Tiểu sử của Đức Phật Thích Ca

Giấc mơ báo trước điềm lành

Tại thành vương Ca Tỳ La Vệ Đức vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Mahamaya sống vô cùng hạnh phúc. Lúc này hoàng hậu đang mang thai. Đức vua và hoàng hậu rất chờ mong sinh linh đầu lòng. Trong một đêm nằm chiêm bao, hoàng hậu Ma-ha-ma-ya đã mơ thấy có một con voi trắng bước ra từ luồng ánh sáng chói lóa và tiến đến bên bà, dâng tặng bà một bông hoa sen trắng. Sau khi tỉnh dậy, bà liền nói với đức vua về sự việc kỳ lạ trong giấc mơ.

Các đạo sĩ và nhà hiền triết đều nói với đức vua rằng đây chính là điềm lành báo trước sẽ có một bậc vĩ nhân sắp trào đời.

Nhà vua và hoàng hậu vô cùng vui mừng và mong chờ. Cho tới gần ngày sinh, theo tục lệ của vương quốc thì hoàng hậu sẽ trở về quê nhà của mình để sinh nở và chăm sóc.

Từ Đản Sanh – Thành Đạo

Khi hoàng hậu Ma-ha-ma-ya rời cung điện, trên đường đi ngang qua khu vườn ngự uyển Lâm Tỳ Ni, bà liền thấy trong người có dấu hiệu trở dạ. Cũng vào lúc này, hoàng hậu liền hạ sinh một người con trai. Giai thoại kể lại rằng, khi vừa sinh ra thì trên trời bỗng dưng đổ mưa, cơn mưa đó tưới mát và tắm sạch cho kim thân của Phật cùng mẹ của Ngài.

Có thể bạn chưa biết : Tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề : Ý nghĩa và cách thờ cúng

Lúc sinh ra ngài đi liền 7 bước và dưới mỗi bước chân ngài là một bông hoa sen nở. Sau khi sinh ngài được 7 ngày thì hoàng hậu qua đời và hiện cư ngụ ở cõi trời đâu suất.

Hoàng tử cứ thế lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha và người em gái của mẹ. Khi hoàng tử vừa tròn 12 tuổi thì đức vua lại một lần nữa hỏi các đạo sĩ về số mệnh của người. Lúc này các đạo sĩ nói rằng người có 32 tướng tốt và 80 tướng đẹp, tương lai sẽ trở thành một bậc vĩ nhân nhưng cuộc đời của ngài nếu bắt gặp sinh – lão – bệnh – tử sẽ đi theo con đường tu luyện khổ hạnh.

READ  Hướng dẫn cài Win 10 bằng USB với file ISO nguyên gốc từ Microsoft

Đức vua nghe thấy thế thì vô cùng buồn rầu, vì Ông cho rằng hoàng tử sẽ kế vị ngai vàng của ông, sẽ chăm lo cho thần dân của mình.

Cũng chính vì lẽ đó mà trong cung điện không được có bất cứ một thứ gì liên quan đến việc chết chóc, sinh, lão, bệnh, tử. Chỉ có cuộc sống hạnh phúc, ấm no.

Hoàng tử được sống trong nhung lụa từ nhỏ, nên không thể biết được cuộc sống đầy khó khăn ở ngoài kia. khi ngài vừa tròn 16 tuổi, đức vua liền hỏi cưới công chúa nước láng giềng tên là Ma-da-đà-la. Hoàng tử cứ thế cùng công chúa sống một cuộc sống vô ưu, vô lo.

Một ngày nọ hoàng tử xin đức vua cho mình đi thăm thú cuộc sống của dân chúng. Đức vua vì lo sợ hoàng tử khi nhìn thấy sinh lão bệnh tử thì liền có ý định đi tu. Nên mặc dù không muốn nhưng cũng không có lý do để ngăn cản.

Trước khi hoàng tử đi thăm thú thì đức vua đã chuẩn bị sẵn để người chỉ nhìn thấy những thứ tốt đẹp, hạnh phúc.

Lúc đó Thái Tử ra khỏi thành, khi đi đến cửa đông ngài liền thấy một ông lão, với làn da nhăn nheo, mái tóc đã bạc trắng, răng cũng đã rụng, chân yếu chống gậy đi qua đường. Rồi khi ngài tiến đến cửa nam liền nhìn thấy một người nằm bệnh, co quắp đang kêu lên từng tiếng đau đớn. Khi đi qua cửa Tây ngài liền thấy một người nằm chết trên đường. Vậy là cùng lúc ngài chứng kiến lão- bệnh – tử.

Tìm hiểu về : Phật, Bồ Tát là gì ? Tên các vị Phật Bồ Tát thường gặp

Lúc này Hoàng Tử nhận thấy rằng cuộc sống trong cung điện xa hoa, khác xa hoàn toàn với cuộc sống của người dân. khi đi ngang cửa Bắc vô tình nhìn thấy một thầy tu đang ngồi thiền dưới gốc cây. Hoàng tử đứng nhìn hồi lâu, thấy trên mặt nhà sư toát lên vẻ an lạc, hạnh phúc. Bất chợt ngài nhận ra rằng, chân lý của vĩnh hằng chính là hạnh phúc, chính là vượt qua được các kiếp. Những khổ đau, những phù phiếm xa hoa cũng chỉ là nhất thời trong cõi này mà thôi.

READ  Ringgit là gì? 100 Ringgit Malaysia bao nhiêu tiền Việt Nam?

Lúc ấy trong tâm trí của Người luôn thôi thúc rằng ngài phải giác ngộ để cứu vớt chúng sanh, tìm ra chân lý của hạnh phúc.

Xem thêm: Phật Bản mệnh là gì ? Có nên thờ Phật Bản mệnh không ?

Nhà Vua Tịnh Phạn không đồng ý để Hoàng Tử đi nên cho người canh gác nghiêm ngặt. Lúc ấy nhà vua nói rằng ngài cần có người nối dõi. Chẳng ít lâu sau thì hoàng phi Ma-Da-Đà-La liền có thai và sinh ra một cậu con trai. Hoàng tử thấy thế thì lấy làm vui mừng, nhưng niềm vui của Ngài là kể từ đây ngài có thể đi theo con đường mà ngài mong muốn.

Trong đêm hoàng tử tới thăm 2 mẹ con nhưng không đánh thức họ dậy. Hoàng tử nói rằng, nếu như 2 mẹ con thức giấc thì con đường đi của ngài sẽ càng trở ngại hơn. Sau khi ghé thăm ngài liền leo lên lưng ngựa và rời thành.

Quá trình Thành Đạo – nhập Niết Bàn

Ngài tiến về xá thành – nơi mà các nhà tu hành đều tập trung ở đây. tại đây Ngài theo 2 người đạo sư là A La La Ca Lam và Ưu Đà La La Ma Tử làm đệ tử của 2 người và học tu khổ luyện. Tuy nhiên sau một thời gian tu thì không thấy tiến bộ hơn nên ngài đã đi tìm một con đường khác.

Ngài cùng với 5 vị tu hành khác hợp lại cùng tu khổ luyện hành xác. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian thì thân thể kiệt sức không thể chống đỡ được. Ngài bắt đầu suy nghĩ về việc mình khổ luyện có đúng không khi mà thân xác của mình không thể chịu đựng được.

Xem thêm nhiều tượng Phật đẹp tại : https://www.ruoctailoc.com

Vô tình ngài nghe thấy câu chuyện của 2 nhạc công trên một chiếc thuyền nói chuyện với nhau. Vị nhạc công dày dặn kinh nghiệm đang chỉ dạy lại cho một nhạc công mới thực tập. Căng dây đàn không nên căng quá, căng quá sẽ làm dây đàn đứt, còn nếu căng trùng thì tiếng đàn không hay. Nghe tới đó Ngài chợt nhận ra con đường mình đi nên là con đường ở giữa chứ không phải cực đoan.

Đức Thích Ca sau đó đã ngộ ra chân lý, Ngài liền đi bộ trong rừng, vô tình gặp một người dân cúng dường chút bánh gạo. Ngài nhận lấy và ăn từng mẩu. Kỳ lạ thay thân thể của ngài liền lập tức trở về bình thường.

READ  Chép lại bản ghi của bạn

Sau khi giác ngộ được con đường đã chọn thì Ngài liền tới gốc cây bồ đề để thiền định. Ngài thiền định 49 ngày và gặp nhiều ngã quỷ tới quấy rối.

Xem thêm : Ngày vía Phật là gì ? Những ngày vía Phật trong năm

Trải qua rất nhiều khó khăn thì Cuối cùng Ngài cũng hoàn thành 49 ngày thiền định và chứng quả thành Phật.

Sau khi thành phật Ngài Liền thuyết pháp, trước hết là cho 5 vị đồng tu, sau đó số người ra nhập tăng đoàn ngày một nhiều.

Có thời gian Ngài trở về thăm cố hương, thăm cha, thăm vợ và con trai nhỏ. Sau khi nghe người giảng pháp thì cả vợ, và con trai đều đi theo ngài trở thành đệ tử phật môn.

Vào tháng 4, năm 483 trước công nguyên thì Phật Thích Ca Niết Bàn trong một đêm trăng tròn. Trước khi niết bàn ngài có dặn chúng tăng phải luôn tuân theo giới luật.

Xem thêm: Niết Bàn là gì? Ý nghĩa của Niết Bàn trong đạo Phật

Dự Đoán về vị Phật Tương Lai

Trong rất nhiều kinh pháp thì Phật Thích Ca có nhắc đến một vị Phật sẽ tiếp nối sau khi ngài nhập niết bàn. Vị Phật này không ai khác chính là Đức Phật Di Lặc. Vào thời mạt kiếp khi mà con người không còn ai nhớ về phật pháp, khi con người mất niềm tin và cuộc đời chỉ có tham sân si thì lúc này Đức Phật Di Lặc giáng thế, giảng về pháp tam biến và sẽ độ hết tất thảy chúng sanh có duyên.

Xem thêm: các mẫu tượng Quan Công đẹp : Tại Đây

Hiện nay Đồ Thờ Lộc Phát là một trong các cơ sở phát hành Tượng Phật uy tín và chất lượng. Tượng Phật tại Đồ Thờ Lộc Phát được làm từ các chất liệu cao cấp. Ngoài ra tại cửa hàng quý khách còn có thể chiêm ngắm các vật phẩm phong thủy khác

Website: https://www.dotholocphat.com

Fanpage: https://www.facebook.com/banthothantaiongdialocphat

Youtube: https://www.youtube.com/@otholocphat2141

ĐT: 093.173.8189