Sử thi là gì? Có mấy loại sử thi?

Trong chương trình học phổ thông, chắc hẳn ai cũng đã từng được nghe thầy cô giáo giảng về sử thi, nhắc đến những vị sử thi hào hùng của dân tộc. Vậy bạn có biết sử thi là gì? Để hiểu hơn về sử thi, có mấy loại sử thi? Khuynh hướng sử thi là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết tìm hiểu về thể loại sử thi dưới đây.

Thể loại sử thi là gì. Ví dụ

Sử thi cũng chính là một mảng kiến thức ngữ văn trong chương trình lớp 10 các bạn đã được làm quen. Trong sử thi là gì ngữ văn 10 được giải thích đây là một tác phẩm dân gian sở hữu quy mô lớn. Sử thi sử dụng những ngôn ngữ có vần, có nhịp, để xây dựng khắc họa những hình tượng nghệ thuật thật hào hùng, thật hoành tráng để kể về một hay nhiều biến cố lớn đã xảy ra trong đời sống cộng đồng của cư dân thời cổ đại.

Khái niệm sử thi là gì?

Sử thi là những tác phẩm ngợi ca anh hùng dân tộc

Hiện nay, các dân tộc thiểu số của nước ta còn giữa một kho tàng về sử thi dân gian đồ sộ, mang giá trị cao. Ví dụ như sử thi Đăm Săn, sử thi Con cháu Mon Mân…Khuynh hướng sử thi là gì? Tính sử thi là gì?Khuynh hướng sử thi hay còn được gọi là tính sử thi. Đây thường là những sự kiện, vấn đề lớn lao, các biến có quan trọng có ý nghĩa lớn với cả dân tộc, ca ngợi những anh hùng, vị chiến sĩ yêu nước thương dân…

trang phục sử thi là gì

Sử thi là những tác phẩm nhằm ngợi ca anh hùng dân tộc

Những tác phẩm được viết theo khuynh hướng sử thi sẽ đề cập đến những đề tài mang ý nghĩa lịch sử và có tính dân tộc lớn lao.Nhân vật chính trong các tác phẩm sử thi tiêu biểu cho khát vọng, cho lí tưởng, luôn hướng đến ánh sáng, luôn gắn số phận của cá nhân với số phận của cộng đồng, là kết tinh của những phẩm chất tốt đẹp của một cộng đồng, một tập thể.Lời văn trong tác phẩm sử thi thường mang vẻ đẹp trang trọng, ngợi ca với những ngôn từ mang tính hào hùng, cách điệu.Các tác phẩm mang khuynh hướng sử thi luôn lạc quan, tin tưởng vào thắng lợi của đất nước, tương lai tươi sáng của dân tộc.

Có mấy loại sử thi

Theo wiki tổng hợp, dưới đây là một số thể loại sử thi phổ biến nhất

Sử thi thần thoại

Đây là những sử thi anh hùng trong dân gian nảy sinh dựa trên cơ sở truyền thống của các sử thi thần thoại kể về những bậc anh hùng văn hóa, về những tích truyện dũng sĩ.Hay xa xưa hơn nữa là các bài tụng ca, các truyền thuyết lịch sử. Nảy sinh trong thời đại chế độ công hữu nguyên thủy tan rã. Đồng thời tiếp tục phát triển trong xã hội cổ đại, phong kiến. Những nơi vẫn còn bảo lưu từng phần của các quan hệ gia trưởng, sử thi anh hùng có ảnh hưởng lớn đến các quan hệ, quan niệm ấy, đã miêu tả quan hệ xã hội như quan hệ tông tộc, quan hệ dòng máu với tất cả tập tục, chuẩn mực và luật lệ.

Tham Khảo Thêm:  Mạng máy tính là gì? Lợi ích của mạng máy tính

có mấy loại sử thi

Sử thi là gì? Có mấy loại sử thi

Ở dạng cổ xưa nhất của thể loại sử thi, tính anh hùng cùng hiện diện trong vỏ bọc của thần thoại hoàng đường. Không chỉ có sức mạnh chiến đấu mà các dụng sĩ còn có một siêu năng lượng siêu nhiên, ma thuật. Còn kẻ địch luôn hiện diện dưới dạng những con quái vật giả tưởng.Những đề tài chính sử thi cổ xưa miêu tả: chiến đấu chống lại quái vật (cứu dân làng và người đẹp) người anh hùng đi hỏi vợ hay sự trả thù cho dòng họ…

Sử thi cổ điển

Nhân vật trong các dạng sử thi cổ điển thường là những dũng sĩ kiêm thủ lĩnh và những chiến binh. Họ đại diện cho dân tộc ở tầm lịch sử, kẻ thù họ của họ thường sẽ được đồng nhất với kẻ xâm lượng, những bọn áp bức bóc lột, dị giáo và ngoại băng.Thời gian sử thi ở đây có sự khác biệt với sử thi dân gian, không còn là thời đại sáng chế ra các thần thoại, mà đó là quá khứ vinh quang của buổi bình minh trong lịch sử dân tộc. Được ngợi ca trong các dạng sử thi cổ điển là những nhân vật và các biến cố lịch sử (hoặc ngụy lịch sử). Dù bản thân sự miêu tả chất liệu lịch sử phụ thuộc vào sơ đồ cốt truyện truyền thống, đôi khi còn kết hợp sử dụng cả mô hình thần thoại lễ nghi.Các nền sử thi thường là những cuộc đấu tranh của hai bộ tộc, sắc tộc, bộ lạc ít nhiều có sự tương ứng sự thật lịch. Ví dụ như cuộc chiến Troia trong Iliad hay việc tranh đoạt Sampo trong Kalevala).Quyền lực tập trung ở các nhân vật trung tâm đều mang những hành động tích cực là ông vua của thế giới sử thi . Điển hình Karl Đại Đế trong bản Anh hùng ca Roland hoặc các dũng sĩ. Những nhân vật nổi loạn, cách mạng xung đột quyền lực xuất hiện vô cùng ít ỏi trong giai đoạn tan rã của hình thức cổ điển sử thi anh hùng.

Sử thi anh hùng

Những anh hùng ca, với tư cách là những tác phẩm sử thi anh hùng cỡ lớn, thể hiện rõ sự tương quan giữa yếu tố cá nhân anh hùng với yếu tố sử thi tập thể. Rất đầy đủ và rõ ràng để bộc lộ tính tích cực cá nhân, trở thành công cụ đắc lực cho sự biểu hiện yếu tố dân tộc và toàn dân.

Tham Khảo Thêm:  Vợ trong tiếng Anh là gì? Bà xã tiếng Anh là gì? hiểu để dùng chuẩn

Trang phục sử thi là gì?

Trang phục sử thi là những món đồ mà những vị anh hùng trong lịch sử đã từng mặc và trang bị tại các sự kiện lịch sử lớn của dân tộc. Để tưởng niệm và tôn vinh về những vị anh hùng trong lịch sử, các nhà thiết kế đã tạo những bộ trang phục về sử thi các vị anh hùng đó. Khi mặc trang phục đó lên thì mọi người sẽ dễ dàng nhận biết đó là vị anh hùng nổi tiếng nào trong lịch sử.

trang phục sử thi là gì

Thông qua trang phục sử thi bạn dễ dàng nhận biết đó là vị anh hùng nào

Trang phục sử thi cũng là một thuật ngữ được sử dụng trong game Liên minh huyền thoại. Cụ thể trang phục sử thi trong game chiến lược Liên minh huyền thoại là những skin có thiết kế vô cùng đặc biệt. Thậm chí nó còn được gọi là đẳng cấp của trang phục. Các skin này thiên nhiều về phong cách thiết kế ấn tượng mang âm hưởng hào hùng, hoành tráng và phù hợp cho mọi nhân vật. Chính vì vậy mà trang phục sử thi được sử dụng vô cùng rộng rãi trong game Liên minh huyền thoại.

Những tác phẩm sử thi hay nhất mọi thời đại

Con cháu Mon Mân

Con cháu Mon Mân là sử thi được xây dựng dựa trên những chủ đề, mô típ của kho tàng thần thoại. Kết hợp văn học truyền miệng của các dân tộc sinh sống trên đất nước Việt Nam. Tác giả đã khéo léo hợp nhất và lắp ghép truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích, thơ ca dân gian của các dân tộc vào trong cốt truyện được mình sáng tạo nên.

tác phẩm sử thi hay nhất

Con cháu Mon Mân

Sự khác biệt trong văn hóa được diễn giải qua cách nhìn sự kiện ở các nhân vật chính, đại diện cho từng dân tộc riêng biệt. Các nhân vật chính trong Con cháu Mon Mân là đàn ông. Còn người phụ nữ trong sử thi này chỉ có vai trò phụ, vai trò của những người chịu đựng. Tuy nhiên họ cũng gây được những ảnh hưởng lớn đến nội dung và mạch chảy của sử thi. Giữ vững đặc trưng của những tác phẩm sử thi, sử thi con cháu Mon Mân thể hiện đời sống văn hóa vô cùng rõ ràng, phong phú. Và đặc biệt là thực trạng trọng nam khinh nữ của ngày xưa.

Sử thi Đăm Săn

Đăm Săn hay Dam Săn là một người anh hùng xuất hiện trong sử thi “Bài ca chàng Đăm Săn” của người Ê Đê Tây Nguyên. Là nhân vật chính trong sử thi trường ca về chàng Đăm Săn. Bộ sử thi Đăm Săn gồm 2077 câu thể hiện rất rõ nét lịch sử văn hóa người đồng bào vùng Tây Nguyên. Bởi sự can thiệp của Ông Trời, Đăm Săn i chịu khuất phục trước sức mạnh tập tục hôn nhân nối dây và phải lấy hai chị em Hơ Nhị và Hơ Bhị.

Tham Khảo Thêm:  Trước khi trồng rau sạch bạn cần phải biết những điều này

có mấy loại sử thi

Sử thi Đăm Săn

Đăm Săn liên tục có những hành động để chống lại cuộc hôn nhân. Anh chàng đã chặt cây smuk, cây đã sinh ra nàng Hơ Nhị và Hơ Bhị. Bởi vậy, Hơ Nhị và Hơ Bhị đã chết hai lần. Khi vợ chết, chàng Đăm Săn lại khóc thương và khẩn cầu thần linh cho vợ chàng được sống lại. Đăm Săn lập nên rất nhiều kỳ tích. Trong đó, lừng lẫy hơn cả là những chiến công vô cùng hiển hách đã đánh thắng được hai tù trưởng là Mtao Grư và Mtao Mxây. Đây là hai tù trưởng đã ra tay cướp vợ của chàng.Sử thi Đăm Săn thể hiện rất rõ tinh thần quật cường không bao giờ ngủ quên trước những chiến thắng dân làng Tây Nguyên, với những phong tục tập quán đã gắn liền bao đời với dân tộc nơi đây.

Sử thi Đẻ đất đẻ nước

Đây là sử thi thần thoại nổi tiếng của dân tộc Mường cư trú tại tỉnh Hòa Bình và miền tây của tỉnh Thanh Hóa. Theo bản sưu tầm của Hoàng An Nhân, sử thi này dài 8503 câu văn vần kể lại về những sự tích, sự việc ở trần gian từ khi vũ trụ hình thành cho đến khi bản mường đã được ổn định. Đó là lúc lang Cun Cần được lên ngôi vua.

sử thi đẻ đất đẻ nước

Đẻ đất đẻ nước

Đẻ đất đẻ nước là sử thi kể lại những sự việc ở trần gian từ khi vũ trụ còn là một khối hỗn độn, từ khi khai thiên lập địa cho đến khi bản mường ổn định. Người Mường đã giải thích thế giới theo tư duy của thần thoại, tư duy vô cùng hồn nhiên của con người trong thời bình minh lịch sử loài người.Đẻ đất đẻ nước là cách hệ thống hoá những thần thoại và truyền thuyết của dân tộc Mường. Vậy nên, nó mang tầm vóc vô cùng độ sộ. Tác phẩm có vai trò rất quan trọng với đời sống tinh thần của người dân tộc Mường.Trên đây là một số thông tin quan trọng về sử thi là gì mà chúng tôi muốn đem đến cho bạn đọc. Hy vọng, bài viết là nguồn thông tin tham khảo thú vị cho bạn đọc về chủ đề sử thi.

By admin