Cách nấu cháo cá rau đắng đúng vị miền Tây và cách sơ chế cá lóc không bị tanh

Khi nấu cháo cá rau đắng mọi người thường chọn cá lóc, bởi đây là nguyên liệu bổ dưỡng, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, hỗ trợ tốt trong việc bồi bổ khí huyết, gân xương và trừ đàm.

Nguyên liệu món cháo cá rau đắng

  • 100g gạo
  • 300g cá lóc
  • 10g gừng
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 50g nấm rơm
  • 20g hành
  • 200g rau đắng
  • 1 lít nước
  • Gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm

Cách nấu cháo cá rau đắng đúng vị miền Tây và cách sơ chế cá lóc không bị tanh - Hình 1

Cách chọn cá lóc đồng ngon, ngọt thịt

Khi làm món cháo cá rau đắng, nếu bạn chọn được cá lóc đồng thì hương vị món ăn sẽ càng hấp dẫn. Thịt cá lóc đồng vừa chắc vừa ngọt, ăn kèm với cháo, rau đắng là quá tuyệt vời. Tuy nhiên để chọn được cá lóc đồng ngon thì bạn cần lưu ý như sau:

  • Cá lóc đồng có vảy màu đen sậm
  • Đầu cá thon nhọn và rắn chắc
  • Không nên chọn cá quá to
  • Bạn kiểm tra phần phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Nếu cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, còn nếu nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn.
READ 

Cách nấu cháo cá rau đắng đúng vị miền Tây và cách sơ chế cá lóc không bị tanh - Hình 2

Các bước thực hiện món cháo cá rau đắng

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá lóc:

Để món cháo cá rau đắng không bị tanh thì công đoạn sơ chế cá lóc rất quan trọng. Bạn tiến hành theo những bước sau:

  • Đầu tiên bạn cần đánh bỏ phần vảy cá rồi cắt sạch phần vây và đuôi cá.
  • Tiếp theo là loại bỏ sạch phần ruột trong bụng cá cùng với lớp màng đục bên trong.
  • Dùng dao sắc để cắt bỏ phần mang cá và cắt gọn phần đầu.
  • Cá lóc sau khi làm sạch, cho muối và chanh chả rửa thật kĩ để hết nhớt rồi rửa lại thật sạch dưới vòi nước. Tiếp đó bạn cắt khúc, lấy sạch gân máu, rửa sạch lại với nước rồi để thật ráo nước.

Cách nấu cháo cá rau đắng đúng vị miền Tây và cách sơ chế cá lóc không bị tanh - Hình 3

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Bạn tiến hành rang gạo trên bếp để cháo có mùi thơm hơn.
  • Nấm rơm thì cắt gốc, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
  • Rau đắng nhặt bỏ phần úng rồi rửa sạch, để ráo nước

Cách nấu cháo cá rau đắng đúng vị miền Tây và cách sơ chế cá lóc không bị tanh - Hình 4

  • Bước 2: Chiên sơ cá

Bạn cho dầu vào, đợi giàu già thì phi thơm hành và tỏi trên bếp. Sau đó cho phần cá đã được sơ chế vào chiên sơ cho săn. Sau đó, cho nấm rơm vào đảo sơ khoảng tầm 5 phút để ngấm gia vị.

Cách nấu cháo cá rau đắng đúng vị miền Tây và cách sơ chế cá lóc không bị tanh - Hình 5

  • Bước 3: Nấu cháo

Cá lóc sau khi chiên sơ thì bạn cho ra đĩa, thấm bớt dầu rồi đổ vào nồi cùng 1 lít nước, nấu đến khi cá vừa chín đủ thì vớt ra để tránh bị nát. Sau đó, thêm gạo đã rang vàng vào nồi. Bạn ninh cho đến khi mềm là món cháo cá rau đắng đã gần hoàn thiện.

READ  6 cách nấu chè đậu đỏ ngon, mềm thơm cho bạn trổ tài ngày Thất Tịch

Cách nấu cháo cá rau đắng đúng vị miền Tây và cách sơ chế cá lóc không bị tanh - Hình 6

  • Bước 4: Hoàn thành cháo cá rau đắng

Khi cháo đã mềm thì bạn cho nấm rơm đã xào sơ vào nấu cùng. Tiến hành nêm nếm gia vị với hạt nêm, đường và nước mắm sao cho vừa ăn, hợp khẩu vị với gia đình. Sau đó, để thơm ngon hơn thì bạn cho thêm đầu hành vào nồi cháo cá lóc.

Cách nấu cháo cá rau đắng đúng vị miền Tây và cách sơ chế cá lóc không bị tanh - Hình 7

  • Bước 5: Thành phẩm

Cuối cùng, bạn múc cháo ra tô và rắc thêm một chút tiêu, hành phi lên trên mặt. Và không thể thiếu cho món cháo cá rau đắng này là việc chuẩn bị rau đắng để ăn kèm. Cháo sẽ có vị ngọt ngọt, tươi ngon của thịt cá lóc kết hợp với vị ngọt thanh của nấm rơm hòa quyện cùng vị đăng đắng đặc trưng của rau đắng. Tất cả các yếu tố này đã tạo nên món ăn cực kỳ thu hút, khiến ai một lần ăn rồi là sẽ khó có thể quên.

Tạm kết

Món cháo cá rau đắng là một món ăn bổ dưỡng, rất thích hợp cho những người phụ nữ sau sinh hay người ốm cần hồi phục. Vì thế, nếu có thời gian thì bạn hãy thử chế biến cho gia đình mình nhé!

Công cụ hỗ trợ đắc lực cho các chị em trong nấu nướng chắc chắn là bộ nồi chảo chất lượng, đảm bảo an toàn. Vì thế khi chọn mua nồi chảo, chị em nên chọn những thương hiệu uy tín. Nếu đang cần mua những sản phẩm gia dụng cho nhà bếp, hãy truy cập ngay website FPT Shop hoặc đến các cửa hàng FPT Shop trên toàn quốc bạn nhé!

READ  Ăn Dặm Truyền Thống – Ăn Dặm Kiểu Nhật hay BLW?

Nồi

Xem thêm:

  • Cách nấu cháo cá lăng tại nhà thơm ngon cho gia đình
  • Tổng hợp 9 cách chế biến món cháo cá hồi cho bé ăn dặm