CHẤT TINH KHIẾT LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM | TÍNH CHẤT

Chất tinh khiết là gì? Chất tinh khiết là chất như thế nào? Có đặc điểm, tính chất gì? Nếu bạn chưa biết chất tinh khiết là gì và chúng có đặc điểm hay tính chất gì trong cuộc sống hàng ngày, hôm nay Wisevietnam sẽ chia sẻ đến bạn một số kiến thức bổ ích về chủ đề này.

1. Chất tinh khiết là gì?

Chất tinh khiết là gì

Chất tinh khiết là gì? Chất tinh khiết là chất không lẫn bất kỳ tạp chất nào khác, chỉ có một nguyên tố duy nhất mang tính chất ổn định và không thay đổi.

Các chất tinh khiết thường chỉ được cấu tạo từ một loại phân tử hoặc một loại nguyên tử, ví dụ như sắt nguyên chất (chỉ chứa nguyên tử sắt), khí Hydro (chứa nguyên tử Hydro).

Khi trộn lẫn hai chất tinh khiết ta thu được một hỗn hợp không đồng nhất hoặc đồng nhất như nước mưa, nước khoáng,.. Và nếu muốn tách hỗn hợp chất tinh khiết, dựa vào tính chất sẽ phải sử dụng các phương pháp khác nhau như chưng cất, lọc chiết, từ tính,..

2. Cách xác định chất tinh khiết?

Cách xác định chất tinh khiết

Để xác định độ tinh khiết của một chất tinh khiết, người ta căn cứ vào điểm nóng chảy, điểm sôi, độ dẫn điện, phản ứng hoá học và áp suất hơi:

Điểm nóng chảy và điểm sôi của các chất tinh khiết là cụ thể.

Liên quan đến tính dẫn điện, nước tinh khiết dẫn điện kém cho thiếu chất điện giải nhưng đồng nguyên chất thì lại được sử dụng trong hệ thống dây điện.

Tham Khảo Thêm:  Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu?

Khi tiếp xúc với chất tinh khiết trong môi trường, áp suất, nhiệt độ cụ thể thì chất tinh khiết có thể trải qua những thay đổi nhất định và có thể nhận ra được.

Khi sử dụng chất tinh khiết trong các phản ứng hoá học, người ta sẽ biết sản phẩm tạo thành là gì.

3. Chất tinh khiết có tính chất gì?

Chất tinh khiết có tính chất gì

Các thành phần hoá học trong chất tinh khiết là đồng nhất. Với quy mô nano, điều này chỉ được áp dụng cho 1 chất tạo thành từ một loại phân tử, nguyên tử hoặc hợp chất.

Chất tinh khiết có thể là bất kỳ hỗn hợp, vật chất nào có sự đồng nhất về thành phần, hình dáng, kích thước.

Một số chất tinh khiết có thể kể đến như: nước, không khí, sắt, thép,..

4. Một số chất tinh khiết

Một số chất tinh khiết

Một số chất tinh khiết mà bạn có thể biết đến như:

Vàng: Vàng là một loại kim loại sáng, mang màu vàng, hơi đỏ, mềm dẻo, đậm đặc và dễ uốn cong. Vàng là chất tinh khiết ít phản ứng với phản ứng hoá học nhất và tồn tại ở thể rắn trong điều kiện tiêu chuẩn.

Kim cương: Kim cương là một dạng hình thù phổ biến nhất của chất tinh khiết với độ cứng cao và các tính chất vật lý hoàn hảo, với khả năng khúc xạ tốt, được ứng dụng rộng rãi trong kim hoàn và công nghiệp. Tất cả các hạt trong kim cương đều đồng nhất và hoàn toàn giống nhau.

Tham Khảo Thêm:  Go Down là gì và cấu trúc cụm từ Go Down trong câu Tiếng Anh

Nước cất: Nước cất là nước hoàn toàn tinh khiết và nguyên chất, được tạo ra bằng phương pháp chưng cất và hoàn toàn không chứa các tạp chất.

Nước cất được sử dụng nhiều trong y tế với mục đích pha chế các loại thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc biệt dược, rửa vết thương, rửa các dụng cụ y tế, dụng cụ trong phòng thí nghiệm, pha chế hoá chất,..

Muối ăn: Muối ăn là muối được tạo ra khi nước biển bay hơi có công thức là NaCl và là nguyên nhân chính gây ra độ mặn cho các đại dương và các chất lỏng ngoại bào của nhiều cơ thể đa bào. Ngoài ra, nó còn được biết đến như một chất bảo quản thực phẩm hay một loại gia vị,..

Baking soda: Có dạng tinh thể đơn tà, dễ hút ẩm, hơi mặn và ít tan trong nước và khi có sự hiện diện của ion H+ thì khí Cacbonic sẽ được sản sinh. Baking soda được sử dụng rộng rãi trong các ngành thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp hoá chất.

5. Một số phương pháp tách chất tinh khiết

Một số phương pháp tách chất tinh khiết

Dựa vào các tính chất vật lý mà hiện nay người ta có rất nhiều phương pháp để tách các chất tinh khiết. Dưới đây sẽ là một số phương pháp mà bạn có thể tham khảo:

Phương pháp lọc phễu: Được sử dụng để tách rời các chất rắn không tan được ra khỏi hỗn hợp.

Tham Khảo Thêm:  Rule Out là gì và cấu trúc cụm từ Rule Out trong câu Tiếng Anh

Phương pháp chưng cất: Được sử dụng để tách các chất lỏng được hoà tan với nhau ra khỏi hỗn hợp (với nhiệt độ sôi của các chất lỏng khác nhau)

Phương pháp chiết phễu: Được sử dụng để tách các chất lỏng không hoà tan được với nhau ra khỏi hỗn hợp (ví dụ như dầu ăn với nước)

Phương pháp cô cạn: Được sử dụng để tách các chất rắn có thể tan được ra khỏi một hỗn hợp (ví dụ như muối trong hỗn hợp nước muối)

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số phương pháp hoá học. Ví dụ như khí CO2 tác dụng với nước vôi trong làm nước vôi bị đục còn khí O2 thì không, nhờ vậy mà người ta có thể tách riêng khí O2 ra khỏi hỗn hợp.

6. Chất tinh khiết khi bị lẫn tạp chất sẽ ra sao?

Chất tinh khiết khi bị lẫn tạp chất sẽ ra sao

Các chất tinh khiết khi bị lẫn các tạp chất sẽ khiến nhiệt độ sôi của chất tinh khiết tăng lên, điểm đóng băng hạ thấp xuống và giảm áp suất hơi hoặc cho chất lỏng tạo ra áp suất thẩm thấu nhiều hơn. Người ta cũng ứng dụng điều này để làm mát các chất khác nhau ở nhiệt độ thấp hơn điểm đóng băng của nước.

Ví dụ như dùng muối để làm tan băng vào mùa đông, đó cũng là lí giải cho việc tại sao nước biển không bị đóng băng vì chứa rất nhiều muối và không phải chất tinh khiết.

By admin