Hướng dẫn tra cứu bảng cung mệnh nhanh chóng và chính xác

Có thể bạn đã biết những ý nghĩa về cung mệnh có sức ảnh hưởng rất lớn đối với mỗi người trong cuộc sống và công việc. Đặc biệt về phong thủy, dựa vào cung mệnh mà người ta có thể xác định được những ngày phù hợp để dựng vợ gả chồng, xây dựng nhà cửa,…Vậy, để biết được chính xác cung mệnh là gì thì hãy theo dõi những hướng dẫn tra cứu bảng cung mệnh nhanh chóng và chính xác dưới đây.

Hướng dẫn tra cứu bảng cung mệnh nhanh chóng

Tìm hiểu về bảng cung mệnh

Bảng cung mệnh trong phong thủy chuyên được dùng để xem và nghiên cứu những vấn đề về tử vi, tướng pháp và vận mệnh của mỗi con người. Mỗi người sinh ra đều mang cho mình một cung mệnh và không ai giống ai. Cung mệnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phong thủy và nó có được xác định để nói về tương lai, hôn nhân, công việc làm ăn hay thậm chí là lưu hành.

Cung mệnh thực chất có khái niệm xuất phát từ cung Bát Trạch trong Kinh Dịch được tính theo ngũ hành tương sinh, tương khắc hay bát quái,…

Cung bao gồm có 8 cung sau: Tốn, Chấn, Khôn, Khảm, Ly, Cấn, Đoài, Càn. Mỗi người sẽ có một cung khác nhau ứng với 8 cung đã kể trên và hai người có giới tính khác nhau, sinh cùng năm sẽ mang cung mệnh khác nhau.

Mệnh ngũ hành sẽ bao gồm có: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo mệnh ngũ hành thì không có sự phân biệt giới tính giữa nam và nữ.

Tìm hiểu về bảng cung mệnh

Trong cung mệnh, yếu tố nguyên thể của hành bản mệnh và yếu tố hành của bản mệnh luôn luôn song hành cùng nhau.

Hành của bản mệnh chính là bản mệnh tượng trưng cho 1 hành trong ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Còn nguyên thể của bản mệnh bao gồm 30 loại khác nhau, chia đều cho 5 hành và như vậy mỗi hành sẽ có 6 loại khác nhau. Cụ thể:

 • Hành Kim gồm có: vàng trong cát (tên gọi gốc là sa trung kim), vàng pha kim khí trắng (với tên gọi là kim bạc kim), hải trung kim ( tức là vàng dưới biển), kiếm phong kim (tức là vàng ở mũi kiếm), bạch lạp kim (vàng trong nến trắng), và thoa xuyến kim được hiểu là vàng làm đồ trang sức.
 • Hành Mộc gồm có 6 loại chính sau : bình địa mộc được hiểu là cây ở đồng bằng, tang đổ mộc là loại cây gỗ cây dâu, thạch lựu mộc là loại gỗ cây thạch lựu, đại lâm mộc là loại cây trong rừng lớn, dương liễu mộc là gỗ cây liễu, tùng bách mộc là gỗ cây tùng bách.
 • Hành Thủy sẽ có: thiên hà thủy là nước ở trên trời, đại khê thủy là nước dưới khe lớn, đại hải thủy là nước đại dương, giản hạ thủy là nước dưới khe, tuyền trung thủy là nước giữa dòng suối, trường lưu thủy được hiểu là nước chảy thành dòng lớn.
 • Hành Hỏa sẽ bao gồm những loại sau: sơn hạ hỏa có nghĩa là lửa dưới chân núi, phú đăng hỏa có nghĩa là lửa ngọn đèn, thiên thượng hỏa có nghĩa là lửa trên trời. Và lộ trung hỏa hay là lửa trong lò, sơn đầu hỏa là lửa trên núi và cuối cùng là tích lịch hỏa được hiểu là lửa sấm sét.
 • Hành Thổ sẽ có: bích thượng thổ là đất trên vách, đại dịch thổ là đất thuộc một khu lớn, sa trung thổ là đất lẫn trong cát. Ngoài ra, lộ bàng thổ được xem là đất giữa đường, ốc thượng thổ hay nói đến đất trên nóc nhà, thành đầu thổ được hiểu là đất trên mặt thành.
Tham Khảo Thêm:  Song ngư hợp với cung nào? Giải đáp về cung song ngư

Tìm hiểu về bảng cung mệnh ngũ hành

Tìm hiểu về ý nghĩa của bảng cung mệnh

Cũng bởi vậy mà cung mệnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mỗi cá nhân. Đối với phong thủy thì cung mệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp và trở thành thiên hướng chủ đạo ngày từ khi con người mới chào đời và cho đến tận năm 40 tuổi. Vào giai đoạn bước qua tuổi 40, là lúc con người đã thuần thục thì sự ảnh hưởng của cung mệnh bắt đầu giảm dần.

Vì thế mà các bạn sẽ thường thấy rằng vào những dịp đặc biệt hay những sự kiện trọng đại đối với một đời người thì mọi người đều nhờ đến các thầy phong thủy, thầy cúng xem mệnh của mình. Ví dụ, nhiều người sẽ xem mệnh của mình có phù hợp xây nhà khi nào? bản mệnh của mình sẽ hợp với mệnh nào để lấy vợ hoặc chồng.

Không chỉ vậy, nếu cung mệnh của bạn phù hợp với phong thủy còn mang đến những điều may mắn, sức khỏe, tài lộc, hỗ trợ việc hoán cải số phận của mọi người.

Ý nghĩa về bảng cung mệnh

Ứng dụng của việc xem bản mệnh trong cuộc sống

 • Xem tử vi chọn ngày tốt: Việc xem ngày tốt hay xấu có sự ảnh hưởng khá lớn đến sự thành công hay thất bại trong công việc hàng ngày hay sự nghiệp của mỗi người. Ngay từ thời xưa, việc cho rằng nếu chọn phải ngày xấu không hợp với tuổi của mình sẽ dẫn đến làm việc gì cũng không thuận lợi. Thông qua việc xem cung mệnh sẽ giúp bạn lựa chọn được ngày tốt và tránh được những ngày xấu để làm ăn, cưới hỏi, làm nhà,…
 • Lựa chọn nghề nghiệp: Cung mệnh cũng có những ý nghĩa giúp bạn lựa chọn được công nghiệp phù hợp với bản thân và liệu nghề nghiệp đó có mang lại may mắn cho bạn hay không? Vì thế mà yếu tố cung mệnh theo năm sinh là một trong những yếu tố giúp bạn lựa chọn được công việc phù hợp với mình. Thông qua đó, việc kết hợp giữa xem cung mệnh và sở thích của mình sẽ giúp bạn đạt được những thành công, thuận lợi và phát huy được hết năng lực và sở trường của mình.
 • Bảo vệ sức khỏe: Việc dựa vào cung mệnh để xem sức khỏe rất được chú trọng hiện nay. Thông qua cung mệnh, bạn sẽ biết chọn được hướng nhà phù hợp, hướng giường ngủ,… hợp với phong thủy để mang lại vận khí tốt. Đem đến những may mắn không chỉ về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình mà còn mang đến nhiều tài lộc, giảm thiểu được những nguồn năng lượng xấu từ bên ngoài.
 • Giảm những nguy cơ, rủi ro trong cuộc sống: Một trong những ứng dụng của việc xem cung mệnh là nó có khả năng dự đoán được tương lai. Đặc biệt là những điều tốt đẹp hay điềm báo xấu sẽ xảy ra với bạn trong tương lai. Có thể, bạn sẽ không thể thay đổi được điều xấu ấy nhưng sẽ có cách hóa giải hoặc làm nó nhẹ đi. Ví dụ như năm nay bạn sẽ gặp phải hạn đuối nước chẳng hạn thì thông qua việc xem vận mệnh thì bạn sẽ hạn chế lại gần các khu vực sông, suối hay tập luyện cho mình khả năng bơi lội để phòng tránh. Nhờ ý nghĩa này mà rất nhiều thầy phong thủy ứng dụng để xem vận mệnh cho con người.
Tham Khảo Thêm:  Bật mí: Tháng 2 cung hoàng đạo gì?

Ứng dụng của bảng cung mệnh

Cách tính cung theo năm sinh nhanh chóng

Tra cứu bảng cung mệnh sẽ dựa trên hai yếu tố: năm sinh và giới tính thì mới cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất. Trước hết, bạn cần phải biết cách tính cung mệnh của mình.

Cách tính cung mệnh theo tuổi của bạn rất đơn giản và do nam và nữ có cung mệnh khác nhau. Vì vậy, khi tính xong kết quả thì bạn sẽ phải tiến hành dò theo bảng tra cung mệnh của nam riêng và bảng cung mệnh của nữ riêng thì mới biết được chính xác mình thuộc cung mệnh nào. Cách tính đơn giản như sau:

 • Bước 1: Lấy năm sinh theo âm lịch và phải tính theo tiết lập xuân. Nếu trong trường hợp bạn sinh sinh trước tiết lập xuân thì sẽ lấy năm tuổi của năm trước để tính. Còn nếu sinh sau tiết lập xuân thì lấy tính theo năm sau.
 • Bước 2: Lấy các con số trong năm sinh cộng lại với nhau. Nếu chúng có ổng tất các con số chia cho 9 và lấy phần dư (Nếu trường hợp chia hết cho 9 thì số dư = 9. Nếu trong trường hợp tổng < 9 thì số dư sẽ bằng chính tổng đó).
 • Bước 3: Lấy số dư đó để dò với bảng cung mệnh nam hay nữ theo giới tính của bạn.

Cách tính cung theo năm sinh

Bảng cung mệnh nam, nữ để tra cứu

Đối với nam thì bảng cung mệnh tương ứng như sau:

Số dư 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Cung mệnh Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn

Đối với nữ thì bảng cung mệnh tương ứng như sau:

Tham Khảo Thêm:  Mệnh Hỏa hợp màu gì? Xem màu hợp mệnh Hỏa chuẩn xác nhất năm 2023

Số dư 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Cung mệnh Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Một ví dụ cụ thể:

Ví dụ: Năm sinh của bạn là 1996. Giới tính Nam

Tổng: 1+ 9 + 9 + 6 = 24 . Lấy tổng là 25 chia cho 9 được 2 dư 7. Tra bảng cung mệnh nam ta có được kết quả là cung Tốn .

Bảng cung mệnh cho nam nữ

Cách tính mệnh theo can chi, ngũ hành đơn giản

Có thể quy ra công thức tính mệnh cho đơn giản và dễ hiểu như sau:

Mệnh = Can + Chi

Trong đó quy ước như sau:

Hàng Can

Số 1 2 3 4 5 Can Giáp, Ất Bính, Đinh Mậu, Kỷ Canh, Tân Nhâm,

Quý

Hàng Chi

Số 0 1 2 Chi Tý, Sửu, Ngọ, Mùi Dần, Mão, Thân, Dậu Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi

Kết hợp với hàng Can và hàng Chi ta có bảng mệnh tương ứng:

Số 1 2 3 4 5 Mệnh Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ

Ví dụ cụ thể: Bạn sinh năm 1999 năm Kỷ Mão sẽ được tính như sau: Kỷ ứng với Can 3, Mão ứng với Chi 1.

Ta có 3 + 1 = 4 và đối chiếu với bảng mệnh 4 chính là Hỏa và kết quả bạn sinh năm Kỷ Mão 1999 sẽ mang mệnh Hỏa.

Cách tính mệnh theo can chi ngũ hành

Bảng tra cứu cung mệnh theo năm sinh chính xác nhất

Mọi người có thể thực hiện việc tự tính cung mệnh của mình theo những cách hướng dẫn ở trên, Tuy nhiên, nếu như bạn chưa hiểu về cách tính thì hãy xem ngay bảng cung mệnh theo năm sinh chính xác nhất dưới đây:

Thông qua bảng này, bạn có thể thấy đối với những người giới tính nam sinh năm 1921, 1948, 1975, 2002 sẽ mang cung Đoài, mệnh Kim và hướng phù hợp là hướng Tây.

Cũng theo bảng này ta có với những người có giới tính nữ sinh năm 1921, 1948, 1975, 2002 sẽ mang mệnh Thổ, cung Cấn và hướng thuận lợi là hướng Đông Bắc.

Bảng tra cứu cung mệnh theo năm sinh

Và như vậy, bạn hoàn toàn tra cứu thông tin cung mệnh của mình một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thông qua việc tra cứu cung mệnh sẽ mang lại rất nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy đối với bạn trong cuộc sống cũng như công việc.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bảng cung mệnh, hướng dẫn tra cứu bảng cung mệnh một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Việc xem cung mệnh sẽ giúp bạn xem được tướng số, tử vi và phong thủy vô cùng hữu ích trong cuộc sống và công việc.

Dự án bất động sản nổi bật:

>> Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

>> Dự án An Residence Thuận An

>> Dự Án Green Center – Làng sinh thái Golf Tây Sài Gòn

>> Dự Án West Lakes Golf & Villasbiệt thự nghỉ dưỡng sân Golf đẳng cấp

>> Dự Án Lavilla Green City

>> Dự Án Crystal City Meyhomes giai đoạn 2

>> Dự Án Ixora Hồ Tràm giai đoạn 2

>> Dự Án

By admin