File TXT là gì? Cách chuyển đổi file TXT sang PDF, XLSX, DOC, CSV

Nếu bạn thường xuyên làm việc trên máy tính hoặc phần mềm, hẳn không còn xa lạ gì với File TXT. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu kiến thức file TXT là gì và ưu điểm của tệp tin này. Lần này, mình sẽ giới thiệu file .TXT là gì và cách chuyển đổi tệp sang các định dạng đuôi PDF, DOC, XLSX, CSV.

1. File TXT là gì?

File TXT là tệp tin có chứa các văn bản ASCII được cấu trúc từ các dòng văn bản điện tử chưa được định dạng. Tương đương với việc các văn bản này chưa hề được in đậm, in nghiêng, màu sắc,… trong quá trình trình bày.

Hiện nay, Microsoft Windows, MacBook, smartphone đều có các chương trình cho phép truy cập trực tiếp nội dung từ tệp TXT. Trong đó phải kể đến như: Microsoft Notepad, Apple TextEdit,… Đây đều là những chương trình soạn thảo văn bản đi kèm theo hai hệ điều hành Windows hoặc macOS.

Để hiểu file TXT là gì, bạn có thể xem đây là các tài liệu đơn giản. Chúng thường chứa ít hoặc không hề có định dạng với tác dụng lưu trữ ghi chú, bản thảo, thông tin dựa trên những văn bản khác. Vậy nên với những ai muốn soạn thảo văn bản cần định dạng phức tạp, họ sẽ không tìm đến file .TXT.

2. Ưu điểm của file TXT

Tuy nhiều người đã quen thuộc với tệp đuôi TXT nhưng không phải ai cũng nắm rõ khái niệm TXT là gì. Phía trên mình đã giới thiệu vắn tắt về định dạng file TXT. Tiếp theo, cùng mình tìm hiểu ưu điểm của tệp đuôi này để biết vì sao nó lại phổ biến đến vậy.

2.1. Khả năng lưu trữ

Nhờ sự đơn giản mà tệp TXT sao lưu được nhiều thông tin hơn. Đồng thời, file TXT giảm thiểu lỗi gặp phải do các định dạng tập tin khác nhau. Ví dụ như việc sắp xếp các byte để tạo nên các chữ số, màu sắc hay việc thêm các byte vào cấu trúc dữ liệu đã có sẵn.

Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng khôi phục và xử lý dữ liệu khác nhau trong file TXT. Đặc biệt, khi ở dạng phi cấu trúc thì tập tin này không cần thêm dữ liệu đặc tả nhưng vẫn hỗ trợ người đọc rất tốt.

READ 

2.2. Định dạng văn bản

File TXT là văn bản dạng Plain Text có ít định dạng kiểu chữ trên hầu hết các hệ điều hành. Ngoài ra, tập tin này cho phép chỉnh sửa trong nhiều chương trình xử lý văn bản hoặc các thiết bị có khả năng hiển thị văn bản.

2.3. Mã hóa

File TXT thường sử dụng bộ ký tự ASCII. Bộ ký tự này được chọn dựa trên thiết lập vị trí mặc định trên nhiều hệ thống máy tính. Các mã hóa ký tự phổ biến đều đạt ISO 8859-1 cho nhiều ngôn ngữ Châu Âu.

2.4. Chương trình xử lý nội dung

Nếu đề cập đến ưu điểm của file TXT là gì, đương nhiên không thể bỏ qua chương trình xử lý nội dung. Hầu hết các file TXT đều được xử lý qua một chương trình xử lý văn bản. Vì vậy các ký tự trong tập tin đều được phân theo ký tự rõ ràng và ký tự đặc biệt như dạng văn bản phi cấu trúc.

Trong trường hợp file TXT được định dạng dưới dạng văn bản phi cấu trúc. Lúc này các ký tự đặc biệt sẽ được xử lý để không hiển thị cụ thể đó là gì.

3. File TXT có phải là text file không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần phải nắm rõ cả hai khái niệm file TXT là gì và text file là gì. Theo định nghĩa chung, text file là tên gọi chung cho tất cả các file chứa văn bảnkhông có hình ảnh hay bất kỳ ký tự nào khác văn bản.

Ví dụ trong trường hợp một tài liệu Word chỉ chứa văn bản có thể lưu dưới dạng DOCX nhưng vẫn được gọi là text file. Một ví dụ khác là file plain text thường không chứa định dạng và thường có đuôi XML, PLS, REG, M3U8,…

Vậy nên các file mở rộng có đuôi .TXT cũng được gọi là text file. Chúng thường được dùng để lưu trữ những thứ có thể dễ dàng mở ra bởi bất kỳ trình soạn thảo nào.

4. Các phần mềm mở file TXT

Mỗi hệ điều hành đều có các phần mềm hoặc chương trình hỗ trợ mở file TXT. Sau khi đã biết file TXT là gì, cùng mình tìm hiểu các phần mềm bạn có thể sử dụng để mở định dạng file này.

4.1. Microsoft Notepad

Microsoft Notepad là một chương trình soạn thảo văn bản đơn giản trên Windows. Phần mềm cho phép mọi người tạo tài liệu trên máy tính và lưu file có dạng mở rộng .txt.

READ  Hướng dẫn xoay ngang, xoay dọc màn hình máy tính cực nhanh

Một số tính năng mở rộng của Notepad như sau:

 • Tùy chỉnh căn lề, header và footer.
 • Chèn các mốc thời gian khi tạo và chỉnh sửa văn bản.
 • Tìm kiếm và thay thế từ hoặc cụm từ.
 • Đếm dòng và cột một cách nhanh chóng.

4.2. Microsoft WordPad

WordPad cũng là một chương trình soạn thảo văn bản trên Windows. Tuy nhiên WordPad còn đơn giản hơn NotePad rất nhiều. Điển hình là bạn không thể định dạng văn bản hay sử dụng các font chữ đẹp. Đồng thời bạn cũng không thể sắp xếp dữ liệu bằng hàm.

Sự đơn giản của WordPad thật sự phù hợp với những đối tượng không biết nhiều về công nghệ. Bởi họ có thể dễ dàng sử dụng và không bị rối khi phải đối diện với nhiều định dạng khác nhau.

Một số tính năng nổi bật của Microsoft WordPad như:

 • Tạo, lưu, chỉnh sửa và chia sẻ văn bản với sự đơn giản nhất.
 • Ghi chú nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời cho phép bạn lưu file dưới các định dạng quen thuộc như .txt, .rtf, .doc.

4.3. Microsoft Word

Word đã không còn xa lạ gì với tất cả người dùng máy tính và điện thoại. Đây là trình soạn thảo văn bản chuyên nghiệp trong bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office. Với Microsoft Word, bạn có thể xử lý nhiều văn bản với đa dạng định dạng khác nhau. Bao gồm: in đậm, in nghiêng, gạch chân, ký tự đặc biệt hay thậm chí là các file đa phương tiện.

Tham khảo một số tính năng nổi bật của Microsoft Word như sau:

 • Tìm kiếm thông tin nhanh chóng.
 • Soạn thảo, chỉnh sửa, lưu trữ và chia sẻ văn bản nhanh chóng và dễ dàng.
 • Chuyển giọng nói thành văn bản.
 • Điều chỉnh font chữ, thêm khung bảng, ký tự đặc biệt, chèn ảnh, video,…

4.4. Apple TextEdit

Apple TextEdit là phần mềm chuyên xử lý và soạn thảo văn bản với nguồn mở đơn giản của NeXT. Sau khi thương hiệu Apple mua lại NeXT thì phần mềm này cũng được có sẵn dưới dạng GNUstep dành cho hệ điều hành macOS.

Một số tính năng nổi bật của Apple TextEdit:

 • Chuyển tài liệu văn bản đa thức sang định dạng khác.
 • Tìm kiếm và thay thế nâng cao.
 • Tạo và sửa tài liệu dưới dạng HTML.
 • Đánh dấu hình ảnh trong tập tin.

5. Cách mở file TXT

Kiến thức về cách mở file là điều tiếp theo mọi người quan tâm sau khi đã biết công dụng của file TXT là gì. Thông thường, để khởi chạy bất kỳ tập tin nào, mọi người chỉ cần nhấp đúp vào tập tin đó là được. Hoặc file sẽ được mở thông qua ứng dụng liên kết với nó. Vậy nên định dạng file TXT cũng không ngoại lệ.

READ  Vé Xe Nha Trang Đà Lạt Giá Tốt Nhất - Chất Lượng Cao 2024

Bạn có thể mở file TXT bằng việc nhấp đúp vào tập tin hoặc sử dụng ứng dụng liên kết với nó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì file TXT chưa liên kết với ứng dụng nào, bạn cần phải cho Windows biết ứng dụng chính xác bạn muốn mở file là gì. Hướng dẫn cụ thể như sau:

Nhấp chuột phải vào tập tin → Chọn Open With → Chọn phần mềm muốn mở file TXT.

6. Cách tạo file TXT

Cách mở file TXT tương đối đơn giản với những ai thường sử dụng các phần mềm trên máy tính. Tiếp theo đây, mình sẽ hướng dẫn cách tạo file TXT là gì nhanh chóng như sau:

Bước 1: Vào thư mục mà bạn muốn tạo file TXT, sau đó nhấp chuột phải vào khoảng trống bất kỳ. Khi các lựa chọn hiện ra, bạn chọn New và chọn tiếp Text Document.

Bước 2: Tên mặc định của file vừa tạo là New Text Document.txt. Bạn có thể đổi tên mới cho tập tin và bấm Enter để hoàn thành.

7. Cách chuyển đổi file TXT sang PDF, XLSX, DOC, CSV

Bên cạnh việc sử dụng phần mềm của bên thứ ba, bạn có thể chuyển đổi file TXT trực tiếp bằng các phần mềm có sẵn trong máy tính. Đây là một cách sử dụng vô cùng hiệu quả mà bất kỳ người dùng nào cũng nên tận dụng sau khi tìm hiểu định dạng file TXT là gì.

Hướng dẫn chuyển đổi file TXT sang các định dạng PDF, DOC, XLSX, CSV trực tuyến:

Bước 1: Truy cập vào website Convertio.

Bước 2: Bấm Chọn tập tin để tải file TXT muốn chuyển đổi lên.

Bước 3: Chọn file TXT muốn tải và nhấn Open.

Bước 4: Bấm vào mục Đến. Ở mục Tài liệu, chọn định dạng đuôi mà bạn muốn chuyển đổi thành.

Bước 5: Bấm vào Chuyển đổi và chờ quá trình này hoàn tất.

8. Kết luận

Chúng ta đã tìm hiểu khái niệm định dạng File TXT là gì? Cách mở và chuyển đổi file TXT sang file khác. Hy vọng với những kiến thức trên có thể giúp bạn hiểu hơn về lợi ích đến từ tập tin này. Qua đó sử dụng hiệu quả trong công việc hàng ngày.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích trong lĩnh vực công nghệ. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết lần này của mình. Đừng quên khẩu hiệu “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được sở hữu thiết bị với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé.

Xem thêm:

 • Độ phân giải màn hình là gì? Cách phân biệt và tìm hiểu về HD, FullHD, 2K, 4K, QQVGA, QVGA, WQVGA, VGAqHD, WVGA, FWVGA, SVGA, DVGA, XGA, WXGA là gì?
 • TPM 2.0 là gì? Hướng dẫn bật/ tắt TPM 2.0 trên Windows
 • Foxit Reader là gì? Hướng dẫn sử dụng Foxit Reader đọc File PDF
 • Tìm hiểu Macro là gì? Ứng dụng của Macro trong lĩnh vực đời sống

Di Động Việt