Các điểm cực Việt Nam: Lũng Cú – cực Bắc địa đầu

Việt Nam có 6 điểm cực, trong đó 4 điểm đất liền và 2 điểm trên biển. Trong 4 điểm đất liền, có điểm cực Bắc (Lũng Cú, Hà Giang) và điểm cực Tây (A Pa Chải, Điện Biên) nằm trong đất liền. Điểm cực Nam (Đất Mũi, Cà Mau) và điểm cực Đông (Mũi Đôi, Khánh Hòa) tiếp cận biển.

Các điểm cực trị địa lý (gọi tắt là điểm cực) của Việt Nam là các địa điểm có tọa độ xa nhất về phía Bắc, Nam, Đông và phía Tây của Việt Nam, khi so với bất kỳ vị trí nào khác trên lãnh thổ của đất nước. 2 cực trên biển là Hòn Đá Lẻ (Cà Mau) và hải đăng đảo Tiên Nữ (Khánh Hòa) nằm ở biển Tây Nam và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Điểm cực Bắc của Việt Nam hiện nay ở xã Lũng Cú, H.Đồng Văn, Hà Giang. Tuy nhiên để xác định chính xác điểm, thì không hề đơn giản.

Tháng 4.2016, UBND H.Đồng Văn khởi công xây dựng “công trình cực Bắc Tổ quốc” (kinh phí 12 tỉ đồng, gồm lầu vọng cảnh và một số hạng mục công trình phụ trợ), ở điểm cao nhìn xuống dòng sông Nho Quế, thuộc khu vực Tò Mông (thôn Cẳng Tằng, xã Lũng Cú), cách cột cờ Lũng Cú khoảng 2,5 km theo đường chim bay.

Tháng 8.2018, công trình hoàn thành và đặt bảng ghi chữ “điểm đầu cực Bắc; Lũng Cú – Đồng Văn”, đặt bia đá khắc chữ “Lũng Cú 23˚ 22′ 59″ vĩ độ Bắc – 105˚ 19′ 21″ kinh độ Đông”…

READ  Quá khứ của draw: Động từ draw V2, V3 và bài tập áp dụng

Điều này khiến nhiều người nhầm tưởng đó là cực Bắc.

Thực tế, điểm cực Bắc của Việt Nam là mỏm đá nhô ra trên bờ sông Nho Quế (điểm phân định biên giới Việt Nam – Trung Quốc là đường trung tuyến giữa dòng sông), thuộc địa giới hành chính thôn Séo Lủng, xã Lũng Cú, H.Đồng Văn, Hà Giang. Phía bên kia bờ sông là thôn Mê Do thuộc trấn Mộc Ương, H.Phù Ninh, Vân Nam, Trung Quốc. Điểm cực Bắc này cách cột cờ Lũng Cú khoảng 3,3 km theo đường chim bay.

Từ điểm cực Bắc bên bờ sông Nho Quế lên đến “công trình cực Bắc” của UBND H.Đồng Văn khoảng 1,05 km theo đường chim bay, nhưng thời gian xuống tới nơi khoảng 2 tiếng đồng hồ do phải đi theo đường mòn, qua các ruộng nương và luồn rừng dọc bờ sông Nho Quế.

Rất nhiều người hoạt động trong ngành du lịch, tài nguyên – môi trường và đam mê xê dịch… đều có chung nguyện vọng: Các ngành chức năng của tỉnh Hà Giang nhanh chóng xác định, có hình thức định danh – định vị chính xác điểm cực Bắc bên bờ sông Nho Quế, để du khách không hiểu nhầm và cũng tạo thêm tour – tuyến mới cho du lịch Hà Giang.

Một số hình ảnh về xã địa đầu Lũng Cú (H.Đồng Văn, Hà Giang).

Theo thanhnien.vn