Top 5 công thức nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm thơm ngon

Cá hồi từ lâu được biết đến là món hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, việc bổ sung cháo cá hồi cho bé ăn dặm là điều được nhiều mẹ bắt đầu từ khi bé được 6 tháng tuổi. Dưới đây là top năm cách nấu cháo cá hồi đơn giản, không bị tanh giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Giá trị dinh dưỡng có trong cá hồi

Cá hồi là một trong những loại thực phẩm giàu amino acid và protein rất dễ hấp thụ. Ngoài các protein có lợi cho đường tiêu hóa, trong cá hồi còn có rất nhiều chất dinh dưỡng như sắt, canxi, vitamin A, vitamin B, vitamin D, selen… Đây đều là dưỡng chất rất cần thiết giúp quá trình chuyển hóa của cơ thể, phát triển trí não, xương, tim mạch và tăng cường sức khỏe toàn diện.

Cháo cá hồi cho bé ăn dặm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì là một loài động vật biển nên cá hồi cũng chứa một số thành phần có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Do đó, mẹ nên cho bé ăn dặm cháo cá hồi khi bé được tròn 7 tháng tuổi và không nên quá 4 lần/tuần để đảm bảo cơ thể bé hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

READ  Phòng ngủ hợp phong thủy cho tuổi 1955 Ất Mùi

Ngoài ra, quá trình mua và chọn cá hồi các mẹ cũng nên chú ý chọn cá tươi để không làm ảnh hưởng đến món cháo thành phẩm. Trên thị trường hiện nay có ba loại cá hồi chính là Cá hồi Sapa ở Việt Nam, cá hồi nhập khẩu từ Nhật Bản và cá hồi Na-uy. Nên chọn cá hồi có màu đỏ, còn tươi, không bị thâm đen. Trên thân và da cá bóng chứ không có vết trầy xước. Mắt cá phải sáng chứ không phải màu vàng hay đục ngầu.

5 cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm thơm ngon dễ làm

Cháo cá hồi cũng là một trong những món cháo ăn dặm dễ làm mà các mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà. Các mẹ có thể nấu kết hợp với các loại rau của quả để giảm mùi tanh cũng như tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn của bé. Cùng tham khảo một số công thức nấu cháo ngon dưới đây nhé.

Cháo cá hồi bí đỏ

Nguyên liệu: Gạo tẻ: ½ bát, cá hồi phi lê: 200g, bí đỏ: 200g, dầu ăn, gừng, hành lá: 50g, giấm.

Cách làm:

  • Sơ chế cá hồi bằng cách rửa với nước pha giấm rồi dùng khăn để thấm khô hoặc ngâm cá vào sữa tươi từ 3 – 5 phút để loại bỏ mùi tanh.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Cắt mỏng bí đỏ, hấp chín và nguyền nhuyễn. Băm nhuyễn hành lá.
  • Nấu cháo chín nhừ. Sau đó cho bí đỏ vào hầm đến khi mềm.
  • Luộc cá với nước muối khoảng 5 phút. Sau đó bỏ đi phần da và nghiền nhỏ.
  • Phi thơm đầu hành lá sau đó cho cá vào xào đến khi thịt cá săn lại. Có thể nêm thêm gia vị tùy vào độ tuổi của bé.
  • Múc cháo bí đỏ ra chén, cho thêm thịt cá hồi lên trên là có thể ăn ngay.
READ  Hướng dẫn cách chăm sóc hoa đào sau Tết

Cháo cá hồi cải bó xôi

Nguyên liệu: Phi lê cá hồi: 30g, cải bó xôi: 20g, gạo tẻ: 50g, hành khô, dầu ăn, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế cá hồi bằng những cách đã hướng dẫn ở trên. Sau đó vớt ra, lấy khăn thấm khô rồi băm nhuyễn. Đem cá hồi xào với hành củ phi thơm.
  • Vo sạch gạo rồi đổ thêm nước để nấu cháo.
  • Sơ chế cải bó xôi rồi băm nhuyễn.
  • Khi cháo chín thì thêm cải bó xôi và cá hồi vào, nêm nếm gia vị rồi đun thêm khoảng 10 – 15 phút nữa là có thể tắt bếp.

Cháo cá hồi đậu xanh

Nguyên liệu: Cá hồi: 200g, đậu xanh: ⅔ bát, gạo nếp: ⅓ bát, gạo tẻ: ⅓ bát, hành khô.

Cách làm:

  • Đậu xanh đem cà vỏ sau đó ngâm nước nóng cho nở mềm. Gạo tẻ, gạo nếp ngâm nước khoảng 30 phút để gạo nở.
  • Xay nhuyễn hỗn hợp gạo và đậu xanh.
  • Sơ chế cá hồi, ướp với một ít gia vị sau đó áp chảo chín vàng hai mặt.
  • Nấu cháo đậu xanh cho mềm nhuyễn. Khi cháo chín thì cho cá vào đun sôi với lửa nhỏ thêm một lúc rồi tắt bếp.
  • Cho cháo ra chén và thêm một ít dầu oliu là có thể thưởng thức ngay.

Cháo cá hồi cho bé ăn dặm với măng tây

Nguyên liệu: Phi lê cá hồi: 15g, măng tây: 30g, gạo tẻ: 300g.

Cách làm:

  • Sơ chế cá hồi, sau đó mang đi hấp chín với gừng.
  • Rửa sạch măng tây rồi băm nhuyễn.
  • Vo gạo để nấu cháo, khi chín cho măng tây và cá hồi vào, nêm thêm gia vị vừa ăn.
  • Cho cháo ra bát và thêm dầu oliu để bé ăn ngon miệng hơn.
READ  Tháng 10 cung gì? Giải mã bí ẩn về cung hoàng đạo tháng 10

Cháo cá hồi hạt sen

Nguyên liệu: Cá hồi phi lê: 220g, đậu xanh: 10g, hạt sen tươi: 10g, gạo nếp: ⅓ bát, nước hầm xương gà, hành tím khô, tỏi tây, hành lá, ngò rí, gừng và gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế cá hồi, ướp với 1 thìa dầu mè, 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa gừng, ít hành tím băm nhỏ, lá chanh và ngò rí trong 15 phút sau đó đem cá đi hấp.
  • Hạt sen đem bỏ tâm sen, rửa sạch.
  • Rang sơ gạo nếp, đậu xanh đem ngâm nước.
  • Nướng tỏi tây sơ trên lửa.
  • Nấu cháo chín nhừ với nước hầm gà (nếu có). Sau đó cho tiếp tục hạt sen và đậu xanh vào để hầm chín.
  • Khi cháo sôi cho thêm hành tím, tỏi tây nướng vào nồi.
  • Đợi cháo chín nhừ thì cho thịt cá hồi và ngò rí băm nhỏ vào là có thể thưởng thức được.

Ngoài các công thức trên đây, các mẹ có thể dùng cách nấu tương tự với các nguyên liệu khác như: Khoai lang, phô mai, rau ngót, rong biển, đậu Hà Lan, yến mạch, bí xanh để giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Trên đây là những công thức nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm đơn giản dễ làm để các mẹ tham khảo. Hy vọng rằng với những gợi ý này, các mẹ sẽ có thêm lựa chọn cho thực đơn ăn dặm của bé được phong phú và hấp dẫn hơn. Chúc các mẹ thành công nhé!

Nhật Lệ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp