Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ – Chốn tâm linh thanh tịnh

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, du khách đến đây vừa có thể tham quan, vãn cảnh thiền viện lớn nhất miền Tây, tìm được sự thanh thản, bình yên khi tâm hồn xao động, vừa có thể lễ chùa, cầu lộc, cầu an, cầu may…

1. Giới thiệu về Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ

Địa chỉ Thiền viện Trúc Lâm nằm ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thuộc thành phố Cần Thơ, cách trung tâm thành phố khoảng 15km, là một ngôi chùa vô cùng nổi tiếng, mang nhiều nét văn hóa kiến trúc thời Lý – Trần.

Thiền viện Trúc Lâm Cần Thơ là thiền viện lớn nhất miền Tây, một trong những công trình Phật giáo lớn nhất ở Tây Nam Bộ, được đề xuất xây dựng bởi nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, Đại tướng Phạm Văn Trà.

>>> Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Cần Thơ 2 ngày 1 đêm CHI TIẾT

2. Thời gian xây dựng và hoạt động của Thiền viện Trúc Lâm

Thiền viện Phương Nam Cần Thơ xây dựng trên diện tích gần 4ha, khởi công xây dựng từ tháng 7/2013 và hoàn thành sau 10 tháng thi công vào tháng 5/2014. Lễ khánh thành Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam tại Cần Thơ được tổ chức trọng thể vào ngày 17/5/2014, dưới sự chủ trì của Ban trị sự Phật giáo thành phố Cần Thơ.

3. Tổng quan thiết kế thiền viện Phương Nam Cần Thơ

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam ở Cần Thơ gây ấn tượng với kiến trúc công trình gồm kết cấu mái lợp ngói, các khung cột đều sử dụng gỗ lim, tường gạch, nền và lối đi được lát bởi gạch tàu.

Khuôn viên Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ được bài trí cân đối với 20 hạng mục công trình như: Nhà Tổ, hội trường rộng rãi, nhà thủy tạ, bảo tháp 9 tầng, tháp trống, tháp chuông, khu tăng xá và nhà khách, khu trai đường, thư viện…

READ  Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng iPhone chuẩn xác

Đặc biệt gây ấn tượng có những hạng mục làm từ khoảng 1.000 khối gỗ lim được nhập từ Nam Phi, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni làm bằng đồng, tượng Bồ Tát và các vị Tổ sư bằng gỗ Du Sam có tuổi thọ 800 năm.

>>> Xem thêm: Chơi gì ở Cần Thơ? Check-in ngay 35 điểm ăn chơi hấp dẫn bậc nhất xứ Tây Đô

4. Nét kiến trúc độc đáo tại Thiền viện Trúc Lâm Cần Thơ

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ là tổ hợp công trình với nhiều nét kiến trúc độc đáo, gồm nhiều khu vực với những nét đặc trưng gây ấn tượng cho du khách.

4.1. Khu vực cổng tam quan và sân ngoài

Khu vực ở Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ có nhiều nét kiến trúc độc đáo nhất phải kể đến cổng tam quan của thiền viện, là hạng mục được thiết kế theo kết cấu bê tông cốt thép giả gỗ, gồm ba lối đi, lối đi chính giữa và hai lối đi đối xứng hai bên.

Cổng tam quan có phần mái thiết kế kiểu dáng chiếc thuyền cùng bốn đầu đao công vuốt vô cùng ấn tượng, được lợp ngói vi cá màu đỏ và trang trí hoa văn lưỡng long chầu bánh xe Pháp Luân ngay trên đỉnh.

Đi thẳng qua cổng tam quan, du khách sẽ đến sân chính điện, ấn tượng với hai bên tả hữu gồm 18 pho tượng “Thập bát La hán” tạc bằng đá.

>>> Xem thêm: TOP 42 địa điểm du lịch Cần Thơ HẤP DẪN, THÚ VỊ nên tới

4.2. Khu nhà chánh điện

Từ sân chính điện Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ đi thẳng vào là chánh điện, còn gọi là Đại Hùng Bửu Điện, được lợp ngói tám mái theo phong cách thời vua triều Trần, xây dựng trên diện tích rộng, có sức chứa tới hàng trăm người hành lễ cùng lúc. Hai bên là tháp chuông (bên tay phải) và tháp trống (bên tay trái).

Khu nhà chánh điện được thiết kế theo kiểu năm gian hai chái và ba lối vào, là nơi uy nghi, tôn nghiêm nhất, nổi bật với kiến trúc 2 mái âm dương, ở giữa là kiến trúc bánh xe pháp luân. Các kèo, cột chèo, xà ngang chống đỡ trong khu nhà chánh điện đều được xây dựng bằng gỗ lim và các loại gỗ quý.

4.3. Khu nhà Tổ điện

Để đến khu nhà Tổ điện Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ, du khách đi dọc con đường từ chánh điện ra sau, sẽ thấy phía sân trước có 3 tượng đang ngồi thiền bằng đá, có kích cỡ to như người thật, tượng trưng cho 3 vị Tổ sư của phái Trúc Lâm: Tổ sư Pháp Loa, Tổ sư Huyền Quang, Tổ sư Trần Nhân Tông.

Tổ điện lợp ngói bốn mái, cong cong hình mũi thuyền theo phong cách thời nhà Lý, tham quan bên trong chánh điện khu nhà Tổ điện, có thể thấy tượng thờ Tổ sư Đạt Ma dáng đứng và ba vị tam tổ thờ bên trong. Ngoài ra, du khách có thể bắt gặp ở đối diện tổ điện là vườn cây nhỏ có tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông ngồi thiền.

READ  Quê Bác Hồ ở đâu? Cùng tìm về quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

>>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Cần Thơ TẤT TẦN TẬT đi lại, ăn uống, vui chơi

4.4. Khu nhà sinh hoạt chung

Khu vực sinh hoạt của các sư trong Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ ở ngay phía sau Tổ đường, gồm có các khu vực như thư viện, nhà bếp, phòng trưng bày, trai đường… Ấn tượng hơn cả là xung quanh có rất nhiều cây cối cho không gian yên bình, thoáng đãng, cảnh đẹp nên du khách có thể chụp hình ở đó.

Ở khu nhà sinh hoạt chung Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ có một khu vực cấm vào là khu nhà ở và khuôn viên sinh hoạt riêng của các sư, chỉ dành cho sư trong chùa và người có nhiệm vụ cần vào bên trong.

4.5. Khu nhà chữa bệnh miễn phí

Khu nhà chữa bệnh miễn phí ở Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ chính là phòng chẩn trị y học cổ truyền, chuyên giúp chữa bệnh cho những bệnh nhân khó khăn bằng thuốc Nam.

Mỗi ngày đều có rất nhiều bệnh nhân đến thăm khám tại khu nhà chữa bệnh miễn phí ở Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ, phòng khám hoạt động vào các ngày thứ 3, 5, 7, trong khung thời gian sáng từ 7h đến 11h.

4.6. Khu vực cổng sau

Đi thẳng, rẽ trái, qua khu vực phòng trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ (dùng cho phương trượng nghỉ ngơi và sinh hoạt), nhìn thấy một tượng Phật Di Lặc lớn, du khách có thể đến khu vực cổng sau. Du lịch Cần Thơ đừng quên chọn cho mình một khách sạn dừng chân lý tưởng, thoải mái.

5. Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ có gì để khám phá?

5.1. Khám phá kiến trúc thiền viện với các công trình theo phong cách thuần Việt

Với những du khách đam mê du lịch tâm linh, khám phá các kiến trúc độc đáo, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ là điểm đến nổi bật bởi phong cách kiến trúc thuần Việt thời Lý – Trần. Nhìn từ mái cổng tam quan có thể thấy kiểu dáng kiến trúc chiếc thuyền với bốn đầu đao công vuốt, ngói vi cá màu đỏ và hoa văn lưỡng long chầu bánh xe Pháp Luân độc đáo.

Hay khám phá kiến trúc trong chính điện sẽ thấy nhiều điều thú vị ở hình tượng rồng phượng uốn lượn ở các cột chống đỡ và các câu đối tô son thếp vàng, là những yếu tố tạo nên ấn tượng uy nghi, và là hình tượng phát triển mạnh mẽ của Phật giáo thời Lý – Trần.

5.2. Check-in ở những hạng mục đẹp tại thiền viện

Đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ, du khách vừa có thể tham quan, vãng cảnh, vừa có thể chụp ảnh sống ảo, check-in ở rất nhiều hạng mục đẹp tại thiền viện như khu vực tháp trống, khu vực tượng các vị la hán, chỗ 33 ứng hóa thân Bồ Tát, không gian miệt vườn ở khu vực sinh hoạt, khu vực vườn cây nhỏ đối diện Tổ điện…

READ  Vô xứ Nghệ thăm làng Sen quê Bác: Di tích NỔI TIẾNG từ Bắc vào Nam

>>> Xem thêm: Cùng xem ngay bản đồ du lịch Cần Thơ [UPDATE MỚI NHẤT]

5.3. Là nơi tham quan, nghỉ ngơi cuối tuần yên bình, tránh xa ồn ã

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ vừa mang ý nghĩa tâm linh, văn hóa tín ngưỡng Phật giáo, vừa sở hữu nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật truyền thống, là điểm đến lý tưởng cho du khách tham quan, vãn cảnh chùa, thư giãn cuối tuần.

Tránh xa những ồn ào, những căng thẳng trong cuộc sống, đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ, du khách có thể thả mình trong không gian rộng lớn, bình yên, nâng niu tâm hồn theo tiếng chuông ngân và kinh kệ của nhà Phật.

5.4. Dâng hương, cầu Phật sự bình an cho gia đình

Ngoài việc được lang thang cảm nhận không khí trong lành, yên bình nơi cửa Phật, ngắm nhìn các công trình kiến trúc đặc trưng của thiền viện, du khách đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ còn được dâng hương, cầu an, cầu phúc cho gia đình.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ 3 ngày 2 đêm tự túc: ăn gì – chơi gì – ở đâu?

6. Hướng dẫn tham quan Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam chi tiết

6.1. Cách di chuyển đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam ở Cần Thơ

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 15km, du khách có thể đến thiền viện bằng taxi, xe ôm, hoặc phương tiện cá nhân.

Nếu lựa chọn di chuyển bằng phương tiện cá nhân, du khách xuất phát từ trung tâm thành phố Cần Thơ đi theo hướng đường Trần Phú, đi thẳng đến ngã tư giao đường Cách Mạng Tháng 8 và đường Hùng Vương, rẽ phải đi đường Cách Mạng Tháng 8, đi tiếp đến ngã tư giao đường Nguyễn Văn Cừ thì rẽ trái đi vào đường Nguyễn Văn Cừ. Tiếp tục đi thẳng khoảng 10km sẽ đến xã Mỹ Khánh, vào Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ.

6.2. Giờ mở cửa Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

6.3. Giá vé Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Tham quan, vãng cảnh Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ, du khách được miễn phí, không phải lo mua vé.

>>> Bỏ túi ngay: 27 đặc sản Cần Thơ nổi tiếng kèm địa chỉ mua & giá tham khảo

7. Những lưu ý cần nhớ khi đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam tại Cần Thơ

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ là địa điểm du lịch tâm linh, đến đây, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Nên ăn mặc kín đáo, phù hợp với khung cảnh vì thiền viện vẫn là chốn tu hành.
  • Khuôn viên Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ khá rộng, để tham quan được hết bạn sẽ cần đi bộ khá nhiều, sẽ mất nhiều sức, nên đi vào buổi chiều cho mát.
  • Có khu vực dành cho du khách nghỉ ngơi, và quầy nước nhỏ tự phục vụ ngay trong thiền viện.
  • Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ không thu tiền vé gửi xe, nếu du khách muốn tùy tâm đóng góp, có hòm công đức gần đó.
  • Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ gần khu du lịch Mỹ Khánh, bạn có thể kết hợp tham quan thiền viện và đi tham quan khu du lịch Mỹ Khánh.

>>> Xem thêm: 20 Khu du lịch Cần Thơ “hút khách” nhất hiện nay

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ là không gian văn hóa chứa đựng nhiều điều thú vị, hấp dẫn, rất đáng để trải nghiệm. Với những thông tin bài viết cung cấp, hi vọng bạn sẽ có được chuyến du lịch trải nghiệm ở Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ trọn vẹn.

Khám phá ưu đãi HOT nhất từ Vinpearl