Tìm hiểu các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam

Trong bài này sẽ giải đáp cho bạn định nghĩa chuẩn xác về trình duyệt web, lịch sử hình thành của nó và các trình duyệt web phổ biến, thông dụng nhất hiện nay trên điện thoại và máy tính.

Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web là một ứng dụng phần mềm để truy cập thông tin trên World Wide Web. Mỗi trang web, hình ảnh và video riêng lẻ được xác định bằng một URL riêng biệt, cho phép các trình duyệt truy xuất và hiển thị chúng trên thiết bị của người dùng (theo Wikipedia).

Trình duyệt web đọc định dạng HTML để hiển thị, do vậy một trang web có thể hiển thị khác nhau trên các trình duyệt khác nhau.

Nói một cách dễ hiểu hơn, trình duyệt web là cánh cổng để bạn có thể truy cập Internet và tiếp cận các loại phương tiện thông tin có trên Internet.

Xem thêm: Những trình duyệt nhanh và an toàn nhất dành cho Android

Lịch sử của trình duyệt web

Trình duyệt web đầu tiên mang tên WorldWideWeb do Sir Tim Berners-Lee phát minh vào năm 1990.

Năm 1993, trình duyệt Mosaic ra đời và được công nhận là “trình duyệt phổ biến đầu tiên trên thế giới”. Với giao diện đồ họa sáng tạo khiến cho hệ thống World Wide Web trở nên dễ sử dụng hơn bao giờ hết, Mosaic đã khiến web phát triển với tốc độ cực nhanh và dẫn đến sự bùng nổ Internet vào những năm 1990. Lãnh đạo của Mosaic, Marc Andreessen sau đó đã thành lập công ty riêng và phát hành Netscape Navigator, sau đó trình duyệt này nhanh chóng đã thay thế Mosaic trở thành trình duyệt phổ biến nhất.

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay 1

Marc Andreessen – lãnh đạo của Mosaic và Netscape Navigator

Năm 1995, Microsoft ra mắt Internet Explorer và hạ gục Navigator để trở thành trình duyệt thống trị thị trường, bởi nó được phát hành miễn phí, không giới hạn sử dụng và đi kèm cùng hệ điều hành Windows đang cực kì phổ biến thời bấy giờ. Đỉnh cao là vào năm 2002, thị phần của Internet Explorer đạt đến hơn 95%.

Tham Khảo Thêm:  Các chức năng chính của Access và cách dùng cho người mới bắt đầu

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay 2

Năm 1998, trong một nỗ lực cạnh tranh với Internet Explorer, công ty chủ quản của Navigator đã đổi tên thành Mozilla Foundation để tạo ra một trình duyệt mới sử dụng mô hình phần mềm nguồn mở. Đây là tiền đề để công ty tạo nên Firefox vào năm 2004 và cuối cùng cũng đạt được 28% vào năm 2011.

Năm 2003, Apple tham gia cuộc đua bằng trình duyệt Safari, tuy nhiên trình duyệt này chỉ thống trị trong hệ sinh thái của Apple chứ không được ưa dùng trên các hệ điều hành khác.

Xem thêm: Chrome Portable là gì? Tìm hiểu về phiên bản không cần cài đặt của Google Chrome

Người cuối cùng tham chiến vào thị trường trình duyệt web là Google Chrome, song nó lại là kẻ thành công nhất khi đã giật được thị phần của Internet Explorer để trở thành trình duyệt phổ biến nhất thế giới, thậm chí còn khiến Internet Explorer phải ngắc ngoải đến mức Microsoft phải khai tử trình duyệt này khỏi hệ điều hành Windows của mình và thay thế bằng Microsoft Edge từ năm 2015.

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay 3

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam

Các trình duyệt web phổ biến nhất trên máy tính hiện nay là Chrome, Firefox, Safari, Internet Explorer và Microsoft Edge (Edge Chronium). Ngoài ra cũng còn rất nhiều những trình duyệt web khác, với sự phân bố thị phần (tháng 1/2018 theo StatCounter) như sau.

Phân bố thị phần của trình duyệt web

Còn những trình duyệt web phổ biến nhất trên điện thoại hầu hết cũng là phiên bản mobile của các trình duyệt trên máy tính như Chrome, Safari, Firefox hay Opera.

Tham Khảo Thêm:  TOP 40 câu Trắc nghiệm Lịch sử 11 Bài 22 (có đáp án 2023): Xã hội Việt Nam trong cuộc khai thác lần thứ nhất của thực dân Pháp

Sau đây là 6 trình duyệt web phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay:

1. Google Chrome

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay - Google Chrome

Kể từ khi được phát hành lần đầu vào năm 2008 cho đến nay, Google Chrome vẫn luôn giữ được vị trí thống lĩnh thị trường trình duyệt web cùa mình. Với các lợi thế ban đầu là giao diện đẹp, dễ sử dụng, tốc độ duyệt web nhanh và ổn định, nhiều tiện ích hỗ trợ, Google Chrome đã luôn được nâng cấp để tối ưu hóa khả năng sử dụng cho người dùng, và hiện nay vẫn là trình duyệt web được ưa chuộng nhất tại mọi quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, khả năng đồng bộ hóa giữa các thiết bị giúp cho phép lướt web liên tục trên cả máy tính lẫn điện thoại của Chrome cũng được đánh giá cao. Nhược điểm duy nhất của Chrome hiện tại là ngốn quá nhiều RAM nên thường bị lag hoặc chậm trên những máy tính cấu hình yếu.

Xem thêm:

  • Google Chrome ngốn quá nhiều RAM máy tính và đây là cách khắc phục
  • Hướng dẫn cách đặt Google Chrome làm trang chủ mặc định

2. Cốc Cốc

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay - cốc cốc

Đây là trình duyệt phổ biến thứ hai tại Việt Nam, có giao diện tương tự Chrome do cũng sử dụng mã nguồn mở Chromium, tuy nhiên được tích hợp thêm nhiều tính năng đặc biệt phù hợp cho nhu cầu sử dụng của người Việt, hơn thế nữa cũng ngốn ít RAM hơn Chrome nên được khá đông đảo người dùng phổ thông sử dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn chặn quảng cáo triệt để trên Cốc Cốc

3. Mozilla Firefox

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay - mozilla firefox

Thời điểm Cốc Cốc chưa ra đời thì Firefox là đối thủ lớn nhất của Chrome tại thị trường Việt Nam, và cho đến nay vẫn được ưa chuộng rộng rãi bởi đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu tốc độ tải nhanh, giao diện trực quan và bảo mật tốt.

Tham Khảo Thêm:  Lý thuyết dòng điện trong chất điện phân

Xem thêm: Giới thiệu Avast Secure Browser – Trình duyệt web có độ bảo mật cao

4. Safari

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay - safari

Đây là trình duyệt gắn liền với hệ điều hành iOS và macOS của Apple và được gần như tất cả người dùng Apple sử dụng. Mặc dù hơi kém cạnh hơn Chrome nhưng Safari vẫn có độ ổn định cao và bảo mật tốt đủ để đáp ứng được người dùng.

5. Microsoft Edge

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay - microsoft edge

Sau khi Internet Explorer bị khai tử thì Microsoft Edge là trình duyệt thay thế được Microsoft trang bị cho hệ điều hành Windows của mình. Edge đã thành công đáp ứng được sự kì vọng của người dùng khi đã đạt được tốc độ duyệt web cao, giao diện hiện đại dễ sử dụng, và vì sử dụng bộ mã nguồn mở Chromium nên cũng có thể dùng được các tiện ích mở rộng tải về từ Cửa hàng Chrome. Thậm chí đã có thời điểm Microsoft Edge vượt mặt Firefox để trở thành trình duyệt phổ biến thứ hai thế giới sau Google Chrome.

6. Vivaldi

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay - vivaldi

Vivaldi là trình duyệt web miễn phí do cựu CEO của công ty Opera Software phát triển, Vivaldi đã từng bước hoàn thiện và phát hành phiên bản ổn định đầu tiên vào năm 2016, sở hữu những tính năng tốt nhất từ Opera và Chrome. Vivaldi giúp điều hướng web nhanh, duyệt web thông minh, quản lý tab mở rộng, đánh dấu trang thông minh và mang đến cho người dùng một cách tiếp cận trực quan nhất. Các tính năng nổi bật của Vivaldi có thể kể đến như Quick Commands, Speed Dial, Tab Stacks, Trash Can, Web Panels,…

Tham khảo:

  • Chrome Flags là gì và những Chrome Flags cực hữu ích mà bạn nên sử dụng
  • Nên dùng trình duyệt Cốc Cốc hay Google Chrome tốt hơn?

By admin