Cúng giáp năm cho người chết? Cách tính ngày cúng giỗ đầu? Chuẩn bị sắm lễ văn khấn

Để tưởng nhớ ngày mất của ông bà, cha mẹ sau khi từ trần. Con cháu sẽ tiến hành lễ cúng giỗ hằng năm. Mong tổ tiên phù hộ để gia đình được bình an và phát tài phát lộc. Và đây cũng là ngày đoàn tụ, tập hợp mọi người trong gia đình sum vầy bên nhau. Thế bạn đã biết cách tính ngày cúng giỗ đầu chưa? Cần chuẩn bị gì cho lễ cúng giỗ đầu? Cùng tham khảo và áp dụng nhé.

Xem thêm: văn cúng tuần thứ 3

Các Tục Lệ Cúng Giáp Năm Cho Người Chết, Cúng Giỗ Đầu: Cách Tính, Sắm Lễ, Văn Khấn - TRẦN HƯNG ĐẠOcúng giáp năm cho người chết năm nhuận

Cách tính ngày cúng giỗ đầu

Theo tử vi & phong thủy tâm linh thì sau khi người thân trong gia đình tắt thở, ngưng sự sống. Tức là hồn rời khỏi thể xác, lúc này thân thể sẽ được người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình chôn cất, lo an táng hậu sự. Còn vong hồn người mất sẽ lẩn quẩn qua nhà trong vòng 49 ngày .

Bởi thế sau khi người mất tròn đúng 49 ngày, gia đình sẽ tổ chức một nghi lễ cúng 49 ngày. Mong vong linh người mất ra đi thanh thản, không còn vướng bận cõi trần gian. Sau lễ cúng đó, gia đình sẽ tổ chức thêm một vài nghi lễ khác. Cụ thể là lễ cúng 100 ngày, lễ cúng giáp năm hay còn gọi là ngày giỗ đầu….

Mùng 3 tết nên cúng gì

Riêng ngày giỗ đầu, mái ấm gia đình thường tổ chức triển khai sang trọng và quý phái nhằm mục đích tưởng niệm tròn 1 năm ngày mất của người thân trong gia đình. Trong ngày này, mái ấm gia đình không chỉ chuẩn bị sẵn sàng mâm cơm cúng trong nhà, trên bàn thờ cúng người mất. Gia đình còn chuẩn bị sẵn sàng mâm cơm chay cúng ngoài mộ người mất .

Đây là nghi lễ nhằm mục đích bày tỏ lòng tôn kính của con cháu đến linh hồn của người mất. Tuy nhiên trong 3 năm tiên phong kể từ ngày chôn cất người mất. Gia đình không được tảo mộ cũng không động thổ xung quanh khu mộ. Bởi thời hạn này khá mới, người mất chưa kịp an nghỉ. Nếu bạn động thổ vào khu mộ sẽ chạm đến điều kỵ trong tử vi & phong thủy tâm linh .

Tham Khảo Thêm:  Tử vi Chủ Nhật 27/3/2022 của 12 cung hoàng đạo

LẤY MÃ GIẢM GIÁ SHOPEE Xem thêm: cậu quý cậu tài

Các tục lệ cúng giỗ Việt Nam: Sắm lễ, văn khấn, cách cúng đầy đủ

Cách tính ngày cúng giỗ đầu? cúng giáp năm cho người chết năm nhuận

Cách tính ngày giỗ đầu (giáp năm) khá đơn giản. Theo phong tục thờ cúng thì ngày giỗ đầu được tính ngày mất của người thân qua đời tròn đúng 1 năm. Tức là ngày người thân từ trần, ngừng thở của năm sau đó. Dù tháng đủ hay tháng thiếu gì cũng tính ngày cúng giỗ đầu phải giáp năm, tức là 12 tháng.

Cúng Đất Đai Vào Ngày Nào Tốt

Điều này có nghĩa là người thân mất ngày 12.01.2020 âm lịch thì ngày cúng giáp năm/ ngày cúng giỗ đầu rơi vào ngày 12.01.2021. Tròn đúng 1 năm ngày mất của người thân qua đời.

Cách tính ngày cúng giỗ đầu năm nhuận?

Tuy nhiên nếu trong năm mất nhuận 2 tháng 6 hay nhuận 2 tháng 9 gì đó chẳng hạn. Thì ngày cúng giỗ đầu có cách tính khác.

Ví dụ: Trong năm 2020 nhuận 2 tháng 6 nhưng người thân chết ngày 12.02.2020 thì ngày cúng giáp năm rơi vào ngày 12.01.2021. Tức là lui về trước 1 tháng, đã gọi là giáp năm là phải 12 tháng. Nếu tính theo năm nhuận ra 13 tháng thì không đúng.

Cúng rằm tháng 7 vào ngày, giờ nào tốt nhất

Do đó khi người thân trong gia đình mất trong năm nhuận thì hãy quan tâm yếu tố này nhé. Cách sai ngày cúng giỗ đầu sẽ không tốt cho mái ấm gia đình. Cũng như sẽ rước lại nhiều tai ương cho bạn và những người xung quanh .

Tuy nhiên với đám giỗ thường ( sau 3 năm ) thì cách tính giỗ thường năm nhuận có sự độc lạ. Lúc nào ngày giỗ thường sẽ đúng ngày đúng tháng của người thân trong gia đình qua đời. Dù tháng đủ hay tháng thiếu, dù năm nhuận hay không. Ngày giỗ thường đều rơi vào ngày tháng khi người thân trong gia đình tắt thở .

Tham Khảo Thêm:  Sao Thái Bạch là gì, năm 2023 chiếu những mệnh nào? Tốt hay xấu? Cách cúng giải hạn chi tiết nhất

Các tục lệ cúng giỗ Việt Nam: Sắm lễ, văn khấn, cách cúng đầy đủ

lễ cúng giáp năm cho người mất, cúng giáp năm cho người chết năm nhuận

Nghi thức cúng giáp năm

Lễ cúng giỗ đầu khá quan trọng, dù bạn có bận rộn đến mấy cũng nên chuẩn bị sẵn sàng mâm cơm tươm tất để dâng cúng linh hồn người mất. Giàu thì cúng món ngon vật lạ, nghèo thì cúng cơm canh đạm bạc .Mâm cơm cúng giỗ đầu gồm có :

  • Hoa quả tươi
  • Mâm cơm mặn chay đều được. Người mất chẳng đòi hỏi gì cả, quan trọng là tấm lòng
  • trà, rượu
  • hương thắp
  • tiền vàng hóa sớ
  • Bánh ngọt

Tùy theo vùng miền và phong tục của mỗi nhà mà cách cúng giỗ có sự độc lạ. Mâm lễ vật cúng giỗ đầu không bắt buộc nhà nhà đều giống nhau .

Xem thêm: cúng tuần cho người mới mất tụng kinh gì

Giỗ đầu có quan trọng không ??? - Công ty cp dịch vụ tang lễ Thiên Thu

Cách tính ngày cúng giỗ đầu? cúng giáp năm cho người chết năm nhuận

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng mâm cơm cúng giỗ đầu, gia chủ nên bày trí trên bàn thờ cúng và thắp hương. Khi thắp hương gia chủ đọc bài văn khấn dưới đây .

Cúng cô hồn ngày 16 vào giờ nào thì tốt

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương .- Chúng con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân .- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa quản lý trong xứ này .- Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họTín chủ ( chúng ) con là : … … … … … … … … Tuổi … … … … … … … … …Ngụ tại : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …Hôm nay là ngày … … … … … tháng … … …. năm …. … … … … ( Âm lịch ) .Chính ngày Giỗ Đầu của : … … … … … … … … … … … … … … … … … … .Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành .Thành khẩn kính mời : … … … … … … … … … … …Mất ngày tháng năm ( Âm lịch ) : … … … … … … … …Mộ phần táng tại : … … … … … … … … … … … …Cúi xin rất linh giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng .Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng .Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng .Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Tham Khảo Thêm:  Người sinh 26 tháng 1 là cung hoàng đạo gì?

Phục duy cẩn cáo !

By admin