Không chỉ thuộc top nền kinh tế mạnh nhất thế giới, Nhật Bản còn là quốc đảo nổi tiếng với rất nhiều điều thú vị. Trong khu vực lãnh thổ, 4 đảo lớn đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia này là Hokkaido, Honshu, Shikoku, Kyushu. Vậy đảo có diện tích lớn nhất của Nhật Bản là? Hãy cùng dubaothoitiet khám phá ngay nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Đảo có diện tích lớn nhất của Nhật Bản là?

A. Hôn-cai-đô

B. Hôn-su

C. Xi-cô-cư

D. Kiu-xiu

Đáp án đúng: B. Hôn-su

Giải thích: Nhật Bản gồm có 4 hòn đảo chính là Hô-cai-đô (83.453 km2), Hônsu (231.078 km2, chiếm trên 60% tổng diện tích), Shikoku (18.788km2) và Kyushu (42.165km2) và hàng ngàn hòn đảo nhỏ khác. Vì thế trong 4 hòn đảo kể trên, đảo Hôn-su có diện tích lớn nhất.

Trả lời chi tiết: Đảo có diện tích lớn nhất của Nhật Bản là?

Nhật Bản là quốc gia có vùng lãnh thổ nằm trọn vẹn trên biển, là sự liên kết của rất nhiều đảo lớn nhỏ. Trong đó, hòn đảo Hôn-su là đảo có diện tích và nổi tiếng nhất tại “xứ sở hoa anh đào”. Bên cạnh đó, đây còn là hòn đảo có nền kinh tế phát triển và cũng là điểm đến du lịch nổi tiếng.

Vị trí địa lý đảo Hôn-su

Hôn-su là đảo dài, nằm chếch Đông Bắc và Tây Nam, ngoài khơi bán đảo Cao Ly của Châu Á. Phía Tây giáp với biển Nhật Bản, phía Đông giáp với Thái Bình Dương.

Tham Khảo Thêm:  ” You Are Mine Là Gì ? Yam Định Nghĩa: Bạn Là Của Tôi

Đảo có chiều dài khoảng 1.300km, rộng từ 50 đến 230km. Diện tích toàn đảo là 231.078 km2, chiếm 60% diện tích cả nước Nhật. Hôn-su là đảo lớn nhất Nhật Bản và là hải đảo lớn thứ 7 trên thế giới. Có đường bờ biển bao quanh đảo dài khoảng 5.450 km.

Dân số ở đảo Hôn-su

Đảo Hôn-su nằm ở trung tâm Nhật Bản, có diện tích lớn nhất và cũng có đông dân cư nhất.

Dân số của Hôn-su là khoảng 105 triệu dân, mật độ dân số rất cao do vậy các hoạt động giao thông, kinh tế, thương mại ở đây cũng vô cùng nhộn nhịp.

Đặc biệt, dù là quốc đảo nhưng tại hòn đảo Hôn-su lớn nhất Nhật Bản không phải tỉnh nào cũng giáp biển. Hòn đảo này có tổng cộng 34 tỉnh nhưng 8 trong số đó không hề giáp biển. Qua điều này, cũng đủ để chứng minh hòn đảo rộng lớn đến mức nào.

Địa hình và thời tiết tại đảo Hôn-su

Vị trí trung tâm của đảo, cũng là trung tâm của nước Nhật, đại đô thị Tokyo chính là trái tim của Hôn-Su. Vì thuộc vành đai núi lửa Thái Bình Dương, địa hình của Hôn-su có phần nhiều là đồi núi. Địa hình núi non hiểm trở, đặc biệt còn có những ngọn núi lửa đang hoạt động nên đôi khi, tình hình trên đảo trở nên khá nguy hiểm.

Núi Phú Sĩ được biết đến là địa điểm nổi tiếng nhất của đảo với độ cao 3.776m so với mực nước biển. Đây cũng được xem là biểu tượng của Nhật Bản, là thắng cảnh không thể bỏ qua của du khách khi đến với xứ sở mặt trời mọc.

Tham Khảo Thêm:  Đầu thế kỉ XX, ở nước Nga tồn tại nhiều mâu thuẫn xã hội, ngoại trừ mâu thuẫn giữa

Trên đảo Có nhiều sông ngòi và trong đó, nổi tiếng nhất là sông Shinano, con sông dài nhất nước Nhật. Nằm ở khối khí hậu cận nhiệt đới nên hòn đảo có thời tiết cực kì đa dạng, vừa có đặc điểm của ôn đới mát mẻ nhưng đồng thời cũng bao gồm những đặc điểm của miền cận nhiệt đới.

Trong năm tại Honshu thường có 4 mùa, thời tiết thay đổi theo từng mùa, lạnh vào mùa đông và nóng ẩm vào mùa hè. 4 mùa tại đảo là 4 bức tranh thời tiết hoàn toàn khác biệt.

Kinh tế đảo Hôn-su có gì đặc biệt?

Trên đảo honshu có 34 tỉnh thành, bao gồm thủ đô Tokyo nên hoạt động kinh tế thường rất nhộn nhịp. Có thể thấy, ba phần tư số thành phố lớn của Nhật Bản đều nằm trên đảo này, đặc biệt nhất chính là Tokyo, Yokohama hay Osaka, Kyoto, Nagoya, Sendai, Sakai, Kobe, Hiroshima.

Những trung tâm văn hóa nổi tiếng và cực kỳ quan trọng của Nhật Bản cũng thuộc Honshu, tiêu biểu là Tokyo, Nara, Kyoto, Osaka, Kamakura. Chính vì thế, Honshu được xem là là trung tâm của nước Nhật, cũng là trung tâm kinh tế năng động bậc nhất thế giới.

Bên cạnh những hoạt động kinh tế sôi nổi như mua bán, du lịch, dịch vụ thương mại, hòn đảo này còn là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp lớn như: Chukyo, Kanto, Kenshin, Keihin,… Những trung tâm công nghiệp này cung cấp sản lượng rất lớn hàng năm, tạo ra hàng triệu việc làm cũng như khối lượng doanh thu lớn từ các hoạt động sản xuất, xuất khẩu hàng hóa,…

Tham Khảo Thêm:  Phương pháp phân tích và tổng hợp lý thuyết là gì ?

Trên đây là một số nét chính về đảo có diện tích lớn nhất Nhật Bản là Hôn-su. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu thêm về đất nước Nhật Bản.

By admin