Công suất là gì? Đơn vị và công thức tính công suất

Công suất là gì? Đơn vị và công thức tính công suất

Công suất là đơn vị quen thuộc được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, nhằm xác định hiệu quả hoạt động quá trình. Đây là chỉ số quan trọng để căn cứ lựa chọn thiết bị, máy móc phù hợp cũng như quy đổi để xác định các giá trị tương đương. Tuy nhiên, có khá ít người hiểu rõ: Công suất là gì? Đơn vị công suất có ý nghĩa như thế nào?

Công suất là gì?

Bạn đọc quan tâm, hãy cùng NGUYENGIANG.VN tìm hiểu về công suất, đơn vị và công thức tính của công suất.Thông số công suất được sử dụng đo đạc và tính toán nhiều đại lượng. Vậy, công suất là gì?

Công suất là gì?

Công suất là đại lượng vật lý đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của người hoặc máy, được xác định trong 1 khoảng thời gian nhất định. Công suất trong tiếng anh là Wattage, trong tiếng latin là Patesta. Có nghĩa, công suất càng lớn thì công thực hiện được trong một kỳ càng lớn.

Có thể hiểu đơn giản, công suất là thông số hiển thị đại diện cho sức mạnh của điện năng mà thiết bị tiêu thụ hay mức tiêu tốn năng lượng là bao nhiêu, trong lĩnh vực điện.

Đơn vị của công suất

Theo hệ đo lường quốc tế, công suất được đo lường bằng đơn vị W. Đơn vị công suất W được lấy tên của nhà phát minh ra đại lượng vật lý này Jame Watt. Theo đó, 1W = 1J/1s. Một số đơn vị khác như Kw, Mw, mW.

READ  Dây cáp điện là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng

Đơn vị của công suất

Ngoài ra, công suất còn được xác định bằng các đơn vị đo lường khác như Mã lực HP. Theo quy ước:

  • Tại Anh 1HP = 0.746kW.
  • Tại Pháp 1HP = 0.736kW.

Trong lĩnh vực điện, đơn vị đo công suất được xác định là KVA hay KiloVoltAmpe. Theo đó, 1KVA = 1000VA.

Ý nghĩa thông số công suất trong các lĩnh vực

Vậy, ý nghĩa của thông số công suất trong các lĩnh vực cụ thể như thế nào? Cụ thể, dựa trên thông số công suất, bạn sẽ biết được các thông tin sau:

Mức tiêu thụ điện của thiết bị trong vòng 1 giờ: trên các thiết bị điện đều có ghi mức công suất tiêu thụ điện. Ví dụ, máy xây 300w, thì nếu máy hoạt động liên tục trong vòng 1 giờ thì số điện tiêu thụ sẽ là 0.3Kw. Từ đó, người dùng có thể tính toán được lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng, của các thiết bị điện trong nhà là bao nhiêu và xác định được số tiền phải trả cho điện lực.

Ý nghĩa thông số công suất trong các lĩnh vực

Dựa trên thông số P hiển thị trên mỗi thiết bị, người dùng sẽ biết được thiết bị nào tiêu thụ điện năng nhiều nhất, nên tắt và sử dụng đồ điện trong nhà như thế nào cho hiệu quả và an toàn.

Dựa trên công suất định mức trên mỗi thiết bị điện, để xác định được khả năng hoạt động của chúng và lựa chọn loại máy phù hợp với nhu cầu.

READ 

Ý nghĩa trong kỹ thuật cơ khí, công suất cho thấy khả năng vận hành của động cơ trong một kỳ. Điều này cho thấy khả năng tăng tốc, hiệu suất làm việc của máy móc, thiết bị có đáp ứng được nhu cầu thực tế của công việc hay không.

Công thức tính công suất chuẩn

Vậy, công suất sẽ được tính theo công thức như thế nào? Tùy theo từng loại công suất đo lường thiết bị như thế nào mà sử dụng công thức để xác định P chính xác.

Công thức tính công suất điện chung

Công suất điện của một đoạn mạch là tích của hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch đó. Công thức được xác định bằng công thức sau:

P = A / t = U*I

Trong đó:

  • A là năng lượng điện tiêu thụ (Jun / J).
  • t là thời gian tiêu thụ năng lượng điện hay thời gian dòng điện chạy qua (giây / s).
  • U là hiệu điện thế của dòng điện, ở 2 đầu đoạn mạch (Vôn / V).
  • I là cường độ trung bình của dòng điện chạy qua mạch (Ampe / A).