Làm mềm nước cứng toàn phần như thế nào, có phức tạp không?

Nước cứng toàn phần mang cả tính chất của nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu, do vậy cách xử lý loại nước này cũng thường phức tạp hơn. Vậy nước cứng toàn phần là gì, cách làm mềm loại nước này như thế nào?

Nước cứng toàn phần là gì? Có ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe

Nước cứng toàn phần là nước cứng chứa nhiều cation Ca2+, Mg2+ và anion HCO3-, Cl-, SO42-, CO32-, đây là những thành phần có mặt trong nước cứng tạm thời và nước cứng toàn phần. Cũng như các loại nước cứng khác, nước cứng toàn phần cũng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và các vật dụng trong nhà. Sử dụng loại nước cứng này trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch, sỏi thận. Gội đầu, tắm rửa bằng nước cứng toàn phần có thể khiến tóc khô xơ, gãy rụng, da mọc mụn hoặc khô ráp…

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, loại nước cứng này cũng có thể ảnh hưởng đến các loại đồ dùng, thiết bị trong nhà. Nước cứng có thể gây hỏng đường ống dẫn nước, khiến các thiết bị đun nấu, đựng nước hoen gỉ, nhanh hỏng.

Nước cứng toàn phần có thể tương tác với các thành phần trong xà phòng từ đó làm giảm khả năng sinh bọt của xà phòng. Từ đó khiến bạn phải sử dụng một lượng lớn xà phòng khi giặt quần áo. Nước cũng có thể làm cho quần áo bị bạc màu, nhanh sờn rách.

Nước cứng toàn phần mang cả tính chất của nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu
Nước cứng toàn phần mang cả tính chất của nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu

Cách làm mềm nước cứng toàn phần

Nước cứng có tính toàn phần kết hợp các tính chất của nước cứng tạm thời và vĩnh cửu do vậy đun nóng nước này chỉ giúp nước được làm mềm một phần (mất đi tính tạm thời của nước) chứ không giúp làm mềm nước hoàn toàn. Để làm mềm loại nước cứng này, bạn có thể dùng hóa chất làm mềm nước hoặc các cách làm mềm nước đơn giản dưới đây:

Tham Khảo Thêm:  Từ trục tung, trục hoành đến tung và hoành

Phương pháp làm mềm nước cứng toàn phần bằng hóa chất

Na2CO3 (soda) làm mềm nước cứng toàn phần: Na2CO3 là dung dịch làm mềm nước cứng toàn phần thường được sử dụng để làm mềm tất cả các loại nước. Hoạt chất này có khả năng tương tác với các thành phần trong nước để tạo ra chất kết tủa như: CaCO3, MgCO3… Trước khi dùng, bạn chỉ cần lọc bỏ cặn để thu được nước đã làm mềm.

Na3PO4 làm mềm nước cứng toàn phần: Na3PO4 có làm mềm nước cứng toàn phần không là thắc mắc của nhiều người? Câu trả lời là có. Ion PO43- trong Na3PO4 có thể phản ứng với Ca2+ và Mg2+ tạo ra kết tủa Ca3(PO4)2 và Mg3(PO4)2. Quá trình này giúp loại bỏ 2 ion canxi và magie ra khỏi nước từ đó giúp làm mềm nước.

Mặc dù 2 cách trên giúp làm mềm nước cứng, tuy nhiên, nhược điểm của nó là bạn phải mất thời gian để lọc muối của ion canxi và magie bị kết tủa. Thêm vào đó, chi phí để mua các loại hóa chất làm mềm nước trên cũng khá cao nếu lượng nước cần làm mềm nhiều.

Máy lọc nước RO

Sử dụng máy lọc nước RO giúp làm mềm nước cứng an toàn và hiệu quả. Loại máy lọc nước này thường sử dụng công nghệ màng lọc RO (công nghệ thẩm thấu ngược). Khi nước được lọc, các phân tử nước có kích thước nhỏ sẽ đi qua màng lọc, trong khi các phân tử có kích thước lớn hơn như canxi, magie và các loại tạp chất sẽ bị giữ lại. Do vậy, nước thu được sau quá trình lọc là nước đã được làm mềm hoàn toàn (không chứa ion ca+ và mg+).

Ngoài ra, hiện nay một số máy lọc RO đã được trang bị thêm lõi lọc số 2, lõi lọc này hoạt động dựa trên phương pháp trao đổi ion, do vậy chúng sẽ giúp hấp thu các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước và thay thế bằng ion natri, từ đó giúp làm mềm nước an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, do đã được loại bỏ khoáng chất hoàn toàn nên khi dùng nước lọc từ máy lọc RO bạn nên chú ý đến việc bổ sung đủ khoáng chất hàng ngày cho cơ thể.

Tham Khảo Thêm:  Hội chứng Down (Đao) là bệnh gì? Có mấy loại và có di truyền không?
Máy lọc nước RO giúp loại bỏ hết khoang chất canxi và magie trong nước
Máy lọc nước RO giúp loại bỏ hết khoang chất canxi và magie trong nước

Làm mềm nước cứng bằng cách trao đổi ion

Để làm mềm nước cứng toàn phần bạn có thể áp dụng phương pháp trao đổi ion. Đây là cách làm mềm nước được nhiều gia đình sử dụng vì chi phí đầu tư ban đầu, chi phí vận hành rẻ và rất dễ áp dụng. Phương pháp này sử dụng hạt nhựa có chứa các ion Natri hoặc Kali vô hại với cơ thể để thay thế các ion magie, canxi có hại trong nước. Khi ion natri hoặc kali được giải phóng vào nước nó sẽ tan trong nước và làm mềm nước. Mặc dù vẫn đảm bảo được lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể trong nước, nhưng ion natri trong nước có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe, đặc biệt với người mắc bệnh tim mạch, bệnh thận.

Dùng máy lọc nước điện giải

Máy lọc nước điện giải (hay máy lọc nước ion kiềm) không chỉ giúp làm mềm nước mà còn giúp tạo ra nguồn nước giàu kiềm tốt cho sức khỏe. Khi nước được đưa vào máy nó sẽ được lọc bởi nhiều lõi lọc. Quá trình lọc này giúp loại bỏ nhiều hóa chất có hại trong nước, vi khuẩn, tạp chất. Nước sau khi lọc vẫn giữ được một lượng khoáng chất an toàn cho cơ thể như canxi, kali, natri, magie… Sau quá trình này, nước sẽ được đưa vào buồng điện phân để phân tách các phân tử nước. Nước được tạo ra sau quá trình này sẽ mang tính kiềm với nhiều đặc tính tốt cho cơ thể như tính chống oxy hóa, giàu khoáng chất, cấu trúc phân tử siêu nhỏ…

Tham Khảo Thêm:  Điện kế là gì | Sự khác biệt giữa điện kế và ampe kế

Sử dụng máy lọc nước điện giải đã được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Anh, Pháp, Mỹ… áp dụng để tăng cường sức khỏe. Do vậy, bạn có thể cân nhắc sử dụng loại máy này trong gia đình.

Máy lọc nước điện giải giúp tạo ra nguồn nước ion kiềm tốt cho sức khỏe
Máy lọc nước điện giải giúp tạo ra nguồn nước ion kiềm tốt cho sức khỏe

Lưu ý khi sử dụng nước cứng đã được làm mềm

Nước cứng mang tính toàn phần có thể được làm mềm đơn giản nếu bạn biết cách. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nguồn nước đã được xử lý này, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Nên lọc kỹ nước để loại hết kết tủa của canxi và magie.
  • Với phương pháp làm mềm nước bằng hóa chất, nên dùng với số lượng vừa đủ để phản ứng hóa học giữa các thành phần trong nước với trong hóa chất có thể xảy ra. Nếu dùng dư hóa chất có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng nước.
  • Với nước cứng đã được làm mềm từ máy lọc nước ion kiềm, bạn nên sử dụng trực tiếp tại vòi để có thể nhận hết được những đặc tính tốt trong nước.
  • Nếu sử dụng máy lọc nước RO để làm mềm, nên vệ sinh lõi lọc thường xuyên để tránh tình trạng khoáng chất bám vào làm hỏng lõi lọc và quay ngược vào nước đã lọc.

Trên đây là những thông tin về cách xử lý nước cứng toàn phần đơn giản bạn có thể áp dụng tại nhà. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn phương pháp làm mềm nước đảm bảo an toàn và tiện lợi cho cả gia đình.

By admin