Vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc đều nằm ở phía Bắc của nước ta. Nhưng hai khu vực này lại có những điểm khác nhau nhất định. Bài viết dưới đây sẽ giúp Khách hàng So sánh địa hình vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc để Khách hàng có thêm các thông tin hữu ích.

So sánh địa hình vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc

Đặc điểmVùng núi Đông BắcVùng núi Tây BắcPhạm viTả ngạn sông Hồng là từ dãy Con Voi đến vùng đồi ven biển Quảng Ninh.Hữu ngạn sông Hồng đến sông CảHướng núiChủ yếu là hướng vòng cung bao gồm: cánh cung sông Gâm, Ngân Sơn, Bắc Sơn, Đông TriềuTây Bắc – Đông Nam như dãy Hoàng Liên Sơn, dãy Bạch MãĐộ caoĐịa hình đồi núi thấp chiếm ưu thế, độ cao TB 500 – 1000m, chỉ có một số đỉnh cao trên 2000m phân bố ở thượng nguồn sông Chảy.Cao đồ sộ nhất Việt Nam, nhiều đỉnh trên 2000m, đỉnh Phanxipang cao nhất Việt NamCác bộ phận địa hình– Có 4 cánh cung lớn: sông Gâm, Ngân Sơn, Bắc Sơn, Đông Triều.

– Một số núi cao nằm ở thượng nguồn sông Chảy.

– Gíap biên giới Việt – Trung là địa hình cao của các khối núi đá vôi Hà Giang, Cao Bằng.

– Trung tâm là vùng đồi núi thấp 500 – 600m

– Giữa đồng bằng là vùng đồi trung du thấp dưới 100m.

Tham Khảo Thêm:  Hình Lập Phương Là Gì? Tính Chất & Các Công Thức Tính Toán

– Các dòng sông chảy theo hướng cánh cung là sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam.

– Có 3 mạch núi chính:

+ Phía Đông là dãy Hoàng Liên Sơn

+ Phía Tây: núi cao trung bình dãy sông Mã dọc biên giới Việt – Lào.

+ Ở giữa thấp hơn là các dãy núi xen lẫn các sơn nguyên, cao nguyên đá vôi,…

– Nối tiếp là vùng đồi núi Ninh Bình, Thanh Hóa.

– Các bồn trũng mở rộng thành các cánh đồng,…

– Nằm giữa các dãy núi là các thung lũng sông cùng hướng Tây Bắc – Đông Nam: sông Đà, sông Mã, sông Chu.

Hình tháiĐỉnh tròn, sườn thoải, thung lũng mở rộngĐỉnh nhọn, sườn dốc, thung lũng sâu.

Như vậy Sự khác biệt rõ rệt giữa vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc là độ cao và hướng núi. Vùng núi Đông Bắc chủ yếu là núi trung bình và núi thấp, địa hình núi hướng vòng cung chiếm ưu thế. Vùng núi Tây Bắc có các dãy núi cao đồ sộ nhất cả nước, địa hình núi hướng Tây Bắc – Đông Nam là chủ yếu.

Những sự khác nhau về địa hình, hướng núi trên cũng tạo nên sự khác nhau nhất định về tự nhiên và khí hậu. Khí hậu vùng Đông Bắc lại mang tính chất cận nhiệt đới nhưng có gió mùa đông lạnh đến sớm và kết thúc muộn còn vùng Tây Bắc lại mang tính chất cận nhiệt đới gió mùa, vùng núi cao giống khu vực ôn đới, có mùa đông đến muộn và kết thúc sớm.

Tham Khảo Thêm:  Các hình thức truyền thông PHỔ BIẾN [đầy đủ]

Còn về tự nhiên thì khu vực Đông Bắc mang tính chất cận nhiệt đới còn khu vực Tây Bắc lại có cả cận nhiệt đới và ôn đới.

So sánh đặc điểm địa hình vùng núi Trường Sơn Bắc và Trường Sơn Nam

Khu vực núi Trường Sơn cũng có sự khác nhau về địa hình nhất định:

Đặc điểmVùng núi Trường Sơn BắcVùng núi Trường Sơn NamPhạm viPhía Nam sông Cả đến đèo Hải VânPhía Nam dãy Bạch Mã đến vùng núi cực Nam Trung BộĐặc điểm chung– Các dãy núi song song và so le nhau hướng Tây Bắc – Đông Nam.

– Địa hình thấp, hẹp ngang, nâng cao ở 2 đầu.

– Gồm các khối núi hướng Bắc- Tây Bắc, Nam – Đông Nam.

– Địa hình có sự bất đối xứng rõ rệt giữa 2 sườn đông – tây.

Các bộ phận địa hình– Phía Bắc là vùng thượng du Nghệ An.

– Ở giữa là vùng đá vôi Quảng Bình.

– Phía Nam là vùng núi Tây Thừa Thiên – Huế.

– Mạch núi cuối vùng là dãy Bạch Mã đâm ngang ra biển ở vĩ tuyến 16⁰B

– Phía Đông là khối núi Kon Tum và cực Nam Trung Bộ có địa hình mở rộng và nâng cao, có đỉnh cao trên 2000m sát ra biển tạo nên sự chênh vênh của đường bờ biển với sườn dốc đứng và dải đồng bằng nhỏ hẹp.

– Phía Tây là hệ thống cao nguyên xếp tầng bề mặt rộng lớn, bằng phẳng độ cao 500 – 800 – 1000m.

Tham Khảo Thêm:  Châu Á tiếp giáp với các châu Lục nào?

Địa hình vùng núi Trường Sơn đã có tác động không nhỏ đến thời tiết nước ta nhất là khu vực Trung Bộ, nơi đây sẽ có nền nhiệt độ cao vào mùa hạ do hiệu ứng Phơn, ở vị trí khuất gió so với sườn núi Trường Sơn. Còn vào mùa thu đông thì lượng mưa ở đây là rất cao do mưa từ biển thổi vào mà bị lại nằm ở vị trí đón gió so với sườn núi.

Như vậy các vùng núi ở Việt Nam có sự đa dạng về địa hình, hướng núi, độ cao cũng như địa chất. Những điều này đã tạo nên một hình thái thiên nhiên đa dạng với nhiều thực vật phong phú ở nước ta.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về So sánh địa hình vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc. khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác liên quan vui lòng phản ánh trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ được nhanh chóng, kịp thời.

By admin