Hướng dẫn tính chu vi hình vuông

Hướng dẫn tính chu vi hình vuông

Hình vuông, hình học quen thuộc, với 4 cạnh bằng nhau và 4 góc vuông, xuất hiện trong nhiều bài toán từ tiểu học đến trung học phổ thông. Đối mặt với các bài toán tính chu vi hình vuông, bài viết sẽ hỗ trợ bạn hiểu rõ về loại hình này và cách giải các bài tập liên quan.

Mytour mang đến bài viết chi tiết về cách tính chu vi hình vuông lớp 4, lớp 3, kèm theo bài tập ví dụ từ dễ đến khó. Giúp các em học sinh nắm vững công thức và ứng dụng linh hoạt trong việc giải quyết các bài toán.

Hướng dẫn tính chu vi hình vuông

Bí quyết tính chu vi hình vuông lớp 4, lớp 3

I. Bí quyết tính chu vi hình vuông?

Chu vi là độ dài của đường bao quanh hình vuông. Bí quyết tính chu vi được mô tả bằng công thức tổng quát như sau:

Chu vi hình vuông được tính theo công thức:

Đặc điểm quan trọng:

  • P là biểu tượng của chu vi
  • a là chiều dài của một cạnh

Mô tả ngắn gọn: Chu vi của hình vuông là tổng chiều dài của bốn cạnh; hoặc bằng 4 lần chiều dài của một cạnh hình vuông.

Dựa trên công thức tính chu vi hình vuông, ta có thể dễ dàng suy luận ra công thức chu vi nửa hình vuông như sau:

P/2 = (a x 4)/2

II. Áp dụng công thức tính chu vi hình vuông giải bài tập

1. Bài tập 1: Tính chu vi hình vuông khi biết chiều dài một cạnh

Tính chu vi hình vuông khi đã biết độ dài 1 cạnh, tính chu vi hình vuông ABCD có kích thước ghi trên hình vẽ là dạng bài tập tính chu vi hình vuông lớp 4, lớp 3 mà các em học sinh được học. Dựa vào dữ kiện bài toán hoặc sử dụng thước kẻ để xác định chính xác độ dài cạnh và áp dụng công thức tính chu vi hình vuông P = 4 x a để giải.

READ  Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời - bước ngoặt quyết định của cách mạng Việt Nam

Hướng dẫn tính chu vi hình vuông

Hướng dẫn giải bài tập tính chu vi hình vuông khi biết độ dài cạnh a

Bài tập áp dụng :

Bài 1: Tính chu vi hình vuông ABCD có độ dài các cạnh đều bằng 4 cm.Cách làm : Chu vi của hình vuông ABCD là: 4 x 4 = 16 (cm).Đáp số: 16 cm

Bài 2 (Thực hành thêm) : Tính chu vi của hình vuông, biết độ dài cạnh a lần lượt là:a) 9 cm; b) 3 dm; c) 8/ 9 m; d) 3, 2 cmCách làm: Áp dụng công thức tính P của hình vuông, các em học sinh tự giải các bài tập này theo mẫu.Đáp án: a) 36 cm; b) 12 dm; c) 32/9 m; d) 12,8 cm.

Bài 3: Tính chu vi hình vuông cạnh a với a =9Đáp số: 36 cm

Bài 4: Tính chu vi hình vuông biết cạnh của hình vuông dài 25cmĐáp số: 100 cm

Bài 5: Tính chu vi hình vuông có kích thước trên hình vẽĐể giải bài tập này, các em cần nhìn độ dài cạnh của hình vuông trên hình vẽ và áp dụng công thức tính chu vi hình vuông P = 4 x a để thay số tính.

Chú ý: Thay vì cho độ dài cạnh, yêu cầu tính diện tích hình vuông, đề bài cũng có thể biến tấu bằng cách yêu cầu tính độ dài cạnh hình vuông khi biết chu vi hình vuông. Dạng bài này cũng được giải đơn giản bằng cách lấy chu vi hình vuông chia 4 hay a = P/4

2. Dạng bài tập 2: Tính chu vi hình vuông khi biết diện tích

Tính chu vi hình vuông biết diện tích là bài toán yêu cầu các em cần sử dụng linh hoạt các kiến thức, công thức tính chu vi, diện tích của hình vuông để giải. Với bài tập này, các em cần ghi nhớ và áp dụng được các kiến thức sau:

READ  Vai trò của nước đối với đời sống con người

– Công thức tính diện tích hình vuông: S = a2– Công thức tính chu vi: P = a x 4

Trong đó:

  • S là diện tích hình vuông
  • P là kí hiệu chu vi
  • a là cạnh

Hướng dẫn tính chu vi hình vuông

Công thức, hướng dẫn giải bài tập tính chu vi hình vuông khi biết diện tích

* Hướng dẫn giải:

Để giải bài tập tính chu vi hình vuông khi biết diện tích, các em cần thực hiện tuần tự theo hai bước như sau:- Bước 1: Sử dụng công thức tính diện tích hình vuông để tìm ra độ dài cạnh (cần lưu ý khi lấy căn bậc 2 của độ dài cạnh).- Bước 2: Từ độ dài cạnh đã biết, em áp dụng công thức tính chu vi của hình vuông để tìm ra đáp án chính xác nhất.

* Bài tập áp dụng:

Tính chu vi hình vuông khi biết diện tích hình vuông là 16cm2

Bài làm:Áp dụng công thức tính diện tích hình vuông: S = a2 ta có cạnh của hình vuông là: a2 = 16 hay a = 4 (cm)Áp dụng công thức: P = a x 4 => Chu vi của hình vuông là: 4 x 4 = 16 (cm)Đáp số: 16 (cm)

3. Trường hợp 3: Tính chu vi hình vuông nội tiếp đường tròn khi biết bán kính

​Tính chu vi hình vuông nội tiếp đường tròn khi biết bán kính là dạng bài tập nâng cao, được sử dụng cho các bài học trong chương trình học bậc THCS. Để giải dạng bài tập này, các em cần ghi nhớ và nắm vững các kiến thức toán học sau:

– Khái niệm: Hình vuông nội tiếp hình tròn là hình vuông được vẽ trong một hình tròn sao cho 4 đỉnh của hình vuông nằm trên đường tròn.- Khoảng cách từ tâm hình vuông nội tiếp đến mỗi góc của nó = bán kính của hình tròn.* Hướng dẫn giải

Với dạng bài tập tính chu vi hình vuông này, các em cần thực hiện giải toán theo các bước sau:

READ  Tây Nguyên có bao nhiêu tỉnh thành? Liệt kê đầy đủ và chi tiết nhất 

– Bước 1: Tính độ dài cạnh hình vuông bằng cách:

+ Đường chéo hình vuông chia hình vuông thành hai nửa là hai tam giác vuông, mỗi cạnh góc vuông của tam giác vuông này đều có độ dài bằng nhau; cạnh huyền có độ dài gấp đôi bán kính (= 2r).+ Áp dụng định lí Py-ta-go trong tam giác: a2 + b2 = c2Trong đó:

  • a, b là cạnh góc vuông
  • c là cạnh huyền

Lập luận:

a = bc = 2r =>a2 + a2 = (2r)2 nên ta dễ dàng suy ra: + 2a2 = 4(r)2, rút gọn phương trình và lấy căn bậc 2 của mỗi vế, ta có + a = √(2r) hay độ dài a của hình vuông nội tiếp đường tròn a = √(2r)

Bước 2: Sau khi đã biết độ dài cạnh hình vuông, chúng ta chỉ cần áp dụng công thức tính chu vi, thay số và tính toán.Cụ thể:

P = 4 x a = 4 x √(2r) = √(32r) (áp dụng tính chất của căn bậc hai)

Hướng dẫn tính chu vi hình vuông

Công thức, hướng dẫn giải bài tập tính chu vi hình vuông khi biết bán kính đường tròn ngoại tiếp

Bài tập áp dụng:

Tính chu vi của hình vuông nội tiếp hình tròn, biết bán kính bằng 20.

Lời giải: Lập luận tương tự như hướng dẫn ở trên, ta có:- Độ dài cạnh hình vuông a=√(2r) = √(2 x 20) = 2√(10)- Chu vi hình vuông: P = 4 x a = 8√(10)

“”””HẾT””””

Bài viết này giúp củng cố và mở rộng kiến thức cơ bản, nâng cao về công thức tính chu vi hình vuông lớp 3, công thức tính chu vi hình vuông lớp 4 và áp dụng giải bài tập trong những trường hợp cụ thể. Hy vọng nội dung hữu ích, giúp các em làm quen với các dạng bài tính chu vi hình vuông và đạt điểm cao trên lớp. Chúc các em thành công.

Hình vuông, hình tam giác đều là những hình học cơ bản trong cuộc sống. Nếu bạn đã biết cách tính chu vi hình vuông, thì có thể tham khảo cách tính chu vi tam giác tại đây.

Củng cố công thức tính diện tích tứ giác giúp áp dụng vào bài toán tính diện tích các hình tứ giác khác như hình thang, hình chữ nhật, hình vuông,… Tham khảo công thức tính diện tích tứ giác trên Mytour để nắm vững kiến thức.