến nhà máy, xí nghiệp. Đây là phần tử điện dùng để bảo vệ mạch điện và các thiết bị điện bằng cách tự động ngắt mạch điện khi bị quá tải để tránh nguy cơ cháy nổ.

Cầu chì là gì?

Cầu chì thường được dùng phổ biến trong hầu hết các các hộ gia đình hay nhà trọ và sẽ được kết nối trực tiếp vào giữa dây dẫn điện và các thiết bị điện để bảo vệ hệ thống khi dòng điện vượt quá mức cho phép và tránh được nguy cơ gây ra cháy nổ.

READ  Cách dùng Every

Dây chì mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong mạch điện là một thành phần không thể thiếu của cầu chì. Các thành phần khác bao gồm: hộp giữ cầu chì, các trấu mắc, nắp cầu chì,….Các thành phần này sẽ được thay đổi tùy thuộc vào từng loại cầu chì cũng như mục đích thẩm mỹ khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của cầu chì

Cầu chì hoạt động dựa trên nguyên lý tự chảy hoặc uốn cong để tách khỏi mạch điện khi dòng điện có cường độ vượt quá mức trọng tải. Cụ thể như sau:

  • Khi dòng điện ở mức bình thường (nhỏ hơn mức định mức) thì dây chảy sẽ không bị chảy ra.
  • Ngược lại khi dòng điện bị quá tải (lớn hơn mức định mức) thì dây chảy sẽ bị nóng lên và chảy ra. Từ đó hồ quang phát sinh rồi bị dập tắt đồng thời dẫn đến dòng điện bị ngắt.
  • Mạch điện sẽ bị ngắt càng nhanh khi quá dòng càng lớn. Đặc tính bảo vệ của cầu chì là khái niệm để chỉ quan hệ giữa thời gian cắt mạch của cầu chì và dòng qua. Để điều này xảy ra, điện trở của chất liệu dùng làm dây cầu chì phải có nhiệt độ nóng chảy, kích thước và thành phần phù hợp.

Phân loại cầu chì

Cầu chì có nhiều cách phân loại khác nhau. Sau đây là một số cách phân loại phổ biến mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

  • Theo môi trường hoạt động: cầu chì cao áp, cầu chì hạ áp, cầu chì nhiệt.
  • Theo cấu tạo: cầu chì loại hở, cầu chì loại vặn, cầu chì loại hộp, cầu chì ống.
  • Theo đặc điểm: cầu chì sứ, cầu chì nổ, cầu chì hộp, cầu chì ống, cầu chì tự rơi.
  • Theo số lần sử dụng: cầu chì sử dụng một lần, cầu chì có thể thay dây, cầu chì có thể tự kết nối mạch điện.
READ  Xây dựng “Cá tính” – Lập trường

Công dụng của cầu chì

Công dụng chính của cầu chì là dùng để bảo vệ an toàn cho hệ thống đường dây dẫn, thiết bị điều khiển, mạch điện, động cơ điện và máy biến áp. Với thiết kế nhỏ nhẹ, đơn giản và khả năng bảo vệ cực kỳ tốt cho nên cầu chì được sử dụng một cách phổ biến. Trong các công trình hiện đại, cầu chì còn dần thay thế cho aptomat với nhiều tính năng vượt trội.

Công dụng của cầu chì

Cầu chì đều được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện sử dụng trong hộ gia đình để bảo vệ các thiết bị liên quan. Ví dụ phổ biến như cầu chì được sử dụng để bảo vệ Quạt điện, đều hòa, bình nóng lạnh, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, máy lọc không khí,…khỏi các sự cố chập điện hay điện áp tăng đột ngột do các nguyên nhân khác. Thậm chí cầu chì còn được dùng để bảo vệ cho bảng điều khiển chơi game, máy tính, xe hơi, máy in, máy quét,…

Đối với các nhà máy và công trình lớn, cầu chì còn giúp bảo vệ cho máy biến thế, máy biến áp, bộ chuyển đổi nguồn, bộ khởi động,…

Khi nào cần thay dây cầu chì mới

Khi dây cầu chì bị chảy để bảo vệ cho hệ thống điện khỏi sự cố quá tải, thì bạn cần thay dây chảy mới có cùng cường độ dòng điện. Ví dụ, máy thắp sáng sử dụng dây có cường độ dòng điện là 5 Ampe thì mạch thiết bị đun nóng sẽ cần dây có cường độ dòng điện từ 15 đến 20 Ampe. Còn ổ cắm từ và mạch dùng cho nhà bếp cần dây có cường độ dòng điện là 30 Ampe.

READ  Responsible đi với giới từ gì? Cách dùng cụ thể và bài tập chi tiết

Trên đây là các thông tin cần biết về thiết bị cầu chì và công dụng tuyệt vời của nó đối với hệ thống bảo vệ thiết bị điện. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thể hiểu đúng về phần tử điện quan trọng này và biết cách để áp dụng nó vào trong hệ thống điện dân dụng của gia đình mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các loại cầu chì, giá bán thì hãy liên hệ ngay với nguyengiang.vn. Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được thiết bị điện chất lượng, uy tín với giá thành vô cùng phải chăng trên thị trường.