Phương trình phản ứng Clo tác dụng với nước, Clo là chất gì?

Phương trình phản ứng Clo tác dụng với nước, Clo là chất gì?

Trên thực tế, khi Clo tác dụng với nước sẽ tạo nên dung dịch có đặc tính khử khuẩn rất cao. Vậy trong phản ứng clo với nước clo là chất oxi hoá hay chất khử? Tại sao không được lạm dụng quá nhiều nước Clo? Trong bài viết này, hãy cùng Hanteco lý giải những thắc mắc trên nhé!

Phương trình hoá học khi Clo tác dụng với nước

Trong phòng thí nghiệm người ta cho Clo tác dụng với nước bằng cách dẫn khí Clo vào trong cốc đựng nước trong điều kiện thường, sau đó dùng giấy quỳ tím nhúng vào dung dịch đã thu được.

Kết quả: Thu được dung dịch nước Clo, ký hiệu quá học là Cl2, có màu vàng lục và làm đổi màu giấy quỳ tím thành màu đỏ sau đó mất màu.

clo lam doi mau giay quy timNước Clo làm đổi màu giấy quỳ tím

Phương trình phản ứng:

Cl2 + H2O ⇋ HCL + HClO

Phản ứng của Clo với nước diễn ra theo hai chiều ngược nhau và tạo nên hỗn hợp hai axit là axit clohiđric và axit hipoclorơ hay gọi tắt là nước Clo. Sau một thời gian, hỗn hợp này nhanh chóng làm mất màu giấy quỳ tím do tính oxi hoá mạnh của axit hipoclorơ HClO.

READ  Tổng hợp các công thức tính diện tích tam giác đầy đủ, chi tiết

Phản ứng Clo với nước Clo là chất oxi hoá – khử

Trong phản ứng clo với nước clo là chất vừa có tính oxi hoá vừa có tính khử tạo nên một hỗn hợp hai axit mà ta gọi chung là nước Clo.

clo tac dung voi nuocHỗn hợp nước Clo đem lại sự tinh khiết cho nước

Trong phương trình phản ứng với nước: Cl2 + H2O ⇋ HCL + HClO

– Cl2 có trạng thái oxi hóa +0

– Trong axit HCl Clo có trạng thái oxi hóa -1.

– Trong axit HClO, Clo có trạng thái oxi hóa +1.

Điều này có nghĩa là clo vừa bị oxi hóa vừa bị khử. Clo tác dụng với nước là một trong những ví dụ điển hình cho một phản ứng cân bằng.

Do tính ứng dụng cao nên Clo thường được sản xuất với số lượng lớn ở nhiều dạng khác nhau.

Hỗn hợp nước Clo có vai trò quan trọng trong việc chất tẩy trắng và xử lý nước, đặc biệt là nước hồ bơi, Clo cân bằng độ PH và mang đến cho bạn một môi trường nước trong xanh.

Ứng dụng của Clo tác dụng với nước

Phản ứng Clo với nước tạo thành hợp chất nước Clo bao gồm Clo dư, axit HCl và axit HClO có khả năng oxi hóa mạnh của nguyên tử có cơ chế tẩy trắng, khử trùng được áp dụng rộng rãi trong đời sống.

do nong do clo trong nuocĐo nồng độ Clo trong nước bể bơi

– Làm tinh khiết nước: Dựa vào tính oxi hóa mạnh của nguyên tố O, có cơ chế khử trùng cao mà nó được dùng phổ biến trong việc xử lý nước máy sinh hoạt hàng ngày.

READ  CÔNG THỨC VÀ CÁCH TÍNH CHU VI HÌNH CHỮ NHẬT DỄ NHẤT - TOÁN LỚP 3

– Sử dụng để tẩy trắng: nước Clo là thành phần chính của dung dịch nước tẩy Javen và các hóa chất tẩy rửa vệ sinh có đặc tính tẩy trắng cực mạnh.

nước zavenNước Javen giúp tẩy trắng quần áo

– Xử lý nước bể bơi: hóa chất Clo dùng trong xử lý nước bể bơi thường là loại Chlorine 70viên nén TCCA, có tác dụng tiêu diệt và ngăn ngừa sự phát triển của rêu tảo và các vi sinh vật gây hại.

Ngoài ra nước Clo còn có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác như sản xuất thuốc trừ sâu, sản xuất giấy…

Tiêu chuẩn của nồng độ Clo dư tại bể bơi

Như chúng ta đã biết, nước Clo là một hỗn hợp axit có tính khử khuẩn cao, tuy nhiên nếu lượng axit này vượt quá ngưỡng cho phép thì sẽ gây độc. Theo như quy định:

que thu nong do cloTiến hành đo nồng độ hóa chất tại bể bơi

– Nồng độ Clo ở dưới nước từ từ 1 – 3 ppm sẽ là vùng an toàn đối với sức khỏe.

– Nồng độ từ 3 – 5 ppm thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng bằng cách bơm thêm nước vào hồ.

– Nếu nồng độ vượt ngưỡng 5ppm thì tuyệt đối không được tiếp tục sử dụng mà cần phải có những biện pháp can thiệp để làm giảm nồng độ Clo kịp thời.

Cách xử lý Clo dư

Phản ứng Clo với nước tạo ra một hỗn hợp có tính năng vượt trội trong việc xử lý nước, tuy nhiên bản chất là một yếu tố gây độc vì vậy khi sử dụng hóa chất Clo người dùng phải luôn tuân thủ khắt khe về liều lượng.

READ  V1 V2 V3 của cook là gì? Quá khứ của cook trong tiếng Anh

dung cu do nong do cloDụng cụ đo nồng độ các hóa chất trong nước

Hiện nay xuất hiện những trường hợp không kiểm soát được lượng Clo tồn dư trong nước, vậy cách khắc phục như thế nào? Hanteco xin chia sẻ một vài phương pháp như sau:

– Sử dụng những thiết bị đo nồng độ Clo để kiểm tra tình trạng của Clo trong nước. Nên đo 1 lần/ ngày đặc biệt là với những ngày có thời tiết nắng nóng.

– Sử dụng các hóa chất trung hoà như oxy già hoặc sục khí ozon.

– Dùng tia cực tím, lúc này những tia cực tím sẽ làm giảm Clo tự do và tách Clo thành HCl.

– Dùng những thiết bị bể bơi lọc có chứa than hoạt tính.

su dung clo cho ho boiSử dụng hóa chất Clo cho bể bơi một cách an toàn

Như vậy, trong phản ứng Clo với nước Clo vừa là chất oxi hoá vừa là chất khử. Nước có Clo có đặc tính khử trùng sát khuẩn cao tuy nhiên chúng ta cũng không nên quá lạm dụng nó trong quá trình sử dụng.

Hanteco cung cấp những hóa chất bể bơi và thiết bị máy đo nồng độ clo trong nước bể bơi cho kết quả nhanh – chính xác. Để được tư vấn hỗ trợ và mua hàng chất lượng với giá ưu đãi nhất xin vui lòng liên hệ tới Hanteco theo số Hotline 0972.003.001 (miền Bắc) và 0986.365.003 (miền Nam).