Có rất nhiều người vẫn luôn thắc mắc về việc ăn đậu xanh có giã thuốc không? Hay ăn đậu xanh có làm giảm tác dụng của thuốc? Câu trả lời đó là: Nếu theo quan niệm của Tây y thì hiện tại vẫn không có ghi chép nào cho thấy việc ăn đậu xanh có ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Còn theo quan niệm của Đông y, các thầy thuốc khi bốc thuốc cho bệnh nhân vẫn nhắc người bệnh tuyệt đối không nên dùng đậu xanh do theo ghi chép trong sách Đông dược hiện đại, đậu xanh xếp vào loại “thuốc thanh nhiệt giải độc”, cùng với một số vị thuốc quen thuộc khác như kim ngân hoa, xuyên tâm liên, đại thanh diệp, rau diếp cá, bồ công anh, dã hoa cúc.

Theo Dược lý Đông y: đậu xanh có tính lạnh, vị ngọt, tác dụng tiêu thử giải phiền (chống nóng, người bồn chồn), lợi thủy (tăng cường chuyển hóa nước), thanh nhiệt ích khí, giải độc. Thầy thuốc Đông y thường sử dụng đậu xanh để chữa trị các bệnh do nhiệt độc gây nên như cảm nắng, sốt, say nắng, mụn nhọt, lở loét và đặc biệt là dùng giải độc khi bị ngộ độc do nấm, hay thức ăn nhiễm độc.

Những người bị “ Tỳ vị hư hàn” không nên dùng đậu xanh và các loại thuốc bổ dương để tránh giảm hiệu quả khi dùng thuốc.

Những kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, các protein, tanin và các hợp chất flavonoid trong đậu xanh có thể kết hợp với các thành phần trong phân hữu cơ, với thủy ngân, arsenic, chì…tạo thành các hợp chất trầm tích, khiến cho dạ dày khó hấp thu, do đó có thể làm bớt độc tính của chúng.

Tham Khảo Thêm:  Con hổ - câu chuyện từ những cái tên

Còn trên lâm sàng, khi bị trúng độc nông dược hay kim loại nặng nên nấu đậu xanh ăn hoặc dùng bột đậu xanh nghiền mịn để pha nước uống, đem lại hiệu quả giải độc cao.

Các thang thuốc trong Đông y thường bao gồm nhiều vị thuốc, được phối hợp theo những phép tắc nhất định, được gọi là “phối ngũ”. Khi các vị thuốc được dùng chung trong một thang thuốc, phép phối ngũ có tác dụng tăng cường tác dụng của các vị thuốc và làm giảm độc tính của những vị thuốc có tính độc.

Thành phần các thuốc Đông y nói chung phức tạp, do đó không thể áp dụng những kết luận riêng lẻ của từng thành phần với toàn một thang thuốc.

Bởi vậy, việc kiêng ăn đậu xanh cần căn cứ vào tình hình và loại thuốc sử dụng cụ thể, không thể quy chụp việc cứ uống thuốc Đông y hay Tây y là cần kiêng kỵ đậu xanh. Tốt hơn hết trước khi dùng loại thuốc gì thì người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân nên hỏi bác sĩ điều trị xem họ cần kiêng ăn những gì và tác dụng phụ khi sử dụng thuốc.

By admin